Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn nhất! - Friend.com.vn

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ chuẩn nhất!


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ là văn khấn rất quan trọng có ý nghĩa thông báo đến gia tiên kế hoạch và nguyện vọng thờ cúng tổ tiên của mình. Vì thế khi muốn lập bàn thờ này gia chủ cần lưu ý đến việc chuẩn bị và đọc bài cúng sao cho đầy đủ ý nghĩa, chuẩn tâm linh. Như vậy các cụ tổ mới có thể an vị để phù hộ, đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình mình.

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ cửu huyền thất tổ có nghĩa là gì?

Để biết được như thế nào là bài nguyện trước bàn thờ cửu huyền thất tổ đầy đủ và đọc văn khấn đầy đủ, trước hết mọi người cần hiểu rõ bàn thờ cửu huyền thất tổ là gì. Theo đó, cụm từ cửu huyền thất tổ mang ý nghĩa từ Hán Việt, giải nghĩa tên gọi bàn thờ này chúng ta có thể hiểu như sau:

  • Cửu: Là số 9, là vị trí thứ 9

  • Huyền: Có nghĩa là một đời hay một thế hệ

  • Thất: Là thứ 7, là số 7

  • Thất tổ: Tức là bảy cụ Tổ của gia đình, dòng họ mình. Cụ thể là cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ và cao tổ

Như vậy bàn thờ cửu huyền thất tổ tức là bàn thờ dùng để thờ cúng 9 đời tổ tiên trong dòng họ của mình, gồm có cao, tằng, tổ, cha, con, cháu, chắt, chút, chít.

Có thể hiểu theo cách gọi phổ thông hơn đây là bàn thờ gia tiên, là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu kính của mình đối với tổ tiên, ông bà, tiếp tục viết lên những trang sử truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Mỗi khi thắp hương, thờ cúng tiên tổ, gia chủ sẽ đọc các bài nguyện trước bàn thờ cửu huyền thất tổ để mời các cụ tổ về nhận lễ của con cháu. Khi đó gia tiên sẽ phù hộ, độ trì, đem lại sự bình an, may mắn cho con cháu của mình.

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ là “lời mời, lời chào” của con cháu mỗi khi dâng lễ cúng tổ tiên. Vào các ngày tuần, rằm, lễ, Tết, giỗ chạp hoặc các sự kiện trọng đại như cưới hỏi, lễ vu lan báo hiếu.

Đặc biệt là khi mới vừa lập bàn thờ cửu huyền thất tổ xong, con cháu dâng lễ cúng đến 9 đời tổ tiên bắt buộc phải đọc bài cúng mời cụ tổ về chứng giám và nhận lễ. Như vậy các cụ tổ mới có thể an vị và đem lại phước lộc, may mắn cho gia đình. Vì thế mọi người cần thuộc lòng bài văn khấn này để sử dụng một cách trôi chảy, lưu loát.

Cụ thể, bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ có nội dung như sau:

“Hôm nay nhằm ngày, tháng, năm

Con tên là: ;Tuổi, ; địa chỉ tại

Được ngày lành tháng tốt, con xin thành tâm kính thỉnh đến Cửu Huyền Thất Tổ gia đình. Đến nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, dâng lễ cúng đến các cụ tổ, chứng minh cho lòng thành của con cháu.

Con kính mong Cửu huyền thất tổ linh thiêng, nhận lễ và phù hộ độ trì cho gia đình con luôn bình an, khỏe mạnh, tiêu trừ bệnh tật ốm đau. Mong cho tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn luôn thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Con thành tâm kính thỉnh đến các đời cụ tổ của gia tộc và luôn biết ơn tấm lòng cao cả và sự linh thiên của Cửu huyền thất tổ cùng Nội ngoại tông thân của gia đình.

Kính thỉnh!”

Sau khi đọc xong bài cúng, gia chủ cần lạy 3 lạy và cắm hương vào bát hương ngay ngắn. Lưu ý rằng nhang trường cắm ở phía trước còn nhang nhỏ cắm ở phía sau. Như vậy mới đảm bảo được tính tôn ti trật tự và tạo thành bát hương ngay ngắn, đúng tâm linh.

Tiếp đến gia chủ đem bát nước lạnh xuống để thay vào chén nước trà. Cuối cùng các thành viên trong gia đình cùng quỳ xuống, vái lạy liên tục 4 cái. Sau đó đứng dậy vái thêm 3 vái nữa. Đến đây việc cúng bàn thờ cửu huyền thất tổ đã hoàn thành theo đúng lễ nghi, đảm bảo ý nghĩa tâm linh, giúp cho gia đạo, tài lộc của gia đình luôn yên ổn và may mắn.

Một số loại cửu huyền thất tổ thường được sử dụng

Để phục vụ cho việc thờ cúng cửu huyền thất tổ của gia đình diễn ra thuận lợi và ý nghĩa nhất, các đơn vị đã cho ra đời nhiều loại cửu huyền thất tổ khác nhau. Vì thế khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình mẫu sản phẩm phù hợp nhất.

Dưới đây là một số vật phẩm đang được sử dụng phổ biến:

Bài vị

Bài vị cửu huyền thất tổ

Bài vị cửu huyền thất tổ

Bài vị cửu huyền thất tổ được xem là tinh hoa văn hóa trong tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Sản phẩm được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo đến từng đường nét và chi tiết.

Bài vị cửu huyền thất tổ có nhiều ưu điểm nổi bật như nhỏ gọn, độ bền cao, chắc chắn, có thiết kế chân đế. Vì thế khách hàng có thể đặt sản phẩm cố định ở nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó kích thước sản phẩm cũng rất cân đối, hài hòa, phù hợp với nhiều kích thước bàn thờ khác nhau.

Tranh thờ

Tranh thờ cửu huyền thất tổ là sản phẩm thường được sử dụng cho các bàn thờ có kích thước từ cỡ vừa đến cỡ lớn. Sản phẩm cũng được thiết kế chân đế, kê thẳng đứng khá tiện dụng và phù hợp với nhiều không gian thờ tự.

Ngoài ra, tranh thờ cũng được thiết kế rất đa dạng, đa phong cách, nhiều họa tiết khác nhau ẩn chứa những ý nghĩa tâm linh khác nhau. Hơn nữa, giá của tranh thờ cửu huyền thất tổ cũng khá thấp, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Liễn thờ

Liễn thờ còn được gọi là hoành phi câu đối. Đây là sản phẩm đắt nhất trong các loại cửu huyền thất tổ. Nó thường được treo ở chính giữa bàn thờ. Nội dung của liễn thờ thường ghi chữ Cửu Huyền Thất Tổ và các nội dung liên quan.

Liễn thờ là sản phẩm được thiết kế rất trang trọng, đẹp mắt, góp phần giúp cho không gian thờ cúng thêm phần uy nghiêm, linh thiêng. Do đó sản phẩm rất được lòng nhóm khách hàng dư giả về điều kiện kinh tế, phù hợp với các không gian thờ lớn như từ đường, nhà thờ tổ, nhà trưởng họ,….

Trên đây là một số thông tin chia sẻ từ Gỗ Đẹp về bài cúng trước bàn thờ cửu huyền thất tổ. Hy vọng đã giúp quý khách hàng biết cách thờ cúng gia tiên đúng cách và thêm phần ý nghĩa hơn. Chúc sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *