Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân và Cách Điều Trị Dứt Điểm - Friend.com.vn

Bệnh Phong Thấp Ra Mồ Hôi Tay Chân và Cách Điều Trị Dứt Điểm


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân là bệnh lý dễ gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh khiến cho tay chân luôn trong trạng thái ướt dính, gây ảnh hưởng lớn đến công việc, tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là những thông tin về bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân và cách điều trị dứt điểm bạn có thể tham khảo.

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh
Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh phong thấp đổ mồ hôi tay chân

Theo y học cổ truyền, đây còn gọi là hiện tượng “dương hư sinh ngoại hàn”. Khi người bệnh bị phong thấp, dương khí thoát ra ngoài gây tắc nghẽn, rối loạn đường dẫn khí ở các dây thần kinh, khiến cho tay chân luôn ở trong trạng thái ướt đẫm mồ hôi. Lượng mồ hôi ra nhiều hay ít còn tùy thuộc tình trạng của bệnh.

Bên cạnh đó, mồ hôi tay chân ra nhiều cũng có thể là do tâm lý lo âu, căng thẳng, xúc động mạnh,…hoặc là môi trường ẩm thấp, khí hậu lạnh.

Theo y học hiện đại, tình trạng ra mồ hôi tay chân nhiều là do dây thần kinh giao cảm gây ra. Đây là cơ quan có chức năng điều hòa thân nhiệt cơ thể, khi chức năng của cơ quan này bị rối loạn, kích thích cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn mức bình thường.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị ra mồ hôi tay chân do nhiều nguyên nhân khác như:

 • Bệnh về thần kinh giao cảm, cảm xúc
 • Do vị giác
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, mãn kinh
 • Khối u di căn chèn ép thần kinh tủy sống
 • Người bệnh uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều
 • Yếu tố môi trường, thời tiết, khí hậu khiến bệnh trầm trọng hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Người bị phong thấp sẽ ra mồ hôi tay chân mọi lúc mọi nơi, tình trạng này sẽ diễn ra nhiều vào mùa hè và khiến tay chân bị lạnh ngắt vào mùa Đông. Đổ mồ hôi tay chân cũng có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác như cường giáp, tiểu đường, suy giảm hormone sinh lý,…

Để phân biệt đổ mồ hôi tay chân do bệnh phong thấp và các bệnh khác bạn có thể để ý các triệu chứng dưới đây:

 • Lòng bàn tay, lòng bàn chân bị ra mồ hôi, tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà lượng mồ hôi có thể đổ ra nhiều hoặc ít. Trường hợp nặng, lượng mồ hôi ra nhiều có thể chảy thành nước.
 • Lòng bàn tay, bàn chân sẽ có mùi hôi khó chịu do ảnh hưởng của mồ hôi, đặc biệt là mùa hè, gây ra nhiều bất tiện.
 • Xuất hiện tình trạng rộp, bong tróc da tại các đầu ngón tay, chân.
 • Không chỉ xuất hiện ở tay chân mà cơ thể và da đầu cũng bị ra mồ hôi nhiều.
 • Mồ hôi tiết ra nhiều hơn và không thể kiểm soát khi tâm lý người bệnh căng thẳng, xúc động.
Trường hợp nặng, mồ hôi ra như nước chảy
Trường hợp nặng, mồ hôi ra như nước chảy

Bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với người bệnh như bất tiện trong công việc, thiếu tự tin trong các cuộc gặp gỡ, có mùi khó chịu trên cơ thể,…

Cách điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng y học hiện đại, y học cổ truyền hoặc là phương pháp dân gian. Bạn cần phải tiến hành tìm hiểu kỹ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bản thân.

1. Điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng y học hiện đại

Dưới đây là thông tin về một số phương pháp điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng y học hiện đại, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

Điều trị bằng thuốc Tây

Tùy thuộc vào mức độ ra mồ hôi và tình trạng sức khỏe ở mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn phù hợp, giúp làm giảm lượng mồ hôi tiết ra, giảm bớt cảm giác khó chịu. Thông thường, bác sĩ sẽ lựa chọn kê đơn các loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng cholinergic: Có khả năng ức chế quá trình vận chuyển acetylcholin của hệ thần kinh thực vật, làm giảm mồ hôi tay chân hiệu quả.
 • Thuốc bôi ngoài da: Có tác dụng giảm tiết mồ hôi nhờ khả năng bít kín lỗ chân lông.

Khi thực hiện điều trị bằng các loại thuốc Tây, tình trạng ra mồ hôi sẽ suy giảm nhanh chóng nhưng không duy trì được lâu, người bệnh phải sử dụng thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc điều trị còn có thể gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, mờ mắt, táo bón, hạ huyết áp tư thế,…

Điều trị bằng thuốc Tây giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng có nhiều tác dụng phụ
Điều trị bằng thuốc Tây giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng có nhiều tác dụng phụ

Điều trị bằng điện ion

Phương pháp này sử dụng dòng điện cường độ thấp để tạm thời ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi. Người bệnh sẽ tiến hành ngâm chân trong một loại dung dịch có dòng điện 15 mA (ở tay) hoặc 25 mA (ở chân) trong khoảng 20 – 40 phút.

Phương pháp điều trị này khá hiệu quả, người bệnh phải thực hiện nhiều lần trong một tuần đến khi chân tay khô ráo. Sau đó duy trì thực hiện 1 lần/tuần để ngăn ngừa tái phát.

Phương pháp tiêm botox

Botox là một loại chất độc thần kinh bảng A, có tác dụng điều trị tăng tiết mồ hôi rất hiệu quả. Khi đi vào cơ thể, chúng làm tê liệt dây thần kinh, ngăn chặn hoạt động của chất dẫn truyền acetylcholin làm giảm tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn và tái phát lại sau đó. Đồng thời, người bệnh sẽ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như yếu cơ, khó khăn trong kiểm soát vận động, giảm thị lực,…

Phương pháp phẫu thuật

phẫu thuật cắt, đốt hạch giao cảm để điều trị tăng tiết mồ hôi
Phẫu thuật cắt, đốt hạch giao cảm để điều trị tăng tiết mồ hôi

Đây là phương pháp điều trị cuối cùng sau khi người bệnh áp dụng các phương pháp khác nhưng không mang lại hiệu quả. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt, đốt hạch giao cảm để điều trị tăng tiết mồ hôi cần thiết. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tốt và có nhiều hạn chế:

 • Chi phí phẫu thuật đắt
 • Gây ra nhiều biến chứng: da khô quá mức, tăng tiết mồ hôi bù trừ ở nhiều vị trí khác,..

2. Điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng Đông y

Phương pháp điều trị bằng Đông y giúp mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn so với Tây y. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng Đông y thường được áp dụng:

Uống thuốc Đông y theo kê đơn

Lương y sẽ tiến hành kê đơn thuốc tùy theo từng thể bệnh, có tác dụng đi sâu vào căn nguyên gây bệnh để điều trị dứt điểm. Các bài thuốc thường được dùng để điều trị các thể bệnh phong tê thấp ra mồ hôi tay chân là:

 • Thể Tỳ vị nhiệt thấp: sử dụng bài thuốc Tam nhân thang gia thêm bạch truật
 • Thể Tâm thận âm hư: sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn gai thêm ngũ vị và mạch đông
 • Thể Tỳ vị hư hàn: sử dụng bài thuốc Lý trung thang gia thêm ô mai
 • Thể Tâm dương bất túc: sử dụng bài thuốc Quế chi thang gia

Các vị thuốc Đông y ngoài việc điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Vì vậy, phương pháp này giúp mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, tăng cường sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các yếu tố bất lợi bên ngoài.

Uống thuốc Đông y điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân rất hiệu quả
Uống thuốc Đông y điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân rất hiệu quả, an toàn

Phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu sẽ tác động lên các huyệt tại đường kinh tâm, giúp điều hòa nội tiết, ổn định tinh thần và kiểm soát quá trình tiết mồ hôi. Các huyệt thường được tác động khi châm cứu là:

 • Huyệt tỳ du
 • Trung quản
 • Khúc trì
 • Hợp cốc
 • Âm lăng tuyền,…

Phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp tác động lên các dây thần kinh giúp chúng được thả lỏng, ổn định tinh thần và giảm tiết mồ hôi. Lương y sẽ tiến hành xoa bóp, bấm huyệt vào các huyệt tại đường kinh tâm để ức chế tăng tiết mồ hôi.

Lưu ý: Khi lựa chọn phương pháp điều trị Đông y, người bệnh nên đến cơ sở Đông y uy tín để thực hiện, giúp đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Phác đồ điều trị DỨT ĐIỂM bệnh phong thấp ĐỘT PHÁ từ Y học cổ truyền

Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền hàng đầu, là lựa chọn số 1 của đông đảo người bệnh. Sở hữu hơn 100 bài thuốc cổ phương, nhiều vị thuốc quý hiếm cùng đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành, Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ đặc trị bệnh xương khớp chuyên sâu. Phác đồ kết hợp “4 trong 1” tạo nên bước đột phá trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. Trong đó:

Thuốc uống đặc trị bệnh phong thấp Quốc dược Phục cốt khang: Bài thuốc được kế thừa và phát triển từ phương thuốc quý chữa đau nhức xương của dân tộc người Tày – Tây Bắc, tinh hoa YHCT của hàng chục bài thuốc cổ phương khác, dưới sự khai sáng của y học hiện đại.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang quyết định 80% hiệu quả điều trị với sự kết hợp đặc biệt giữa 3 nhóm thuốc: Giải độc hoàn – Thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng viêm, giảm phù nề, đau nhức, Phong thấp hoàn – Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau, sơ phong, thông kinh hoạt lạc và Quốc dược ĐẶC TRỊ thoái hóa khớp – Dứt điểm sưng viêm, tái tạo sụn khớp: Tác dụng thông huyết mạch, tiêu viêm, tiêu dịch, tiêu phong, giải độc, tái tạo mô sụn khớp nhanh chóng, thư giãn gân cốt, tăng khả năng vận động.

Phép trị 4 trong 1 điều trị dứt điểm phong thấp chuyên sâu
Phép trị 4 trong 1 điều trị dứt điểm phong thấp chuyên sâu

Tùy theo thể trạng, thể bệnh, các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ xây dựng phác đồ điều trị chuyên biệt, phối chế thành phần, nhóm thuốc sao cho đạt nguồn dược tính mạnh mẽ nhất, nâng cao kết quả điều trị.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp hơn 50 thảo dược tự nhiên. Trong đó, nhiều vị thuốc trong nhóm đặc trị là bí dược lần đầu tiên được biết đến, nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam như: Cây tào đông (đào rừng), phác kháo cài (tầm gửi của nhiều loại cây), thau pú lùa (cây cổ thụ), phác mạy nghiến, hầu vĩ tóc, na rừng, gối hạc… 100% dược liệu đạt chuẩn hóa quốc tế GACP-WHO, nhiều vị thuốc được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên nên an toàn, không tác dụng phụ.

Đặc biệt nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và Ứng dụng tại Việt Nam
Đặc biệt nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và Ứng dụng tại Việt Nam

Giảm đau và kháng viêm tại chỗ bằng cồn thảo dược đặc hiệu: Cồn thảo dược Thuốc dân tộc kết hợp nhiều vị thuốc quý như thiên niên kiện, thau pinh, rễ cây đào rừng, vương cốt đằng, hạt gấc, quế, kha khếp… có tác dụng hoạt huyết, kháng viêm, làm nóng giảm đau tại chỗ.

Kết hợp trị liệu Y học cổ truyền tăng hiệu quả: Ngoài sử dụng bài thuốc uống đặc trị, Trung tâm Thuốc dân tộc ứng dụng trị liệu YHCT trong điều trị bệnh phong thấp. Các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, thủy châm, cứu ngải, cấy chỉ… được thực hiện đúng kỹ thuật, bài bản bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên đầu ngành. Phương pháp này giúp tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.

Trị liệu Y học cổ truyền giúp gia tăng hiệu quả điều trị
Trị liệu Y học cổ truyền giúp gia tăng hiệu quả điều trị

Xem chi tiết: Phác đồ ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp ĐẶC BIỆT từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

Dinh dưỡng và bài tập: Mỗi bệnh nhân điều trị bệnh phong thấp tại Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được bác sĩ đồng hành tới khi khỏi bệnh. Bác sĩ giải đáp, tư vấn mọi vấn đề người bệnh còn băn khoăn. Đặc biệt xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo khoa học, bài tập vận động tại nhà giúp gia tăng và duy trì hiệu quả điều trị bền vững, lâu dài.

Bên cạnh phác đồ điều trị chuyên sâu và hoàn chỉnh, Trung tâm Thuốc dân tộc có dịch vụ y tế chất lượng cao, hướng tới lợi ích cho người bệnh. Cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, không gian khám chữa thoáng đãng, hệ thống phòng trị liệu, phòng thăm khám, phòng thuốc đạt chuẩn Bộ Y tế. Thủ tục thăm khám khoa học, nhanh chóng, không phải chờ đợi, tiết kiệm thời gian. Dịch vụ khám chữa bệnh online, hỗ trợ sắc và gửi thuốc về tận nhà, phù hợp cuộc sống hiện đại.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân xương khớp nặng, lâu năm, khó khăn trong vận động, đi lại, Trung tâm Thuốc dân tộc áp dụng phác đồ điều trị đặc biệt sử dụng nguồn dược liệu là các cây thuốc Nam lâu năm lấy trực tiếp từ núi đá và rừng tự nhiên. Bên cạnh đó, với bệnh nhân tại Hà Nội và TP HCM Trung tâm cung cấp dịch vụ điều trị bệnh xương khớp tại nhà, tối ưu thời gian, chi phí di chuyển.

Điều trị bệnh xương khớp tại nhà đối với người bệnh khó đi lại
Điều trị bệnh xương khớp tại nhà đối với người bệnh khó đi lại

Phác đồ YHCT điều trị xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 đưa tin, giới thiệu. Bạn đọc xem phóng sự VTV2 qua video sau:

Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

3. Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp dân gian

Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng các nguyên liệu thiên nhiên là phương pháp lành tính, an toàn nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây là phương pháp đem lại hiệu quả chậm, người bệnh cần phải kiên trì trong quá trình điều trị.

Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá lốt

Lá lốt có vị cay nồng, tính ấm thường được dùng để điều trị đầy hơi khó tiêu. Ngoài ra, tính ấm của lá lốt còn có tác dụng ức chế phong thấp, giúp điều hòa tay chân, hạn chế việc đỗ mồ hôi nhiều ở tay chân.

Nguyên liệu:

 • Một năm lá lốt
 • 2 chén nước lạnh

Cách thực hiện:

 • Lá lốt đem rửa sạch
 • Cho vào ấm sắc đến khi lượng nước chỉ còn một nữa
 • Uống mỗi ngày một lần sau khi ăn tối
 • Đây là phương pháp điều trị phổ biến, bạn nên kiên trì áp dụng để có thể mang lại hiệu quả tốt
 • Bạn có thể bổ sung lá lốt vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày giúp điều trị ra mồ hôi tay chân ở trẻ em

Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá chè xanh

Chất tanin bên trong chiết xuất lá chè xanh có tác dụng se lỗ chân lông, ngăn mồ hôi tiết ra ngoài, được sử dụng để điều trị phong thấp rất tốt. Các thực hiện điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá chè xanh rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Ngâm tay chân bằng nước chè xanh pha loãng có tác dụng điều trị chứng phong thấp ra mồ hôi
Ngâm tay chân bằng nước chè xanh pha loãng có tác dụng điều trị chứng phong thấp ra mồ hôi

Nguyên liệu:

 • 1 bó chè xanh tươi
 • 2 lít nước

Cách thực hiện:

 • Chè xanh đem rửa sạch
 • Đun sôi chè xanh với nước
 • Đem nước trà xanh pha loãng với nước để tắm hoặc ngâm chân
 • Có thể áp dụng cả hai phương pháp này để tăng hiệu quả điều trị

Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng lá dâu tằm

Theo Đông y, lá dâu tằm có vị đắng, tính hàn, có tác dụng phân tán nhiệt, có thể sử dụng điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu:

 • 1 nắm lá dâu tằm
 • Hạt sen
 • 1 lít nước sạch

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch hạt sen và lá dâu tằm
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đun sôi với nước cho đến khi hạt sen mềm
 • Sử dụng nước này để uống hàng ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm
 • Cần phải kiên trì thực hiện để đem lại hiệu quả điều trị

Điều trị phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng muối biển

Muối biển có tác dụng điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân và khử mồ hôi chân rất tốt. Cách muối biển để điều trị rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Sử dụng muối biển ngâm giúp điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân
Sử dụng muối biển ngâm giúp điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân

Nguyên liệu:

 • Muối biển
 • Nước ấm

Cách thực hiện:

 • Cho muối biển vào chậu
 • Hòa tan với lượng nước ấm vừa phải
 • Sử dụng nước muối để ngâm chân trong vòng 20 phút
 • Nên thực hiện cách này 2 lần/ ngày vào mỗi buổi sáng và tối

Sử dụng nước muối biển để ngâm, ngoài tác dụng điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân, còn giúp cơ thể thoải mái và ngủ ngon hơn.

Trên đây là những thông tin về bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân và cách điều trị dứt điểm, bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đây là căn bệnh diễn biến rất nhanh và nguy hiểm đến cơ quan tim, thận,… Tốt nhất khi có dấu hiệu của bệnh phong thấp, bạn nên nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị phù hợp.

LIÊN HỆ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA TƯ VẤN PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP PHÙ HỢP

Có thể bạn quan tâm:

 • TOP 5 cách chữa trị bệnh phong thấp tại nhà hiệu quả nhất
 • Các loại thuốc trị phong thấp được sử dụng phổ biến hiện nay
 • Khám phá bài thuốc kết hợp nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *