8 cách tối ưu máy sau khi root bạn nhất định phải biết

Bởi vì root Android là việc làm đi ngược lại mong muốn của nhà phát triển cũng như mang lại cho người dùng những rắc rồi không ngờ đến trong và sau quá trình root như dính vi rút, mất quyền lợi bảo hành cũng như nguy cơ mất thông tin cá nhân. Do đó, GhienCongNghe sẽ nêu ra cho bạn 8 cách tối ưu máy sau khi root bạn cần biết.

Các cách tối ưu máy sau khi root

Lưu lại Stock Boot Image của nhà sản xuất

Để giải thích một cách đơn giản thì mỗi khi bạn khởi động máy, thì việc hiển thị tên nhà sản xuất sẽ được gọi là một phân vùng khởi động. Vì cơ bản các phần mềm root được sử dụng hiện nay chủ yếu không tuân theo một hệ thống nào cả, do đó, bạn cần sử dụng nó để hoàn thành quá trình root.

8 cách tối ưu máy sau khi root cho Android bạn nên biết 1

Một điều khiến việc sao lưu vùng khởi động trở nên qua trọng đó là khi bạn muốn unroot, có nghĩa là bạn phải quay trở lại với vùng khởi động cũ của nhà sản xuất. Do đó để tránh việc mất vùng khởi động mặc định này, bạn nên sao lưu nó trên Google Drive hoặc các cách lưu trữ khác để thuận tiện sử dụng.

Bỏ qua SafetyNet

Đúng như tên gọi của nó, SafetyNet là một hệ thống bảo mật giúp máy bạn tránh khỏi những đợt tấn công không đáng có. Tuy nhiên root bị xem là một việc ảnh hưởng đến hệ thống vậy để hoàn thành root bạn cần phải có biện pháp để vượt qua lớp bảo vệ này.

8 cách tối ưu máy sau khi root cho Android bạn nên biết 2

Tuy nhiên, nhiều dòng điện thoại hiện nay, SafetyNet có thể sẽ được hỗ trợ bằng phần cứng. Nó như một cái chuông cảnh báo mỗi khi bạn root. Nhưng không sao, hiện nay đã có cách khiến SafetyNet tự động nhận diện modem máy bạn là modem cũ do đó phần cứng này sẽ không được thực thi.

Khóa quyền truy cập bằng sinh trắc học

Trong tương lai, bạn có thể thường xuyên nhận được thông báo là có cấp quyền truy cập root bất kỳ lúc nào. Nếu ai đó sử dụng điện thoại của bạn khi nó đang mở và có toàn quyền root, điều này có thể rất nguy hiểm.

Nếu như bạn dùng Magisk để root thì may thay nó có cung cấp tính năng sinh trắc học giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

  • Link tải Magisk Manager cho Android

Loại bỏ các phần mềm Bloatware

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng xóa các bloatware bằng máy tính hay root. Và cũng càng dễ dàng hơn khi sử dụng root để xóa những phần mềm được cài sẵn trong hệ thống.

Bạn chỉ cần sử dụng tính năng Debloater trong Magisk, sau đó nhập “debloat” vào bất kỳ ứng dụng đầu cuối nào. Từ đây bạn có thể dễ dàng can thiệp và loại bỏ các bloatware dễ dàng như các ứng dụng hệ thống và ứng dụng của nhà cung cấp.

Cài phần mềm chặn quảng cáo

Các bạn có thể cài các ứng dụng chặn quảng cáo mà không cần phải root, tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các phần mềm này sau khi root, nó sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ cho bạn.

8 cách tối ưu máy sau khi root cho Android bạn nên biết 5

Giờ đây các bạn có thể sử dụng các app chặn quảng cáo gốc như AdAway, giải phóng cài đặt VPN, DNS cho các mục đích khác nhau như mã hóa, chống theo dõi cũng như thay đổi vị trí của mình.

Tùy chỉnh Rom sau khi root

Việc tùy chỉnh Rom sẽ giúp máy của bạn sau khi root hoạt động tốt hơn và nhanh hơn, kéo dài thời lượng pin cũng như xóa các phần mềm và thiết lập từ nhà phát triển. Tuy nhiên để tùy chỉnh Rom rất phức tạp và không hề dễ dàng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện nó nhé.

8 cách tối ưu máy sau khi root cho Android bạn nên biết 6

Ép xung CPU

Không cần nói cũng biết là việc root máy không phải là việc làm chắc ăn hoàn toàn, nó có thể dẫn đến tình trạng chậm hay giật của điện thoại Do đó, việc ép xung sau khi root rất cần thiết và là điều nên cân nhắc đầu tiên vì quá trình ép xung CPU rất phức tạp và không có gì chắc chắn rằng nó sẽ thành công. Các bạn nên cân nhắc đến chuyện này nhé.

8 cách tối ưu máy sau khi root cho Android bạn nên biết 7

Sao lưu tất cả dữ liệu

Việc format lại dữ liệu gốc trong khi root hay tùy chỉnh Rom, điều cần làm đầu tiên đó là phải sao lưu dữ liệu. Bạn chắc chắn là không muốn toàn bộ thông tin của mình cũng như những dữ liệu bao năm qua bị biến mất phải không? Vậy thì hãy sao lưu nó ngay đi nhé.

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn sao lưu dữ liệu Chrome
  • Tổng hợp web lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn

Việc root Android có lẽ không còn phổ biến như trước nhưng nếu bạn đang và sẽ root Android, bạn nên lưu ý những điều cần làm sau khi root Android mà GhienCongNghe đã chia sẻ như trên. Mong các bạn thích thú với những thông tin mà GhienCongNghe cung cấp. Đừng quên để lại bình luận để chúng ta cùng thảo luận về vấn đề này nhé.

Tham khảo GadgetHacks

Originally posted 2021-09-30 06:28:16.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *