Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Cách mua nhạc bản quyền để sử dụng cho video Youtube. - Nguyên - Blogger & Marketer - Friend.com.vn

Cách mua nhạc bản quyền để sử dụng cho video Youtube. – Nguyên – Blogger & Marketer


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bạn đang cần những bản nhạc để sử dụng cho việc sản xuất video, tạo video hoặc làm nhạc nền cho vlog, phim ngắn, clip quảng cáo, clip giới thiệu, ….

Tuy nhiên bạn khá phân vân và lo lắng liệu rằng nhạc đang sử dụng có hợp với luật bản quyền hay không, có an toàn và đảm bảo khi đăng tải lên internet không gặp vấn đề gì không?

Các tình huống thường thấy khi sản xuất và đăng tải video khá đáng tiếc cho nhiều người đó là bị báo cáo bản quyền, vi phạm và nặng hơn là gán cho mác ăn cắp rất xấu mặt người sản xuất và đăng tải video.

Gần đây, một ca khúc của Sơn Tùng MTP đã bị đánh bản quyền do bên producer sản xuất ra đoạn nhạc beat cho ca khúc “Chúng ta của hiện tại” điều này quả là một scandal lớn cho nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn Tùng khi mà cộng đồng mạng đã gán cho anh ấy lý do ăn cắp – thật khó mà thanh minh khi mà hầu hết mọi người không hiểu về bản quyền và cách sử dụng/ hoạt động của những người làm trong ngành sản xuất các sản phẩm giải trí như nhạc và phim. Nếu muốn bạn có thể tìm đọc tường tận sự việc và hiểu về tình huống này, tuy nhiên mình sẽ không nói ra thêm và chỉ muốn hướng dẫn bạn trong bài viết này cách sử dụng nhạc bản quyền sao cho chuẩn và hợp lý nhất, tránh những rủi ro không đáng có.

#Những loại nhạc bạn không thể mua quyền sử dụng.

Cách mua nhạc bản quyền cho Youtube

Diễn giải một cách đơn giản, bạn gần như không thể mua (rất khó & rất tốn kém) các nhạc của ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng với tư cách cá nhân và đơn vị nhỏ lẻ. Tại sao, thông thường các ca sĩ/ nghệ sĩ/ nhạc sĩ nổi tiếng họ sẽ được các công ty độc quyền khai thác ví dụ ở thế giới có VEVO, SONY. Việt Nam có các công ty như Yeah1, Metub, Điền Quân, Pops, BHMedia,…

Họ khai thác bản quyền bản nhạc/ ca khúc trên nhiều lĩnh vực, kênh như: TV, Internet, Radio, các ấn phẩm quảng cáo,… Và thêm nữa là để sử dụng những bản nhạc như vậy thì thường sẽ rất đắt cho chi phí và rất giới hạn cách thức sử dụng – đại loại như bạn chỉ được dùng cho 1 sản phẩm duy nhất (1 clip) hay một đoạn ngắn nào đấy.

Vậy những loại nhạc nào bạn có thể mua?

Bạn có thể mua nhạc bản quyền từ các ca sĩ, nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nghiệp dư – những nghệ sĩ tự do – vì những người này không nổi tiếng cho nên những sản phẩm của họ sẽ có giá rất rẻ. Họ phụ thuộc vào những công ty kinh doanh âm nhạc để bán sản phẩm của họ. Đôi khi những nghệ sĩ tự do họ còn cho sử dụng miễn phí nhạc của họ.

Cách để mua nhạc với nghệ sĩ ?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nghệ sĩ để mua nhưng cách này không phổ biến, ở Việt Nam thì ít nghệ sĩ, ở nước ngoài phải thông qua tiếng Anh để làm việc gây ra rào cản. Và hiện tại có rất nhiều công ty/ nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ mua bán nhạc với bản quyền cho người dùng trên khắp thế giới.

Hiện tại nếu bạn đang làm video trên Youtube thì bạn có thể sử dụng những bản nhạc miễn phí bản quyền trên thư viện của Youtube là Library Audio – ở đây Youtube đã làm việc với các nghệ sĩ và những đơn vị cung cấp âm nhạc để giải phóng bản quyền trên nền tảng của họ, và điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng nhạc từ thư viện này cho video thì bạn đăng tải lên Youtube sẽ không hề gặp bấn cứ vấn đề gì về bản quyền. Bạn có thể truy cập và tải nhạc tại đây: friend.com.vn/audiolibrary (Bạn phải đăng nhập tài khoản Youtube thì mới xem được)

Tuy nhiên đa số nhạc ở đây sẽ không xuất sắc và chất lượng tốt như bạn mong đợi – cái gì miễn phí thì cũng có mức độ vừa phải đúng không. Nếu bạn cần những bản nhạc xịn, chất lượng cao, đa dạng, hợp xu hướng thì bạn cần mua từ những nền tảng bán nhạc trực tuyến.

#Những nơi có thể mua nhạc bản quyền.

Xin lưu ý với bạn là mua nhạc bản quyền để sử dụng khác với mua nhạc bản quyền để nghe. Một số nơi bạn phải mua nhạc để nghe như: Itunes Music của Apple, Spotify, Amazon Music, Soundcloud,…. những chỗ này bạn chỉ được phép nghe chứ không được tải nhạc về và đưa vào video thành sản phẩm của bạn – hết sức lưu ý và đọc kỹ quy định dịch vụ của họ, họ là những đơn vị cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến có thu phí – cho dù là nghệ sĩ nổi tiếng hay không thì nhạc ở đó không dùng để bán cho người sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác.

Dưới dây mình sẽ giới thiệu với bạn những chỗ để mua nhạc có quyền để sử dụng – những chỗ này bạn có thể dùng cho sản phẩm của chính bạn, dùng cho đối tác thường gọi là Commercial License.

#Epidemicsound – Bán nhạc bản quyền phổ biến nhất cho Youtuber

Hiện tại Epidemicsound có bán lẻ nhạc tuy nhiên khá đắt so với mua gói thành viên, nếu là Youtuber thì giá là 15$/ tháng và sử dụng toàn bộ kho nhạc đồ sộ của họ, tất cả nhạc tại đây.

Nếu bạn là một thành viên của một số Youtube Network thì sẽ được sử dụng nguồn nhạc chất lượng rất phong phú ở website: friend.com.vn.

Hiện tại nếu bạn là thành viên của Freedom Network hoặc ScaleLab Network, Fullscreen, Boardband TV Network,… thì việc sử dụng là miễn phí.Nếu bạn không phải là đối tác của các network này thì bạn sẽ cần phải trả phí hàng tháng 15$ để tham gia gói thành viên Youtuber và sử dụng tất cả các bài nhạc của trang.

Thông thường hệ thống bản quyền của Youtube có liên kết với Epidemic nên nếu bạn đăng tải video sẽ không có lo ngại gì về bản quyền, nếu lỡ có trường hợp bị thông báo bản quyền, bạn có thể kháng cáo và cung cấp thông tin tài khoản Epidemic để được xác nhận sử dụng đúng luật.

#Mua nhạc bản quyền ở AudioJungle

Đây cũng là một nơi mua nhạc chất lượng cho những ai làm nhạc, làm video, phim,…

Ưu điểm: Rất nhiều thể loại, nhiều nhạc hay, nhiều nghệ sĩ bán nhạc tại đây, chất lượng nhạc tốt, giấy tờ bản quyền đầy đủ. Nhiều loại nhạc độc, lạ những chỗ khách không có. Thỉnh thoảng có khuyến mãi, giảm giá.

Nhược điểm: Giá khá chát có những bản hàng vài chục $ tới vài trăm đô.

Nếu bạn nhu cầu sử dụng nhạc không quá nhiều và đơn giản bạn có thể mua gói thành vine của họ chỉ 16.5$/tháng mà sử dụng rất nhiều tài nguyên có tên gọi là Evanto Elements (https://elements.envato.com/) bạn có thể sử dụng nhạc, hình ảnh, video, footage, các ấn phẩm đồ hoạ,… Tuy nhiên số lượng sẽ bị giới hạn.

#Mua nhạc bản quyền tại Fiverr

Trên Fiver có rất nhiều nghệ sĩ tự do – họ là freelancer và họ tìm cách bán nhạc, tìm cách tăng thu nhập và họ rất chiều khách.

Ưu điểm: Đặt hàng sản xuất nhạc theo yêu cầu, nói mong muốn và yêu cầu trực tiếp của bạn cho người bán trên Fiverr. Giá cũng khá rẻ. Có những gói nhiều bản nhạc với giá chỉ 5$.

Nhược điểm: Phải trao đổi với người bán bằng tiếng Anh, bản quyền thì sẽ thoả thuận với nhau và không có công ty chủ quản nếu gặp vấn đề.

Website: friend.com.vn

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp bạn cách chọn mua và sử dụng nhạc bản quyền nhạc bản quyền một cách hợp lý, đúng luật và chắc chắn về sản phẩm khi xuất bản trên các nền tảng online. Nếu có góp ý và chia sẻ hay bất kỳ câu hỏi nào hãy để lại ở phần bình luận và mình sẽ giải đáp giúp bạn !

Originally posted 2021-09-24 02:22:25.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *