Có nên tắt tường lửa (Firewall) trên Windows 10 không? – Fptshop.com.vn

Tường lửa Windows 10 là gì?

Tường lửa (Windows Firewall) là một hàng rào chắn giữa mạng nội bộ (local network) với một mạng khác (chẳng hạn như Internet), điều khiển luồng dữ liệu ra vào giữa hai mạng này. Nếu như không có tường lửa thì dòng thông tin ra vào mạng nội bộ sẽ không chịu bất kỳ sự điều tiết nào, còn khi có tường lửa thì tất cả thông tin ra vào đều sẽ bị rà soát.

Nói ngắn gọn, tường lửa đóng vai trò như một chốt kiểm soát an toàn để lọc và ngăn chặn những luồng thông tin nguy hiểm truy cập vào máy tính và mạng nội bộ của bạn. Hiện nay, tất cả các máy tính cá nhân và công ty đều dùng tường lửa dù là ở dạng phần cứng hay phần mềm.

Mọi hệ điều hành Windows 10 cũng có sẵn một tường lửa của mình là Windows Defender.

Tường lửa windows defender là gì?

Vai trò của tường lửa với máy tính Windows

Như đã đề cập bên trên, tường lửa chính là bộ lọc để ngăn chặn những gói tải về độc hại hoặc lừa đảo xâm nhập vào máy tính của bạn. Chúng sẽ chặn những chương trình cụ thể, không cho truy cập internet nếu có dấu hiệu quá rủi ro. Trong bối cảnh hiện nay, mỗi máy tính đều cần có một tường lửa, và các bộ phận IT của mọi công ty và tổ chức luôn phải ưu tiên việc xây dựng và cài đặt tường lửa thật vững chắc, nhằm bảo vệ cho hệ thống an ninh mạng của công ty.

Kể cả là máy tính cá nhân cũng vô cùng cần tường lửa để tránh bị tin tặc, hacker xâm nhập và lấy trộm các thông tin cá nhân nhạy cảm.

Tường lửa chống lại các mối đe dọa nào?

  • Backdoor Truy cập/ Xâm nhập backdoor: Backdoor/Cửa hậu hàm chỉ bất kỳ lổ hỗng an ninh hoặc lỗi (bug) mà khi bị khám phá sẽ tạo quyền kiểm soát không được cấp phép các chương trình. Thậm chí toàn bộ hệ điều hành như Windows cũng có lỗ hổng và một hacker có kinh nghiệm sẽ biết làm sao để tận dụng điều này.
  • Remote Login Hijacking/ Tấn công xâm nhập từ xa: Một máy tính để bàn sẽ cho phép bạn kết nối và kiểm soát máy tính của mình từ xa thông qua một vị trí nào đó trên internet. Tuy nhiên, tin tặc có thể tấn công lượt đăng nhập của bạn, truy cập vào thiết bị của bạn và đánh cắp tập tin.
  • Email Abuse/ Lạm dụng email: Đây là kiểu tấn công này nhắm vào cá nhân, khi đó kẻ tấn công sẽ gửi vào hàng nghìn email để lấp đầy hộp thư của nạn nhân. Email rác khá phổ biến nên sẽ khiến nạn nhân ít để , tuy nhiên trong lượng thư rác đó ngoài gây phiền hà còn có thể chứa các virus nguy hiểm cho máy tính, và có thể bị kích hoạt ngay khi nạn nhân click vào email.
  • Source Routing/ Chiếm router: Khi các gói dữ liệu được truyền qua mạng trực tuyến, chúng thường đi qua nhiều router trước khi đến đích. Một số tin tặc tận dụng hệ thống này bằng cách tạo gói dữ liệu độc, trà trộn vào các gói dữ liệu thật để khiến chúng trông giống như được gửi đi từ một nguồn tin cậy. Nhiều tường lửa đã tắt chức năng kiểm soát nguồn là vì lí do này.

Vai trò của tường lửa

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa

Ưu điểm

  • Tường lửa sẽ xác thực nguồn của bất cứ tập tin online nào mà bạn khởi động. Nếu nguồn của tập tin đó đưa ra dấu hiệu không an toàn, các dữ liệu nhạy cảm sẽ ngay lập tức được tường lửa kiểm soát.
  • Tường lửa sẽ thông báo mỗi khi có bất kì gói dữ liệu nào bị chặn lại. Bằng cách này, bạn sẽ biết được khi nào có vấn đề xảy ra.
  • Một số tường lửa còn có vài tính năng phụ chuyên dùng để chống tin tặc.

Ưu điểm và Nhược điểm của tường lửa

Nhược điểm

Tường lửa hoạt động như một trạm kiểm soát, nên dĩ nhiên sẽ có những lúc nó báo động giả. Với những ai dùng các phần mềm crack, giả lập hay chơi game sẽ rất thường gặp tình trạng bị tường lửa chặn và không thể mở được tệp tin mình vừa tải về, dù người dùng biết chắc rằng các tệp tin này là an toàn.

Ngoài ra, tường lửa còn có một số chức năng gây tốn khá nhiều tài nguyên của máy tính.

Có nên tắt tường lửa trong Win 10 không?

Câu trả lời là không. Tường lửa là một thành tố vô cùng quan trọng để bảo vệ máy tính của bạn, và tắt chúng đi có thể khiến bạn bị xâm hại thông tin nghiêm trọng lẫn nguy cơ tổn hại máy tính rất lớn.

Bạn có thể tắt tường lửa Windows Defender của Windows, nhưng đấy là khi bạn đã có cài một tường lửa khác đủ an toàn để thay thế, ví dụ như Bitdefender Internet Security hay Avira Internet Security. Hãy luôn có ít nhất một tường lửa được bật trên máy tính của bạn.

Originally posted 2021-09-30 08:10:15.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *