Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning với Smartphone Nhiếp ảnh - Friend.com.vn

Kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning với Smartphone Nhiếp ảnh


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Kỹ thuật chụp ảnh lia máy – panning với Smartphone Nhiếp ảnh

Lia máy là kĩ thuật sử dụng nhằm tạo hiệu ứng chuyển động. Như vậy đối tượng được chụp dù đang chuyển động nhưng vẫn phải nét trong khi hậu cảnh đứng im lại trở thành mờ (xóa phông). Ở kĩ thuật này người dùng sẽ lia máy (quay máy ảnh) theo một góc xác định để bám theo chuyển động của đối tượng nhằm đảm bảo giữ cho người đó luôn ở vị trí cố định trước trong khuôn hình, với một thời gian phơi sáng (tốc độ cửa trập) đủ lâu để làm cho toàn bộ hậu cảnh có đối tượng đi ngang trở nên nhòe mờ.

[IMG]

Nếu như với định nghĩa ở trên bạn chưa thể hình dung cách chụp lia máy, hãy thử làm theo một ví dụ dưới đây. Ví dụ này bạn sẽ được thực hiện với một chú chó, hãy ném một cục xương đi thật xa, tất nhiên là chú chó sẽ chạy về phía khúc xương. Các bạn hãy tập trung lia mắt mình theo chú chó lúc nó chuyển động. Lúc đó, hình ảnh trong mắt bạn, hình ảnh của chú chó sẽ thu lại một cách hoàn toàn rõ ràng nhưng cảnh vật bị mờ đi.

[IMG]

Công dụng của việc chụp lia máy

Nhiều người chọn cách chụp lia máy để tạo ấn tượng cho những tấm ảnh của mình nhằm gây ấn tượng và hấp dẫn cho người xem. Có rất nhiều sự tương phản như sáng-tối, màu sắc lạnh-nóng, giàu-nghèo, nhỏ-to, gần-xa, thấp-cao,…

Kỹ thuật lia máy sẽ tạo ra sự tương phản giữa tĩnh và động. Cũng áp dụng kĩ thuật phơi sáng nhưng ngược lại với tốc độ chậm để tạo hiệu ứng chuyển động cho các vật chuyển động và giữ nguyên trạng thái đứng yên, thì chúng ta lại cố gắng làm đứng yên các vật chuyển động và làm mờ hậu cảnh phía sau để nhấn mạnh sự chuyển động.

Thay vì chụp ảnh với tốc độ thật nhanh để bắt dính được chuyển động, hậu cảnh vẫn rõ nét, rõ ràng. Chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật này để làm rõ nét được chủ thể đang chuyển động và đi kèm theo đó là hậu cảnh trở nên mờ đi, vì vậy chủ thể mà chúng ta muốn chụp cũng trở nên nổi bật hơn.

Nguyên tắc cơ bản khi chụp ảnh lia máy

Giữ chắc tay và sử dụng tốc độ cửa trập chậm

Khi bạn mới bắt đầu tập lia máy bạn không nên sử dụng tốc độ cửa trập quá chậm. Hãy bắt đầu với tốc độ 1/200 hoặc chậm hơn, ví dụ như xe trên đường đua. Khi chụp vận động viên, bạn chỉ cần sử dụng tốc độ 1/40. Tiếp đến là với tốc độ 1/30 giây và thử tay nghề với những chủ thể chuyển động chậm hơn.

[IMG]

Tùy vào điều kiện ánh sáng và tốc độ của chủ thể mà thay đổi tốc độ màn trập giữa 1/60 và 1/8 giây. Tốc độ đóng màn trập càng chậm thì càng dễ làm rung máy và khiến chuyển động trong bức ảnh nhòe đi.

Tìm vị trí thích hợp

Khi chụp ảnh Panning yêu cầu chọn vị trí sao cho giữa máy ảnh và vật mẫu không có chướng ngại vật. Ngoài ra người chụp cũng cần xem xét cảnh vật xung quanh của bức ảnh. Nếu trong cảnh vật có các màu để gây rối mắt, ảnh chụp có thể trở nên quá rối. Kinh nghiệm là nên chọn cảnh có ít màu, đơn giản.

[IMG]

Nắm bắt đối tượng

Yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật này là người chụp phải xác định được tốc độ của cửa trập khi lia sao cho phù hợp với tốc độ chuyển động của người được chụp, trên cơ sở khoảng cách từ máy tới đối tượng và quãng đường người đó di chuyển trong suốt thời gian phơi sáng (thời gian cửa trập mở). Khi mẫu vật chuyển động quá nhanh, sẽ khó có thể giữ được vị trí cố định cho vật mẫu trong khung hình.

[IMG]

Theo các nhiếp ảnh chuyên nghiệp, hãy chuyển động theo hướng song song với chiều chuyển động của đối tượng để bắt được trúng nét. Có thể dùng chân ba chạc đặc biệt để hỗ trợ. Loại này có một cơ chế xoay cổ giúp người chụp lia máy mà không bị rung.

Kiên nhẫn và tận hưởng thời gian chụp ảnh

Chụp lia máy là một kĩ thuật khá khó. Nếu bạn không thành công hãy bình tĩnh và chụp lại, hoặc tạm chuyển sang một kiểu chụp khác đơn giản hơn.

[IMG]

Hãy thoải mái hết sức trong quá trình học chụp lia máy. Khi tham gia các sự kiện tiềm năng cho kĩ thuật chụp lia máy, ví dụ như các sự kiện thể thao, đừng quá tập trung vào kĩ thuật lia máy và tự làm cho mình khó chịu. Hãy chụp với nhiều kỹ thuật khác nhau để có được một bộ sưu tập ảnh đa dạng từ sự kiện thay vì một bộ toàn những bức ảnh mờ.

[IMG]

Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng mẫu vật của bạn khó có thể sắc nét và rõ ràng 100% trong bức ảnh. Đôi khi một vài phần mờ trên mẫu vật sẽ làm ảnh chụp trở nên ấn tượng hơn.

Một trong những trải nghiệm thú vị bạn có thể có được khi chụp lia máy là hãy chụp với trẻ em. Hãy thử giữ máy bằng một tay, và giữ một tay còn lại để giữ em bé và xoay vòng. Bạn sẽ chụp được những bức ảnh như bức ảnh dưới đây.

Smartphone có chụp kĩ thuật này được như máy ảnh không và những điều cần lưu ý

Đầu tiên, smartphone của bạn phải có khả năng chụp với tốc độ chậm từ khoảng 1/200s đến 1/3s và tốt nhất là cần phải điều chỉnh được tốc độ màn trập. Điều này không còn là vấn đề với các smartphone hiện này vì đã có chế độ Manual (chế độ chỉnh tay) hay Pro, cho phép các bạn tuỳ chỉnh các thông số và trong đó có tốc độ màn trập.

[IMG]

Những điều lưu ý khi chụp bằng Smartphone

Bối cảnh: nên lựa chọn các điều kiện “hơi thiếu sáng” như xẩm tối, trời âm u, trời mưa hoặc hoàng hôn, hoặc có thể là ban ngày nhưng ánh sáng dịu, trong bóng râm ( do mối tương quan iso – khẩu – tốc trên chế độ auto của ĐT ). Dù bạn có chỉnh tay cho tốc độ chậm xuống nhưng lưu ý, ảnh rất dễ bị cháy.

Khi phát hiện đối tượng đang chuyển động (người đi, xe máy, xe đạp… ) hướng camera về đối tượng, bấm bắt nét . Hoặc đối với những máy có chế độ khoá nét, bấm khóa nét vào vị trí mà bạn phán đoán đối tượng sẽ đi qua đó. Với mình, mình hay lấy nét vô cực ( có nghĩa là nét toàn khung ảnh từ vật gần nhất đến xa nhất). Tiếp đến là lia máy theo đối tượng đang chuyển động thôi.

Với những máy có chế độ chỉnh tay thì dễ dàng hơn nhiều. Nhưng nếu không có, hãy kiên nhẫn thử nhiều lần vì chụp bằng chế độ Auto bạn sẽ khó khăn vì không biết tốc độ chụp là bao nhiêu.

Thông qua những hướng dẫn ở trên chúc các bạn sẽ có được bức ảnh ưng ý nhất cho mình.

source

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *