Cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn và khắc phục máy tính không nhận

Những chiếc tai nghe máy tính được sử dụng để đáp ứng nhu cầu chơi game, xem phim, nghe nhạc hay liên lạc với bạn bè. Tuy nhiên với những người lần đầu sử dụng có thể chưa nắm rõ cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn hoặc trong quá trình kết nối gặp sự cố nào đó. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn và cách khắc phục lỗi máy không nhận tai nghe nhé!

Cách kết nối tai nghe với máy tính đơn giản

Để kết nối tai nghe với máy tính theo cách đơn giản nhất. Mọi người có thể tham khảo từng bước hướng dẫn sau.

Bước 1: Hướng dẫn cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn

Trước khi tiến hành cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn, bạn cần kiểm tra phần đầu jack cắm tai nghe có kích thước phù hợp với kích thước jack cắm trên máy tính hay không. Với các loại máy tính thông thường sẽ sử dụng tai nghe jack cắm 3.5mm. Nếu jack lớn hơn hoặc nhỏ hơn máy tính sẽ không thể nhận.

Hướng dẫn cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn

Tiếp đó bạn quan sát trên ổ cứng máy tính để bàn sẽ có khoảng 2-3 lỗ cắm tai nghe vào máy tính. Theo quy ước thông thường, ổ cắm màu xanh sẽ dành để cắm các loại tai nghe chuyên dụng dành cho máy tính. Bạn tiến hành cắm tai nghe của mình vào ổ đó và chuyển tiếp sang bước cài đặt tai nghe cho máy tính.

Bước 2: Cài đặt cấu hình âm thanh cho tai nghe kết nối với máy tính

Trên máy tính, bạn nhập từ khóa “Control Panel” tại mục tìm kiếm trên menu Start góc dưới bên trái màn hình. Tại cửa sổ Control Panel mới mở ra, bạn nhấn chọn Hardware and Sound >> Sound >> High-Definition Audio Device >> nhấn chuột phải chọn Test >> OK để hoàn thành tất cài đặt cấu hình tai nghe cho máy tính để bàn.

Cuối cùng, nếu muốn điều chỉnh âm lượng tai nghe, bạn nhấn chọn mục Open Volume Mixer tại góc dưới bên phải màn hình máy tính và kéo thanh điều chỉnh mức âm lượng phù hợp.

Tại sao cắm tai nghe vào máy tính không nhận?

Trong một số trường hợp, bạn đã thực hiện thao tác kết nối tai nghe với máy tính nhưng bị lỗi máy tính không nhận tai nghe. Vậy cách khắc phục như thế nào?

1. Đầu tai nghe tiếp xúc kém

Tai nghe máy tính để bàn sau một thời gian sử dụng có thể bị giảm tiếp xúc tại chân cắm do bụi bẩn. Thậm chí phần đầu và jack cắm tai nghe có phần hơi lỏng khi cắm vào máy tính. Khi đó, giải pháp xử lý khi cắm tai nghe mà máy tính không nhận chính là cần vệ sinh lại phần jack cắm trên tai nghe và khu vực cắm tai nghe bên trong để tăng khả năng tiếp xúc giữa phần đầu cắm và ổ cắm.

2. Lỗi Driver âm thanh

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính không nhận tai nghe có thể do bản driver âm thanh trên máy tính đã bị lỗi. Người dùng có thể khắc phục driver như sau:

Bước 1: Từ giao diện màn hình chính của máy tính, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ RUN rồi nhập lệnh “devmgmt.msc” >> nhấn Enter hoặc chọn OK.

Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager mới mở, bạn nhấn chuột phải chọn mục High Definition Audio Controller >> Uninstall để gỡ phiên bản driver âm thanh bị lỗi.

Bước 3: Sau khi hoàn tất việc xóa phiên bản driver âm thanh cũ, bạn thực hiện quét và cài lại phiên bản driver âm thanh mới bằng cách nhấn chuột phải tại mục Sound, video and game controller >> chọn Scan for hardware changes.

3. Bản Driver âm thanh đã cũ

Cũng giống như trường hợp driver âm thanh bị lỗi, sau khoảng thời gian sử dụng nhất định, driver âm thanh trên máy tính cũng có thể bị xung đột với một phần mềm nào đó mà bạn không rõ. Lỗi này có thể khiến máy tính không nhận tai nghe hoặc bị mất âm thanh. Khi đó bắt buộc bạn phải cập nhật lại phiên bản Driver âm thanh mới nhất.

Bước 1: Từ giao diện Device Manager trên máy tính, bạn nhấn chuột phải chọn mục High Definition Audio Controller >> Update Driver Software.

Bước 2: Tại hộp thoại cập nhật phiên bản driver mới sẽ gồm 2 tùy chọn: Cập nhật driver tự động (Search automatically for updated driver software) hoặc Duyệt trên máy tính (Browse my computer for driver software) nếu bạn đã tải gói driver âm thanh mới về máy tính của mình. Bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách trên để cập nhật phiên bản driver âm thanh mới nhất cho máy tính nhé.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những hướng dẫn chi tiết từ cách cắm tai nghe vào máy tính để bàn, cách kết nối, cho tới cách khắc phục sự cố máy tính không nhận tai nghe. Những người thường xuyên sử dụng tai nghe máy tính nhất định đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này nhé!

Ngoài những cách khắc phục này, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe.

Originally posted 2021-09-27 03:52:00.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *