Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
5 ứng dụng chỉnh sửa PDF cho iOS và Android - Friend.com.vn

5 ứng dụng chỉnh sửa PDF cho iOS và Android

5 ứng dụng chỉnh sửa PDF cho iOS và Android

Nhiều ứng dụng di động không chỉ hỗ trợ đọc tài liệu PDF trên thiết bị iOS và Android, mà còn cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa nội dung.

Định dạng tài liệu di động PDF (Portable Document Format) được Adobe khai sinh từ năm 1993 và nay đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến cho việc phát hành sách, báo và các tài liệu khác trên mạng Internet. Hiện tại có nhiều công cụ cho phép người dùng thiết bị iOS và Android đọc được các tập tin định dạng này, và cả chỉnh sửa nội dung.

Có những ứng dụng chỉnh sửa PDF cao cấp cho phép bạn chụp ảnh một mẫu đơn giấy, điền thông tin cho các trường, ký vào và gửi đi chỉ trong vòng vài phút. Những ứng dụng dạng này cho phép bạn tô sáng đoạn văn bản, và gõ vào hoặc viết tay những ghi chú. Một số ứng dụng đã hỗ trợ bút kỹ thuật số như Pencil của iPad Pro, cũng như cho máy tính bảng Microsoft Surface và Galaxy Note của Samsung. Nhiều ứng dụng cao cấp còn có khả năng xoay, chuyển dời hoặc xóa trang; số khác thậm chí cho phép bạn kết hợp hai tập tin PDF hay tách ra vài trang tạo thành một tập tin PDF mới khi bạn không muốn chia sẻ toàn bộ tài liệu.

Dưới đây là 5 ứng dụng chỉnh sửa PDF đáng dùng cho Android và iOS được tạp chí công nghệ Computerworld đề xuất sau quá trình trải nghiệm.

Adobe Acrobat Reader

Giá: Miễn phí. Thêm tính năng online với thuê bao Adobe PDF Pack: 70 USD/năm. Thuê bao Adobe Acrobat Pro DC: 180 USD/năm.

Giao diện của Adobe Acrobat Reader (bên trái) đơn giản và rành mạch

PDF hiện đã là một chuẩn mở, nhưng vẫn tiếp tục được Adobe chú trọng thông qua việc nâng cấp đều đặn Acrobat Reader. Phần mềm đọc và chỉnh sửa PDF này đã trở nên phổ biến cả trên thiết bị di động. Phiên bản mới nhất có giao diện đơn giản, dễ nhìn, nhưng nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ đám mây có phí thì có lẽ sẽ hơi bối rối với phần bổ sung.

Việc ghi những chú thích thông thường lên tài liệu PDF là miễn phí. Các công cụ để vẽ trên trang, tô sáng, gạch chân hay gạch ngang đoạn văn bản, thêm chú thích, bổ sung các trường văn bản mới hay chữ ký bằng ngón tay người dùng được thiết kế rất tốt cho màn hình cảm ứng

Bạn cũng có thể điền miễn phí vào các form (mẫu đơn) thông qua ứng dụng riêng Fill & Sign, vốn cũng được thiết kế tốt và dễ sử dụng. Bạn bắt đầu với một tập tin PDF đã có (nếu bạn sử dụng thuê bao Document Cloud, thì có thể chụp ảnh một mẫu đơn giấy in và sử dụng). Sau đó điền vào các trường hoặc điền tự động với đoạn văn bản đã lưu như địa chỉ của bạn, và ký bằng ngón tay của mình hoặc bằng bút số.

Bạn có thể mở và lưu lại các tập tin PDF từ đám mây, như iCloud, Google Drive, Dropbox, Box và OneDrive, hoàn toàn miễn phí. Nếu là thuê bao Adobe Acrobat Pro DC (tức có quyền truy cập đám mây Document Cloud của Adobe), bạn có thể tự động đồng bộ mọi tài liệu PDF bạn chỉnh sửa tới tất cả thiết bị của mình, và còn được dùng các công cụ chỉnh sửa bổ sung.

Nhận xét: Adobe Acrobat Reader là công cụ đọc và chỉnh sửa tài liệu PDF đầu tiên, và hiện vẫn là một trong những công cụ tốt nhất. Phần mềm này cung cấp hầu hết những tính năng cơ bản mà bạn cần. Cao cấp hơn bạn có thể sử dụng thuê bao trả phí Adobe Acrobat Pro DC, là phiên bản cho doanh nghiệp cung cấp nhiều tính năng nâng cao, từ chỉnh sửa văn bản PDF liền mạch (gồm cả phù hợp font chữ) cho đến khóa các trường một khi mẫu đơn được ký, xuất tập tin PDF chuyển đổi sang các định dạng khác và tạo tập tin PDF từ định dạng khác.

Foxit MobilePDF

Giá: Miễn phí. 0,99 USD cho mỗi tính năng bổ sung, như tạo PDF, tạo PDF từ ảnh, hoặc truy cập các dịch vụ đám mây Google Drive, Dropbox.

Phiên bản di động Foxit MobilePDF vẫn mang trên mình nhiều tính năng cốt lõi và dễ sử dụng

Foxit Software từ lâu đã cung cấp công cụ chỉnh sửa PDF, có cả phiên bản cho desktop và chạy trên nền web. Phiên bản mới nhất của ứng dụng di động Foxit MobilePDF mang trên mình nhiều tính năng cốt lõi của nó cho iOS và Android, với các công cụ cho phép dễ dàng chỉnh sửa và tạo các tập tin PDF.

Ứng dụng di động của Foxit có giao diện người dùng gọn gàng thích hợp cho các thiết bị di động màn hình nhỏ. Nhiều tính năng hữu ích được cung cấp như giá trị cộng thêm với giá 0,99 USD cho mỗi tính năng, chẳng hạn như khả năng tạo ra tập tin PDF mới hay chuyển hình ảnh thành tập tin PDF. Tính năng tăng cường tính phí là nhằm cung cấp cho người dùng sử dụng các dịch vụ đám mây khác, như Google Drive và Dropbox; người dùng iPhone và iPad cũng phải trả phí thêm cho chúng. Có điều lạ là một số dịch vụ tính phí trong ứng dụng cho iOS (như tích hợp đám mây) thì lại miễn phí trên Android.

Dịch vụ mới ConnectedPDF của Foxit nhằm tích hợp vào các công cụ của công ty, sử dụng tài khoản người dùng để nối kết một loạt ứng dụng của công ty với trang chủ cá nhân lấy tài liệu làm trung tâm mà bạn có thể truy cập từ trong ứng dụng MobilePDF. Nhờ thế mà công cụ của Foxit hết sức linh hoạt. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng ứng dụng camera của Foxit để nhanh chóng tạo ra một tập tin PDF, sau đó chỉnh sửa nó trên MobilePDF trước khi chia sẻ với các đồng nghiệp.

Nhận xét: Sự kết hợp giữa các công cụ PDF đáng tin cậy với một dịch vụ đám mây thực sự tiện lợi cho người dùng ngày nay, và Foxit rõ ràng đang cố gắng cạnh tranh với các dịch vụ PDF của Adobe. Tuy nhiên, Foxit cần phải cải tiến dịch vụ đám mây nhiều hơn nữa để tương xứng với các ứng dụng của công ty. Ứng dụng tỏ ra có nhiều hứa hẹn, nhưng dịch vụ web cần phải tối ưu hóa cho thiết bị di động.

GoodReader

Giá: 4,99 USD; chỉ dành cho iOS

GoodReader hỗ trợ đọc các tập tin PDF lớn rất tốt; có các tính năng chỉnh sửa PDF cơ bản

GoodReader của friend.com.vn là một ứng dụng đọc PDF đặc biệt thích hợp đối với những tài liệu lớn như sách giáo khoa hay tài liệu hướng dẫn phần mềm. Về mặt này GoodReader nổi trội hơn Adobe Acrobat Reader. Ứng dụng sắp trang nhanh, tải sách dạng PDF lên iPad dễ dàng, tiện đọc mọi lúc mọi nơi.

Đây không phải là một công cụ tập trung vào việc điền mẫu hay chỉnh sửa PDF, dù vẫn có những chức năng chỉnh sửa cơ bản như ghi chú thích, tô sáng đoạn văn bản, ký các trang… GoodReader được thiết kế để đồng bộ tài liệu với tập tin lưu cục bộ trên thiết bị, do vậy bạn luôn có mọi thứ, bất cứ ở đâu. Khả năng hỗ trợ nhiều điểm đầu cuối đồng bộ khác nhau, từ các dịch vụ đám mây cho đến các ổ lưu trữ trên PC và máy Mac. Các tập tin cần được sao chép vào thiết bị của bạn trước khi bạn có thể mở chúng.

Nhận xét: Các công cụ PDF nói chung không phải là phương tiện lý tưởng cho đọc sách điện tử (e-reader), nhưng GoodReader là một ngoại lệ. Chẳng hạn, bạn đang duyệt một cuốn sách mà lại muốn nhận biết trật tự trang, thì việc sử dụng GoodReader trên một smartphone màn hình lớn rất tiện vì nó cho phép bạn xem toàn màn hình thay vì co nội dung PDF lại để vừa với màn hình thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm nhiều tới chỉnh sửa nội dung thì có lẽ nên xem xét các ứng dụng khác.

PDF Max

Giá: Miễn phí; Nâng cấp gỡ bỏ quảng cáo: 7,99 USD cho Android, 4,99 USD cho iOS.

Giao diện PDF Max (bên trái) khá rườm rà nhưng bạn có thể ẩn menu để đỡ choán màn hình

PDF Max của Mobeera cho phép bạn quản lý dễ dàng nội dung bằng điện thoại của mình, cho dù là xếp lại các trang trong một tài liệu hay điền mẫu PDF.

Để khai thác hết sức mạnh của PDF Max, bạn nên dùng máy tính bảng. Thoạt nhìn, với menu điều hướng trượt trang ở bên trái, một thanh công cụ bên phải và loạt menu trên đỉnh, màn hình trông khá chật chội. Tuy nhiên, điều đó không thành vấn đề vì bạn có thể dễ dàng ẩn đi các menu, và ung dung khám phá tài liệu mà không sợ một phần nội dung bị ứng dụng che khuất.

PDF Max tiện cho việc điền mẫu đơn với khả năng phóng to. Ứng dụng còn hỗ trợ bút số, do vậy bạn có thể ký vào mẫu đơn hoặc các tài liệu chỉnh sửa. Bạn có thể đính kèm tài liệu các đoạn âm thanh ghi lại. Ứng dụng thậm chí làm việc được với các tập tin PDF chứa nội dung JavaScript.

Nếu dùng phiên bản miễn phí, bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi những quảng cáo toàn màn hình. Dù sao như vậy cũng còn đỡ hơn quảng cáo thường xuyên chiếm mất một phần màn hình, vốn đã nhỏ trên thiết bị di động. Tuy nhiên, quảng cáo toàn màn hình khiến công việc của bạn bị ngắt quãng.

Nhận xét: Nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều loại mẫu PDF thì hình thức miễn phí tính năng cơ bản (fremium) của PDF Max là lựa chọn hợp lý. Bạn có thể nhanh chóng tải về ứng dụng, điền vào mẫu đơn và gửi nó đi tới bất kỳ đâu, kể cả lên mây hay qua email.

Xodo

Giá: Miễn phí

Xodo có nhiều tính năng chỉnh sửa PDF, gồm cả điền mẫu đơn. Có nhiều thiết lập để bạn tùy chỉnh (bên phải)

Cũng như Adobe Acrobat Reader, ứng dụng PDF của Xodo Technologies có cả phiên bản cho điện thoại và nền web, với khả năng chỉnh sửa đầy đủ và hỗ trợ cộng tác. Phần mềm có giao diện người dùng trực quan tiện cho cả đọc và chỉnh sửa, thêm nữa còn hỗ trợ bút số.

Cộng tác là trọng tâm của nền tảng PDF của Xodo – tính năng Connect cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ tài liệu với các đồng nghiệp. Bạn có thể sử dụng tài khoản Google hoặc một tài khoản dịch vụ Xodo để bắt đầu, bổ sung người dùng cộng tác qua email. Điều đáng ngạc nhiên là ứng dụng tuy miễn phí nhưng tích hợp nhiều tính năng, mà lại không hề có quảng cáo. Thực ra, Xodo kiếm tiền từ những phiên bản tùy chỉnh các công cụ cho khách hàng doanh nghiệp.

Ngoài cộng tác, Xodo còn là một công cụ chỉnh sửa PDF mạnh mẽ, hỗ trợ mọi yếu tố quen thuộc, bao gồm điền mẫu đơn, chú thích và chữ ký điện tử. Công cụ dễ dàng truy cập, và bao gồm khả năng xếp lại tài liệu và thêm trang.

Còn có lựa chọn để kết nối tới các dịch vụ đám mây khác, phổ biến như Google Drive, OneDrive và Dropbox. Bạn sẽ cần cài ứng dụng Dropbox mới có thể kết nối tới các tập tin lưu trữ trên đó, nhưng hai dịch vụ kia thì sử dụng các API, không hạn chế truy cập ở cấp hệ điều hành tới các thư mục chia sẻ.

Nhận xét: Với các tính năng tích hợp và khả năng hỗ trợ đa nền tảng, Xodo thực sự hữu ích, cho dù chạy trên điện thoại, máy tính bảng hay PC – và chạy trên nền web của thiết bị khách cũng phối hợp công việc nhanh chóng, dễ dàng. Xodo tỏ ra là một đối thủ cạnh tranh xứng tầm với các công cụ của chính Adobe.

PC World VN

Originally posted 2021-09-20 15:34:15.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *