Chuyện Chegg – “chát” nhưng mà “chất”

Chuyện Chegg – “chát” nhưng mà “chất”

Chuyện Chegg – “chát” nhưng mà “chất”

Chào các bạn, hôm nay bão về, âm u làm mình tâm tư, để quên đi cái cảm giác nhàm chán, mình xin chia sẻ về Chegg.com

Chào các bạn, hôm nay bão về, âm u làm mình tâm tư, để quên đi cái cảm giác nhàm chán, mình xin chia sẻ về Chegg.com

Chuyện Chegg – “chát” nhưng mà “chất”

Cho đến thời điểm hiện tại, cũng khá nhiều bạn đã và đang dùng dịch vụ Chegg bên mình. Từ những bạn tham gia sử dụng từ ngày Page mới lập, cho đến những bạn đã dùng 2-3 lần. Tuy có lúc Chegg hoạt động không ổn định và mình đã cố gắng hết sức 100% để các bạn trả phí sử dụng không thiệt thòi.

Chất

Về tính năng của Chegg mình có ghi khá rõ trong bài viết “Một số lưu ý khi sử dụng Chegg” trên blog, nhưng có lẽ vì ghi chi tiết quá lại làm các bạn ngại đọc, nên mình tóm tắt một vài dòng ở đây.
Chegg có nhiều gói đăng ký:

 • Gói Chegg Study Basic: đây là gói phù hợp với rất nhiều người (90% các bạn đăng ký là sử dụng gói này). Gói này có 2 tính năng cơ bản là Tra lời giải (solutions) và Hỏi gia sư.
 • Chegg Study Pack: đây là gói nâng cấp của Chegg Study Basic, phù hợp với bạn nào năm cuối cần check đạo văn, ngữ pháp tiếng Anh, hoặc các bạn đang viết luận văn toán học… Tuy nhiên gói này mình thấy không phù hợp với số đông, nếu bạn không nằm trong các trường hợp trên thì tốt hơn không nên sử dụng.
 • Chegg Tutor: đây là gói phản ứng nhanh. Nếu ở Chegg Study basic khi bạn đặt câu hỏi với gia sư thì thường khoảng 30 phút đến 24 giờ sau bạn mới nhận được trả lời, chưa kể câu hỏi bạn đặt ra còn bị thiếu dữ kiện, như hình chụp dưới đây. Nhưng với Chegg Tutor bạn sẽ được trả lời theo thời gian thực, tức là hỏi trực tiếp như bạn gọi điện cho người thân á, và bạn nhận được câu trả lời nhanh nhất có thể.
 • Các gói khác: mình không có nhiều trải nghiệm nên xin phép không chia sẻ.

Chưa có dịch vụ nào có thể thay thế Chegg đến thời điểm hiện tại (9/2020). Mình có tạo một danh sách các trang tương tự như Chegg dưới đây, thực sự các trang này đang vươn với tới tầm của Chegg chứ chưa thể bằng Chegg ở thời điểm bây giờ.

 • https://www.slader.com
 • https://www.skooli.com/
 • https://www.wyzant.com/
 • https://www.bartleby.com/

Mình có giới thiệu về tài khoản bartleby nhưng dịch vụ này còn khó sử dụng và không hỗ trợ thanh toán quốc tế

Solution Chegg - Chuyện Chegg - “chát” nhưng mà “chất”
Có hàng ngàn sách giải bài tập trên Chegg

Nếu kể cả có dịch vụ tương đương Chegg thì rất khó để lôi kéo…mình. Khi mình viết thế này không có nghĩa mình cho rằng Chegg là “vô địch” và bạn nên dùng Chegg. Mình ủng hộ sự phong phú để đem lại nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Nhưng thực sự ít có trang web nào có thể thay thế Chegg ở thời điểm này, đặc biệt là cơ sở dữ liệu của Chegg. Nó rất khủng.

Có khá nhiều bạn nhờ mình đặt câu hỏi (mua câu hỏi) nhưng sau đó lại phát hiện là đã có câu trả lời cho câu hỏi đó rồi, nhiều lắm. Vì thế, bạn nên tìm kiếm các câu trả lời có sẵn trên Chegg thật kỹ trước khi mất phí để đặt câu hỏi mới. (Tất nhiên nếu bạn đang đăng ký gói Chegg thì có thể không cần để ý đến điều này, vì đây là tính năng của gói đăng ký).

Nếu bạn không tìm kiếm câu trả lời có sẵn, hãy khoan tìm đến một trang web khác, mà hãy đặt câu hỏi cho gia sư trên Chegg.

Hầu như mọi câu hỏi đặt ra đều sẽ được đội ngũ gia sư, chuyên gia trên Chegg trả lời. Họ sẽ trả lời bằng văn bản text, hoặc nhiều khi là hình chụp bài giải trên giấy (như hình dưới đây). Bài giải rất chi tiết và rõ ràng và bạn có thể an tâm đây là một đáp án đúng 99,99%.

Nếu bạn đang làm bài kiểm tra mà lời giải lại không có sẵn trên Chegg hãy đăng ký gói Chegg Tutor. Tuy nhiên, mình không khuyến khích cách này. Mình có đọc đâu đó rằng, bất kể một hành vi nào sử dụng Chegg để đối phó với điểm số sẽ làm giảm khả năng học tập của bạn.

Chát

Mức phí của Chegg không hề rẻ, hơn 300k/tháng. Đây là mức phí đắt so với mức sinh viên Việt Nam có thể trả để sử dụng thường xuyên.

Khi Fanpage/Blog mới thành lập mình có đưa ra các gói chegg từ 50k/tuần, 75k/3 tuần, 119k/tháng, 165k/tháng… để các bạn sử dụng và kết quả là …lỗ chổng vó. Mình cũng có thay đổi cách dùng khác nhau (về mặt kỹ thuật) nhưng khi Chegg làm chặt thì các cách dùng này đều không còn tác dụng.

(Chuyện bi hài: sau khi các gói Chegg trên chấm dứt vẫn nhiều bạn hỏi mình về các gói có mức phí như trên, thậm chí có bạn chất vấn mình, tại sao tăng giá, cơ sở nào. Dĩ nhiên mình không thể mang cái ví lỗ chỗ ra thanh minh được, mà phải giải thích theo chính sách sử dụng của Chegg để mong bạn ấy thông cảm. Thực sự Chegg nó không đơn giản để…mình có thể “qua mặt”).

Chát nữa là Chegg nó dễ dàng block tài khoản, restrict bất thình lình. Đây là tình trạng chung, chứ không phải là tài khoản Chegg mà mình đang hỗ trợ nhé.

Loi giai bai tap tu Gia su tren Chegg - Chuyện Chegg - “chát” nhưng mà “chất”
Gia sư Chegg giải bài chi tiết và cụ thể

Bạn cứ đăng ký trực tiếp một tài khoản, đăng nhập đồng thời trên máy tính, di động, tablet.. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được cảnh báo. Giả sử một trong các thiết bị trên được di chuyển từ quán Internet này sang một quán Internet khác (khác nhau về dải IP), rất có thể tài khoản Chegg của bạn bị đưa vào tầm ngắn. Thường các trường hợp này Chegg không xóa tài khoản của bạn, mà sẽ gửi đến một email thông báo đang xem xét hoạt động bất thường (chủ đề này mình viết khá kỹ trên blog nên không nhắc lại ở đây).

 • Để khắc phục cái giá chát chúa của Chegg thì bạn có thể share tài khoản với 1 bạn ở trường khác hoặc chung trường nhưng khác lớp nhé, vì khi chung lớp mà cùng sử dụng Chegg thì cũng không tiện lắm đâu.
 • Một giải pháp nữa là có thể dùng tài khoản Share, nhưng vì Chegg giới hạn chặt chẽ thiết bị truy cập nên dù share kiểu gì cũng có thể bị lock, nhất là share nhiều người. Cách khắc phục là share thông qua một máy tính ảo. Người này truy cập, thì người kia dừng.

Thực sự thì mình thấy có nhiều bạn chỉ cần dùng Chegg có 1 tuần hoặc chỉ 2-3 hôm mà đăng ký cả tháng thì rất lãng phí. Ngoài cách share qua máy ảo ở trên, bạn có thể share theo chu kỳ sử dụng dựa trên thời khóa biểu trường bạn, kiểu 2-4-6, 3-5-7…. Tuy nhiên cách share này cũng rất hạn chế bạn nha.

Giải pháp tiếp theo là nhờ sự hỗ trợ cộng đồng. Ví dụ, như mình đang hỗ trợ, các bạn cần unlock lẻ 1 link Chegg mình đều miễn phí, tuy nhiên nhược điểm là bạn không được hỗ trợ ngay lúc đó.

Chuyện về Chegg thì còn khá dài… Mình sẽ chia sẻ tiếp ở một bài viết khác.
Chúc các bạn thu nhận được nhiều kiến thức từ Chegg và cả …từ Chiasepremium nữa nhỉ

 • Thông tin về Chegg bạn có thể tìm thấy trên trang chủ: https://Chegg.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *