Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn

Mục lục

 • Kỹ năng phát triển bản thân là gì?
 • 9 kỹ năng phát triển bản thân bạn không thể bỏ qua
  • 1. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp
  • 2. Kỹ năng phản biện
  • 3. Xác định rõ ràng mục tiêu
  • 4. Học cách quản lý thời gian
  • 5. Kỹ năng lãnh đạo
  • 6. Kỹ năng làm việc nhóm
  • 7. Kỹ năng quan sát
  • 8. Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • 9. Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Không ai sinh ra đã tài giỏi và thành công, chúng ta luôn cần rèn luyện và cố gắng không ngừng nghỉ. Muốn thành công trong cuộc sống, điều bạn cần phải trau dồi thường xuyên chính là kỹ năng phát triển bản thân. Đó là những kỹ năng nào? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nhé!

JobsGO Banner9 kỹ năng phát triển bản thân

Cuộc sống luôn vận động không ngừng và mỗi chúng ta cũng phải luôn thay đổi để thích ứng với xã hội mới. Thay vì “giậm chân tại chỗ”, bạn bắt buộc phải học hỏi cái mới, nâng cao tư duy và cải thiện kỹ năng của mình. Muốn thành công và hạnh phúc, muốn bứt phá và phát triển, bạn cần thường xuyên trau dồi kỹ năng phát triển bản thân.

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?Kỹ năng phát triển bản thân sẽ dẫn lối đi đến thành công.

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, khám phá và phát triển tiềm năng trong mỗi con người. Qua đó thúc đẩy chất lượng cuộc sống và chạm đến ước mơ. Phát triển bản thân là một quá trình lâu dài và bền bỉ.

Thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu của mình. Không ít lần chúng ta vấp ngã trước khó khăn, thử thách của cuộc sống. Vậy nguyên nhân của những thất bại đó là gì? Lý do chính là vì bạn chưa phát huy những kỹ năng phát triển bản thân cần thiết.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếpHãy luôn xác định rõ ràng mục tiêu của mình và lên kế hoạch cho nó.

👉 Xem thêm: 10 kỹ năng đàm phán thành công trong mọi cuộc giao dịch

9 kỹ năng phát triển bản thân bạn không thể bỏ qua

Ai cũng muốn bản thân mình hoàn thiện và đi đến thành công. Nhưng việc tự hoàn thiện bản thân không phải là câu chuyện “một sớm một chiều” mà là cả quá lâu dài và không hề dễ dàng. Để đối mặt với khó khăn trong cuộc sống và kiên trì chinh phục đam mê của mình, bạn cần tích cực rèn luyện những kỹ năng phát triển bản thân dưới đây.

1. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

“Khéo ăn, khéo nói sẽ có được thiên hạ”, càng sở hữu khả năng ăn nói, bạn càng dễ dàng thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Vì thế, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng phát triển bản thân vô cùng cần thiết. Đó chính là quy tắc, nghệ thuật trò chuyện, ứng xử giúp mọi người giao tiếp thuyết phục và khéo léo hơn.

Học cách quản lý thời gianCởi mở, thân thiện là điều cần thiết trong giao tiếp.

Để trở thành người giao tiếp giỏi, bạn không cần phải quá tài giỏi trong việc sử dụng ngôn từ hay phải trở thành một nhà diễn thuyết xuất sắc. Điều quan trọng nhất là khi nói chuyện, bạn luôn biết cách kết hợp hài hòa giữa nội dung và phong thái, cử chỉ. Bạn có thể nở nụ cười tươi, cởi mở khi trao đổi với người khác, tránh cắt ngang lời của đối phương hoặc tránh chỉ nói về bản thân mình.

👉 Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 15 mẹo đơn giản giúp mọi người yêu quý bạn

2. Kỹ năng phản biện

Đây là kỹ năng không được coi trọng so với kỹ năng giao tiếp nhưng kỹ năng phản biện là kỹ năng phát triển bản thân rất giá trị. Người có tư duy phản biện sẽ luôn tìm thấy những lỗi sai, “lỗ hổng” của vấn đề, từ đó tránh phạm phải sai lầm và đưa ra giải pháp. Kỹ năng phản biện là kỹ năng thường thấy ở các nhà lãnh đạo, doanh nhân thành đạt…

3. Xác định rõ ràng mục tiêu

Mục tiêu là những kết quả bạn muốn chinh phục và đạt được trong tương lai. Mặc dù đó là câu chuyện của tương lai nhưng chúng ta cần xác định rõ ràng, chi tiết ngay từ khi bắt đầu thực hiện.

Trước hết, bạn hãy liệt kê những việc nhỏ nhất mà bạn cần thực hiện trong một thời gian nhất định. Sau đó bạn cần liệt kê lần lượt các mục tiêu, nhiệm vụ lớn hơn.

Mục tiêu càng rõ ràng, kế hoạch càng cụ thể, bạn càng dễ dàng thực hiện và theo đuổi mong muốn của mình.

4. Học cách quản lý thời gian

Thời gian là thứ vô cùng quý giá, một khi đã trôi qua sẽ không thể lấy lại được. Do đó, quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng phát triển bản thân cần thiết.

Trước khi bắt đầu thực hiện một việc gì đó, mỗi chúng ta cần biết cách lên kế hoạch, sắp xếp công việc theo thứ tự. Bạn cần ưu tiên làm những việc quan trọng trước.

Kỹ năng làm việc nhómHọc cách quản lý thời gian là điều quan trọng.

Bạn có thể tham khảo các bước quản lý thời gian như sau: xây dựng mục tiêu, lên kế hoạch công việc cần thực hiện, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và tổng kết công việc.

Bên cạnh thời gian dành cho công việc, bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động nghỉ ngơi, giải trí… Đây sẽ là khoảng thời gian để bạn “nạp” năng lượng sau những áp lực, căng thẳng của công việc đó.

👉 Xem thêm: 5 nguyên tắc quản lý thời gian hiệu quả

5. Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn muốn thành công và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Trong công việc, bạn cần lãnh đạo bản thân đi đúng hướng, không bao giờ bỏ cuộc và biết dừng lại đúng lúc.

Đồng thời, kỹ năng lãnh đạo còn thể hiện ở việc bạn biết cách sắp xếp và phân chia công việc cho cấp dưới hoặc đồng nghiệp đúng thế mạnh và sở trưởng của họ. Từ đó, bạn sẽ góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết mà ai trong số chúng ta cũng cần trang bị cho mình. Đây là kỹ năng mà nhiều người trong một tập thể cùng nhau thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ với nhau để đảm bảo công việc hiệu quả và nhanh chóng. Để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi chúng ta cần biết cách tôn trọng và lắng nghe người khác, có trách nhiệm trong công việc và biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

JobsGOHọc kỹ năng làm việc nhóm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

7. Kỹ năng quan sát

Quan sát là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng để bạn đánh giá sự việc, vấn đề một cách đúng đắn. Kỹ năng quan sát là cách quan sát, nhìn nhận vấn đề, hiện tượng và phân tích vấn đề đó nhằm tìm kiếm thông tin chính xác hoặc phục vụ cho mục đích nào đó. Việc quan sát sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi vấn đề đang xảy ra là gì và tìm kiếm cách giải quyết như thế nào cho tối ưu nhất.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn và tình huống bất ngờ khiến bạn không kịp chuẩn bị từ trước. Vì thế, giải quyết vấn đề là kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Không có công thức chung nào để chúng ta giải quyết tất cả vấn đề và cũng không phải vấn đề nào cũng giống nhau. Điều đó đòi hỏi bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để vận dụng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Để giải quyết vấn đề, bạn cần hiểu rõ vấn đề đang mắc phải là gì, từ đó lựa chọn cách khắc phục và thực thi giải pháp đó. Kết quả nhận được chính là thành quả của kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

9. Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là những điều cần được bảo mật, vì thế, mỗi chúng ta cần biết cách quản lý và bảo vệ chúng. Hãy lưu ý rằng, bạn không nên tiết lộ đời tư và thông tin cá nhân của mình cho bất cứ lời đề nghị nào nếu cảm thấy không tin tưởng. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách kiểm soát những thông tin của mình khi chia sẻ lên mạng xã hội. Học cách quản lý thông tin cá nhân cũng chính là để bảo vệ bản thân chúng ta trước bất cứ sự xâm phạm nào hoặc sử dụng thông tin cá nhân vì mục đích xấu.

👉 Xem thêm: Làm chủ bản thân: 8 bí quyết để bạn thay đổi cuộc sống

Hy vọng 9 kỹ năng phát triển bản thân trên sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân và có thêm nhiều hành trang bước tới cánh cửa thành công. Muốn làm chủ cuộc sống, trước hết, hãy làm chủ chính mình và học hỏi không ngừng, bạn nhé!

Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *