Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Bài kiểm tra mù màu - Kiểm tra mù màu - friend.com.vn - Friend.com.vn

Bài kiểm tra mù màu – Kiểm tra mù màu – friend.com.vn


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Kiểm tra mù màu

Mù màu còn được gọi như bệnh rối loạn sắc giác. Nó biểu hiện tình trạng mắt không phân biệt được các màu sắc của vật như màu đỏ, xanh lá, xanh lam, hoặc khi pha trộn các màu này với nhau. Sau đây là một bài test đơn giản kiểm tra mù màu Ishihara.

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác hay loạn sắc giác. Đây là một bệnh về mắt làm cho người ta có thể nhìn rõ mọi vật nhưng không phân biệt được một số màu sắc. Bài test mù màu là một pháp nghiệm sử dụng để xác minh bạn có bị mù màu, khiếm khuyết về thị lực hay không.

Bài test mù màu

 • 1. Tại sao nên thực hiện kiểm tra mù màu?
 • 2. Bài kiểm tra mù màu Ishihara
 • 3. Kiểm tra mù màu bằng kính kiểm tra loạn sắc
 • 4. Ai nên làm kiểm tra mù màu?

1. Tại sao nên thực hiện kiểm tra mù màu?

Test mù màu chuẩn hay kiểm tra mù màu là một nghiệm pháp được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt, bằng những kỹ thuật chuyên môn và sự hỗ trợ của thiết bị y tế, bác sĩ sẽ xác định xem thị lực của người bệnh có bình thường hay bị mù màu hay không.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp có thể sử dụng để kiểm tra mù màu, trong đó phổ biến nhất là sử dụng máy tính bảng màu hoặc sơ đồ. Do vậy, nếu bỗng nhiên cảm thấy cơ thể có những thay đổi nghiêm trọng liên quan đến việc phân biệt màu sắc thì hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán sớm, hiện tượng rối loạn sắc giác không chỉ cảnh báo bệnh mù màu mà nhiều trường hợp nó còn là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn, chính vì thế, thực hiện test mù màu chuẩn là rất cần thiết.

Ở một số trường học, trẻ em vẫn được kiểm tra thị lực thường xuyên để tìm ra các vấn đề liên quan đến sắc tố và vấn đề về mắt.

2. Bài kiểm tra mù màu Ishihara

Hình 1:

Kiểm tra mù màu

 • Nhìn thấy số 12: tất cả mọi người kể cả bị mù màu đều nhìn thấy được.

Hình 2:

Kiểm tra mù màu Ishihara

 • Nhìn thấy số 8: là người có thị giác màu bình thường.
 • Nhìn thấy số 3: là người bị mù màu đỏ.
 • Không thấy số gì: là người bị mù màu toàn bộ.

Hình 3:

Test mù màu

 • Nhìn thấy số 5: là người có thị giác màu bình thường.
 • Nhìn thấy số 2: là người bị mù màu đỏ và xanh lục.
 • Không thấy số gì: là người bị mù màu toàn bộ.

Hình 4:

Kiểm tra mù màu online

 • Nhìn thấy số 74: là người có thị giác màu bình thường.
 • Nhìn thấy số 21: là người bị mù màu đỏ và xanh lục.
 • Không thấy số gì: là người bị mù màu toàn bộ.

Hình 5:

Các test mù màu

 • Nhìn thấy số 6: là người có thị giác màu bình thường.
 • Không thấy số gì: đa số là người bị mù màu

Hình 6:

Bài test Ishihara

 • Nhìn thấy số 73: là người có thị giác màu bình thường.
 • Không thấy số gì: đa số là người bị mù màu.

Hình 7

Bằng kiểm tra thị lực màu

 • Nhìn thấy số 5: là người bị mù màu đỏ và xanh lục.
 • Không thấy số gì: là người có thị giác màu bình thường hoặc mù màu toàn bộ.

Hình 8:

Kiểm tra thị lực

 • Nhìn thấy số 26: là người có thị giác màu bình thường
 • Nhìn thấy số 2, không rõ số 6: người bị mù màu xanh lục ( deuteranopia ) sẽ nhìn thấy số 2 còn là người bị mù màu xanh lục nhẹ ( deuteranopia ) có thể nhìn thấy số 6 mờ mờ.
 • Nhìn không rõ số 2, nhìn thấy số 6: người bị mù màu đỏ ( protanopia ) sẽ nhìn thấy số 6 còn người bị mù màu đỏ nhẹ ( prontanomaly ) có thể nhìn thấy số 2 mờ mờ.

Chú ý:

Trên đây chỉ là các ví dụ để kiểm tra phát hiện dấu hiệu của bệnh mù màu. Vì bài kiểm tra được thực hiện trên màn hình máy tính nên tùy thuộc vào từng máy tính khác nhau có thể thay đổi đáng kể màu trên hình. Với ánh sáng xung quanh cũng có thế làm ta nhìn màu khác đi so với bản gốc. Để có thể xác nhận chính xác hơn các bạn nên làm kiểm tra đúng cách hoặc đến gặp các chuyên gia

3. Kiểm tra mù màu bằng kính kiểm tra loạn sắc

Bạn nhìn qua một thị kính và thấy một vòng tròn. Nửa trên của vòng tròn là ánh sáng vàng. Nửa dưới được tạo thành từ ánh sáng đỏ và xanh lá cây. Bạn điều chỉnh kính cho đến khi cả hai nửa có cùng màu và độ sáng. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này để kiểm tra mù màu và xác định xem liệu có sự cố xảy ra khi bạn nhìn thấy màu đỏ và xanh lá cây hay không.

4. Ai nên làm kiểm tra mù màu?

Một kiểm tra mù màu nên được thực hiện cho bất kỳ ai đang cân nhắc đến một nghề mà việc cảm nhận màu sắc chính xác là điều cần thiết. Ví dụ bao gồm thợ điện, nghệ sĩ thương mại, nhà thiết kế, kỹ thuật viên và một số nhân viên sản xuất và tiếp thị nhất định.

Ảnh hưởng của bệnh mù màu đối với hiệu suất công việc của một người phụ thuộc phần lớn vào các yêu cầu liên quan đến màu sắc của vị trí và mức độ nặng của khiếm khuyết khả năng nhìm màu sắc của người đó.

Trong nhiều trường hợp, nỗi sợ hãi về việc bị tàn tật do mù màu là không có cơ sở. Bởi vì tình trạng này xuất hiện ngay từ lúc mới sinh, hầu hết những người mù màu không nhận thức được khiếm khuyết khả năng nhìn màu sắc của họ và không thấy rằng nó ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặc dù không có phương pháp điều trị cho mù màu, trong một số trường hợp kính áp tròng có màu đặc biệt có thể cải thiện khả năng nhận thức sự khác biệt giữa các màu nhất định của người mù màu.

Trên đây friend.com.vn đã gửi tới các bạn Bài kiểm tra mù màu phổ biến nhất để các bạn có thể tự test mình có bị mù màu không ngay tại nhà.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của friend.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *