Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Bí quyết giới thiệu bản thân ấn tượng khi phỏng vấn xin việc - Friend.com.vn

Bí quyết giới thiệu bản thân ấn tượng khi phỏng vấn xin việc


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bí quyết của buổi phỏng vấn thành công không phải chỉ trả lời đúng mà bạn còn phải khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với bản thân mình. Bài viết dưới đây TopCV sẽ hướng dẫn bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong buổi phỏng vấn xin việc.

giới thiệu bản thân
Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trong cuộc phỏng vấn

1. Hãy giới thiệu bản thân một cách ấn tượng trong cuộc phỏng vấn

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Hầu hết khi bước vào buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu qua về bản thân mình. Vậy cách giới thiệu bản thân ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng như thế nào?

Những việc này bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị và tập luyện trước ở nhà. Để cách giới thiệu bản thân trở nên ấn tượng, TopCV khuyên điều đầu tiên bạn cần phải suy nghĩ về những điều nhà tuyển dụng muốn nghe nhất. Hãy tập luyện trước ở nhà về phần giới thiệu bản thân của bạn cho đến khi nghe có vẻ tự nhiên như một buổi trò chuyện thân mật.

Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước khi bắt đầu giới thiệu về bản thân mình bạn cần phải cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn này.

Giới thiệu họ tên đầy đủ, bí danh

Ngay sau khi cảm ơn, bạn sẽ bắt đầu giới thiệu về họ tên của mình. Bất cứ ai trong cuộc gặp gỡ nào cũng đều muốn biết bạn tên là gì, xưng danh ra sao. Đặc biệt hãy luôn tươi cười trong buổi phỏng vấn

Ví dụ bạn có thể giới thiệu mình như sau:

“Em chào anh chị. Trước tiên em xin được cảm ơn anh/chị đã cho em cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn này.

Em tên là x, họ tên đầy đủ của em là xxxx.”

Bạn cũng có thể thêm yếu tố hài hước gây cười vào đoạn giới thiệu của mình:

“Em chào anh chị. Em xin được tự giới thiệu em tên là Dung. Họ tên đầy đủ của em là Phạm Kim Dung, bí danh là Dung bồng bềnh. Còn vì sao em có bí danh này thì anh/chị cứ nhìn ngoại hình của em là biết ạ.”

Giới thiệu về năm sinh

Vì sao lại phải giới thiệu về năm sinh khi đi phỏng vấn? Câu trả lời của TopCV là khi biết về năm sinh của bạn, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xưng danh với bạn hơn.

Ngoài ra theo văn hóa Việt Nam thì việc xưng danh theo tuổi tác cũng rất quan trọng. Biết năm sinh, việc xưng danh sẽ thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự cơ bản.

giới thiệu bản thân
Họ tên, tuổi tác, … là những thông tin cơ bản bạn cần cung cấp với nhà tuyển dụng

Tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì?

Mặc dù trong tay nhà tuyển dụng đã có CV của bạn và để ngay trước mặt nhưng việc để ứng viên tự giới thiệu về trường học và chuyên ngành cũng là một cách nhà tuyển dụng tôn trọng ứng viên.

Với sinh viên mới ra trường bạn có thể giới thiệu về trường và chuyên ngành theo mẫu sau:

“Thưa anh/chị. Em vừa tốt nghiệp đại học… chuyên ngành và đang tìm kiếm công việc đầu tiên. Em là một người thích du lịch, hướng ngoại và ham học hỏi. Em muốn được làm việc ở đây như là một nhân viên… Và, em sẽ rất vui nếu như được làm việc tại đây.”

Kinh nghiệm làm việc, các hoạt động đã tham gia

Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc của bản thân là một trong những bước quan trọng nhất. Đây cũng là một trong những điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Tuy nhiên các bạn sinh viên mới ra trường thì đây không phải vấn đề quan trọng. Với sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến các hoạt động bạn đã tham gia trong trường hơn. Vì vậy các bạn có thể bình tĩnh và khéo léo để giới thiệu những hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện mà mình đã từng tham gia.

Còn với người đã có kinh nghiệm, hãy điểm ra những kinh nghiệm tích lũy được qua những công việc đã từng làm trong quá khứ. Chú ý nhấn mạnh tới những kinh nghiệm liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển và định hướng sử dụng những kinh nghiệm có sẵn ấy đầu tư cho công việc sau này. Đây là một điểm cộng thể hiện sự chuyên nghiệp và tâm huyết của bạn đối với công việc trong mắt nhà tuyển dụng.

giới thiệu bản thân
Thận trọng khi nói về kinh nghiệm làm việc của mình trong quá khứ

Điểm mạnh, điểm yếu

Hầu như bất cứ cuộc phỏng vấn nào nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bạn tự giới thiệu về điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Với các bạn sinh viên mới ra trường điểm này sẽ rất quan trọng, đây là điểm nhấn để nhà tuyển dụng có thêm cân nhắc lựa chọn người phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng hơn.

Mong muốn và nguyện vọng nếu ứng tuyển thành công

Bạn có thể trình bày rất nhiều về mong muốn và nguyện vọng nếu ứng tuyển thành công. Có thể là mong muốn về vị trí làm việc, về thời gian làm việc, về thu nhập… tuy nhiên TopCV đưa ra một gợi ý dành cho bạn đó là, bạn hãy trình bày về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Bạn có thể hỏi về các khóa đào tạo chuyên sâu, về việc học thêm các kỹ năng khác để phục vụ công việc… Hầu như mong muốn này sẽ được rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nhắc lại phần cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn

Dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn online thì cách kết thúc tuyệt vời nhất chính là gửi lời cảm ơn.

Việc cảm ơn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Họ cũng sẽ đề cao sự chuyên nghiệp của bạn hơn.

2. Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn

Mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt

Đây là một trong những bước quan trọng nhất quyết định bạn có được tham gia buổi phỏng vấn hay không.

Trong mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt bạn cần phải ghi đầy đủ các thông tin sau:

 • Hình ảnh trong CV: Đây chính là một trong những yếu tố đầu tiên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ảnh làm CV bạn nên chọn hình ảnh nghiêm túc, chỉn chu và cùng là bức ảnh đẹp nhất của bạn.
 • Thông tin cá nhân phải đủ bao gồm: địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, tên, năm sinh.
 • Mục tiêu nghề nghiệp phải rõ ràng, mạch lạc
 • Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê đủ các công việc bạn từng tham gia. Đây là bàn đạp giúp buổi phỏng vấn của bạn thành công hơn.

Thông tin công ty

Việc tìm hiểu một công ty trước khi đi phỏng vấn vô cùng quan trọng. Những thông tin về công ty TopCV khuyên bạn nên tìm hiểu như sau:

 • Thời gian thành lập công ty
 • Sản phẩm kinh doanh của công ty
 • Lãnh đạo của công ty
 • Các hoạt động gần đây của công ty

Sổ tay, bút ghi cho buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị sổ tay, bút ghi cũng thể hiện thái độ của bạn với buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn các thông tin trao đổi giữa hai bên rất nhiều, bạn sẽ không thể nhớ hết được nên bạn cần có sổ tay và bút ghi để ghi lại đầy đủ các yêu cầu và thỏa thuận trên. Ngoài ra việc đem theo sổ tay bút ghi cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

giới thiệu bản thân
Đừng quên những vật dụng cần thiết trong buổi phỏng vấn bạn nhé!

Đồ dùng gọn nhẹ

Hãy lựa chọn mang những đồ dùng gọn nhẹ nhất để bản thân không trở nên lôi thôi, rườm rà trong mắt nhà tuyển dụng.

Trang phục lịch sự

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước nhà tuyển dụng là gì? Lời khuyên đầu tiên TopCV đưa ra cho bạn đó chính là việc lựa chọn trang phục cho buổi phỏng vấn. Tưởng chừng đây là nguyên tắc đơn giản nhưng theo các chuyên gia tâm lý, đây là cách giới thiệu bản thân ấn tượng khi chưa bắt đầu bước vào buổi trò chuyện.

Trang phục đi phỏng vấn là một trong những điểm đầu tiên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo các chuyên gia thì việc bạn mới ra trường hay là bạn đã công tác nhiều năm trong nghề thì trang phục bạn nên lựa chọn trong buổi phỏng vấn là những bộ đồ thanh lịch, đơn giản, không ngắn quá, không sáng màu quá hay là màu mè gây sự chú ý của nhiều người.

Ngoài trang phục bạn cũng có thể chọn cho mình một loại nước hoa dịu nhẹ giúp bạn tỏa sáng và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

Đây chính là bước đầu tiên giúp bạn giới thiệu bản thân với người tuyển dụng.

Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Quá trình phỏng vấn đang diễn ra suôn sẻ mà bất chợt có tiếng chuông điện thoại reo sẽ rất mất lịch sự. Thậm chí có thể khiến nhà tuyển dụng khó chịu và đánh trượt luôn bạn. Chính vì thế bạn cần để điện thoại chế độ rung hoặc tắt trong quá trình phỏng vấn.

Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của buổi phỏng vấn chính là tinh thần của ứng viên.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái và tự tin nhất. Đừng để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng. Hãy để cho mình một trạng thái tự tin qua nét mặt, lời nói về cử chỉ.

 • Điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn
 • Cần nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng
 • Chưa ngồi xuống nếu chưa được nhà tuyển dụng mời
 • Tuyệt đối không đến trễ trong buổi phỏng vấn
 • Không đưa ra những câu hỏi sáo rỗng
 • Tuyệt đối không đối nghịch lại với nhà tuyển dụng
 • Điều cuối cùng là không quên nói lời cảm ơn với người tuyển dụng

Trên đây TopCV đã cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin về cách giới thiệu bản thân ấn tượng khi đi phỏng vấn. Chúc các bạn tự tin trả lời tốt trong buổi phỏng vấn của mình. Đừng quên truy cập vào friend.com.vn để tìm hiểu thêm các thông tin về tuyển dụng khác. Nếu bạn thấy bài viết ý nghĩa hãy like và share chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *