Bật mí cách xin phép bản quyền youtube đơn giản

1. Bản quyền là gì? không xin phép bản quyền youtube có sao không?

a. Bản quyền là gì?

Bản quyền youtube chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng cho những bạn mới tập tành khởi tạo video cho kênh youtube của mình.

Có rất nhiều vấn đề rắc rối có thể phát sinh khi bạn thực hiện video của mình bao gồm hình ảnh và bản nhạc và những bản cover tải lên.

Và trước khi tìm hiểu về cách xin phép bản quyền youtube thì chúng ta hãy tìm hiểu bản quyền youtube là gì đã nhé.

Bản quyền là một hình thức của luật sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo nguyên gốc.

Khi bạn sáng tạo và sở hữu một tác phẩm nào đó thì việc đăng ký bản quyền giúp bạn độc quyền sử dụng tác phẩm của mình, kiểm soát cách mọi người sử dụng tác phẩm của mình và quyết định hoặc cho phép ai có thể sử dụng và kiếm tiền từ tác phẩm của bạn.

b. Không xin phép bản quyền youtube có sao không?

Bản quyền được đặt ra nhằm mục đích bảo vệ chất xám và tôn trọng quyền tác giả của một người nào đó. Vậy nên nếu bạn không xin phép mà sử dụng nhạc trong các video trên kênh youtube của mình thì rất có thể bạn sẽ bị youtube yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm này xuống.

Và dĩ nhiên, khi bạn đăng video lên youtube mà vi phạm bản quyền, bạn sẽ bị gắn cờ vi phạm bản quyền vào kênh youtube, youtube sẽ gỡ bỏ hoặc tắt phần âm thanh đó trong video.

Đồng thời lợi nhuận từ quảng cáo sẽ phải trao lại cho người giữ bản quyền bản nhạc hoặc bài hát đó. Nặng nề nhất sẽ bị chủ sở hữu tác quyền khởi kiện ra toà.

Vậy có thể kết luận rằng, việc vi phạm bản quyền youtube là vấn đề rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng cho mình một kênh youtube sạch sẽ mà không bị youtube “treo giò”.

2. Bật mí cách xin phép bản quyền youtube đơn giản

Bản quyền youtube là vấn đề nhạy cảm nên việc cần làm trước khi tải video của mình lên kênh youtube riêng thì bạn cần đảm bảo rằng mình có quyền sử dụng mọi thành phần trong video như là: các đoạn video, nhạc và hình ảnh. Nếu không thì bạn phải xin phép.

Và cách xin phép bản quyền youtube rất đơn giản thôi đó là liên hệ trực tiếp với tác giả, chủ sở hữu tác quyền đoạn nhạc hay video đó.

Bạn phải liên hệ qua email hoặc liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu bản quyền để thương lượng, đàm phán về các giấy tờ cần thiết để được sử dụng nội dung cho kênh của mình.

Với cách xin phép bản quyền youtube này thì chúng ta phải biết được tác giả, chủ sở hữu là ai để liên hệ, thương thảo vì youtube không thể liên hệ với chủ sở hữu tác phẩm thay bạn cũng như youtube không thể cho bạn quyền sử dụng video mà người khác đã đăng tải lên.

Vậy làm sao để tìm được chủ sở hữu video hay bài hát đó?

Dễ thôi, bạn có thể tìm số điện thoại để liên hệ thông qua các hiệp hội như Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả…để thông qua họ liên hệ với chủ sở hữu.

Sau khi đã có email hoặc số điện thoại liên hệ, bạn phải nêu rõ video/đoạn nhạc mà mình muốn sử dụng, giới thiệu bản thân và nêu rõ mục đích bạn muốn sử dụng video, đoạn nhạc đó là gì.

Nếu việc sử dụng video/đoạn nhạc không phải mục đích thương mại thì bạn cần được chủ sở hữu ký xác nhận và gửi lại bản ký đó.

Nếu bạn muốn sử dụng video của người khác trên youtube thì bạn phải liên hệ trực tiếp với người đó thông qua cách thức liên hệ mà họ để trên kênh của mình.

Trên đây là cách xin phép bản quyền youtube mà Numo muốn bật mí đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin giá trị này sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý tưởng xây dựng kênh youtube cho riêng mình để không bị gắn cờ bản quyền nhé. Chúc các bạn thành công.

>>> Tham gia ngay Group Zalo: friend.com.vn/g/gyfjng117 để được hỗ trợ về Website miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *