Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội mở cửa tiếp nhận máu vào tất cả các ngày | friend.com.vn - Friend.com.vn

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội mở cửa tiếp nhận máu vào tất cả các ngày | friend.com.vn

Chú thích ảnh

Cụ thể, các điểm hiến máu cố định được đặt tại: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa. Thời gian tiếp nhận máu từ từ 8 – 12 giờ và từ 13 giờ 30 phút – 17h tất cả các ngày trong tuần. Người dân đến hiến máu cần đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Những ngày này Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác. Lương thực có thể dự trữ, đi lại có thể giảm nhưng máu cứu người chỉ có thời hạn bảo quản nhất định và càng không thể dự trữ nếu không có thêm người hiến máu.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế, phụ trách Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) cho biết: Hoạt động hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh, nên không thể dừng tổ chức được. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tham mưu, đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế và UBND các tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức hiến máu an toàn, đặc biệt ở các địa phương đang không có dịch, để người dân có cơ hội được hiến máu. Các cơ sở tiếp nhận máu cam kết tiếp nhận đúng quy định, đảm bảo an toàn theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trong đó chú trọng việc chia nhỏ lịch hiến máu ra thành nhiều điểm, nhiều buổi và hẹn người hiến máu đến theo giờ, hạn chế tập trung đông người.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẵn sàng tiếp nhận máu tại cơ quan, đơn vị hoặc cộng đồng dân cư, chỉ cần có khoảng 10 người đăng ký. Các cán bộ, nhân viên tham gia tiếp nhận máu của Viện đều phải tuân thủ quy định 5K; đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ và được xét nghiệm COVID-19 định kỳ 3 ngày/lần.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khuyến cáo người dân chỉ đến hiến máu khi cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu; không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến COVID-19…

Người đến hiến máu cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu; trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Người xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, tiêu chảy… chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *