Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến - Thủ thuật - chia sẻ - Friend.com.vn

Các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến – Thủ thuật – chia sẻ


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Azdigi-728×90-aside

Dù không quen thuộc với người dùng phổ thông nhưng Linux vẫn là một phần quan trọng trong thế giới Hi-tech. Các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến hiện nay thường chạy trên các máy chủ và các hệ thống thông tin hàng đầu thế giới.

Lịch sử về hệ điều hành GNU/LINUX là một câu chuyện rất dài. Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử Linux trong bài viết Lịch sử về hệ điều hành GNU/LINUX – Biểu tượng của mã nguồn mở.

Nội dung chính

Linux có phổ biến ???

Nói một cách chính xác là các hệ điều hành nhân Linux, được sử dụng chủ yếu trên các máy chủ và hệ thống thông tin. Hơn 70% máy chủ chạy các hệ điều hành GNU/Linux, trong đó 80% chạy nhân Linux. Ưu điểm của nó có thể kể ra: bảo mật, tùy biến cao, miễn phí, không phụ thuộc vào bản quyền hay độc quyền. Ngoài ra, điều làm cho nhân Linux trở phổ biến nhất thế giới là Android.

Có làm thì mới có ăn như ai đó từng nói – Vài dòng ngắn cho QUẢNG CÁO nhé Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé. Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI Nếu các bạn đăng ký và sử dụng hosting từ link trên, Góc Làm Web sẽ có một ít tiền để duy trì.

Các phiên bản hệ điều hành Linux phổ biến

Ubuntu

Ubuntu là một nhánh của Debian Linux, được xem là loại HĐH dùng nhân Linux phổ biến nhất.

Ubuntu là phiên bản phổ biến nhất của Linux
Giao diện thường thấy trên Ubuntu

Fedora – Red Hat

Bài viết cùng chủ đề

Những tiêu chí chọn mua laptop trong năm 2018

Những mẫu laptop trên dưới 10 triệu cho sinh viên

“Ra đời, cuộc sống bươm chải, có làm vẫn không có ăn” nên phải gắn QUẢNG CÁO Các bạn cần hosting WordPress nhanh, rẻ và dễ sử dụng có free SLL hãy chọn Azdigi nhé. Link đăng ký: NHẬN NGAY ƯU ĐÃI Nếu các bạn mua hosting từ link trên, mình sẽ có một ít tiền để duy trì. Cảm ơn

Fedora – Red Hat thường được tối ưu cho server, Fedora là được xem bản free của Red Hat (trả bản quyền). Ưu điểm của Fedora là khả năng tùy biến về giao diện.

Những tiêu chí chọn mua laptop trong năm 2018
Giao diện của Fedora

Giao diện desktop và hộp thoại của Fedora 25 bản Xfce khá giống với Mac OS X của Apple ( hoặc cũng có thể nói ngược lại).

Linux Mint

Linux Mint là phiên bản GNU/Linux phát triển dựa trên nền tảng Ubuntu. Ưu điểm của Mint là giao diện đồ họa desktop được thiết kế khá quen thuộc với người dùng Windows. Kkhá giống với Windows 7 và cửa sổ hộp thoại khá giống Mac OS X, cùng với kho ứng dụng khá nhiều được kế thừa từ Ubuntu.

laptop trên dưới 10 triệu cho sinh viên
Giao diện khá bắt mắt của Linux Mint – bản Cinemon

Kali Linux

Kali Linux là phiên bản đặc biệt, chủ yếu cho việc nghiên cứu bảo mật. Kali được cài đặt sẵn một bộ các công cụ test bảo mật.hack, crack mạng máy tính và phần cứng.

CentOS

CentOS thường dùng cho máy chủ web, được phát triển bởi Red Hat Enterprise Linux. Chủ yếu CentOS sử dụng trên máy chủ với giao diện dòng lệnh nhưng vẫn có khả năng tích hợp giao diện đồ họa.

Android – Điều đã biến Linux trở thành một phần cuộc sống

Android: là hệ điều hành ban đầu dành cho di động dựa trên nhân Linux.

Nếu việc mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ USD của Google được ví như một vụ trộm thì thâu tóm hệ điều hành Android chỉ với 50 triệu USD đích thực là vụ cướp giữa ban ngày. Hệ điều hành dùng cho di động này không phải do Google sáng tạo ra, mà được mua lại vào năm 2005. Khi đó, nhiều người dự đoán Google sẽ dùng Android để ra nhập ngành công nghiệp điện thoại di động.

Giao diện khá bắt mắt của Linux Mint - bản Cinemon
Giao diện quen thuộc của Android

Năm 2007, Google công khai hệ điều hành Android, và thông báo với thế giới rằng đây sẽ là một nguồn “mở”. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cũng có quyền phát triển hoặc thay đổi mã nguồn Android mà không cần phải qua các thủ tục cầu kỳ để xin phép. Quyết định này đã làm nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động.

Ngày nay, Android nắm giữ phần lớn thị trường hệ điều hành di động, với doanh số bán hàng vượt trội hơn cả iOS và Windows Phone cộng lại. Có đến 71% nhà sản xuất điện thoại tạo ra sản phẩm để dùng với hệ điều hành Android. Như vậy, chỉ với 50 triệu USD, Google đã thống lĩnh thị trường smartphone toàn cầu. Microsoft đã từng cho rằng:”Linux là một loại ung thư phiền toái”. Và điều đó đã thành sự thật khi Android gần như tiêu diệt hoàn toàn Windows phone.

Nếu có thắc mắc, đặt câu hỏi bằng cách comment bên dưới, qua email, hoặc nhắn tin qua Fanpage Góc làm web.

Đừng quên Like, Share nếu thấy bài viết thú vị.

Liên hệ

Azdigi-728×90-aside

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *