Giải đáp thắc mắc việc học công nghệ thông tin có khó không?

Tìm việc làm nhanh

1. Giải đáp học CNTT có khó không?

Khi theo học và chọn nghề liên quan đến Công nghệ thông tin, việc học tại các trường đại học mới chỉ là sự khởi đầu của ngành này mà thôi. Những khởi đầu của việc học công nghệ thông tin chưa chắc đã bằng phẳng chứ chưa tính đến con đường đầy chông gai phía trước.

Học Công nghệ thông tin có khó không

Khi học tập ở khối các ngành Công nghệ thông tin như chuyên ngành: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Viễn thông, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo (AI), An ninh mạng và ngành Internet vạn vật (loT), các bạn sẽ phải cố gắng học tập không ngừng mới có thể hoàn thiện và phát triển bản thân trong thời đại công nghệ luôn thay đổi như hiện nay.

Ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi các bạn sinh viên phải tự trang bị khả năng tự học, khả năng tư duy logic, tự mày mò, tìm hiểu nâng cao kiến thức. Các kiến thức sẽ chuyên về mặt toán học và suy luận hơn các ngành như Kế toán, Marketing, Tài chính, Kinh tế,…

Việc học những kiến thức trên trường là không đủ đối với một sinh viên Công nghệ thông tin. Lượng kiến thức trong sách vở sẽ bị giới hạn và không phải lúc nào kiến thức trong sách cũng theo kịp khối lượng thông tin được cập nhật hàng giây trên Internet được. Giáo trình sẽ không bao giờ là đủ cho một cử nhân khoa Công nghệ thông tin được cả.

Sinh viên cần tự tìm hiểu, thực hành
Sinh viên cần tự tìm hiểu, thực hành

Bên cạnh đó, trên giảng đường đại học nói chung và khoa CNTT nói riêng thì thầy cô sẽ chỉ giảng dạy căn bản của một vấn đề rồi để học sinh thực hành, làm bài tập nhóm, triển khai các ứng dụng trong chương trình học, giảng viên sẽ chỉ dẫn cho sinh viên khi thực sự cần thiết. Khi thực hiện các bài tập nhóm, sinh viên CNTT có thể phát huy khả năng sáng tạo, tư duy, giải quyết vấn đề của mình.

Một sinh viên khoa Công nghệ thông tin nếu học tập theo đúng chương trình, mở rộng các chương trình học tập và phát triển bản thân thì sau khi học tầm 3-4 năm trên trường, sinh viên đó sẽ có đủ kiến thức để bắt đầu đi làm, tích lũy kinh nghiệm.

Nhưng nếu sinh viên không chủ động tiếp thu kiến thức và mở rộng nó, sinh viên đó sẽ trở nên thụ động và thiếu kiến thức. Việc học Công nghệ thông tin khó hay dễ sẽ phụ thuộc rất lớn vào ý chí, sự chăm chỉ, cầu tiến của bạn, không chỉ cần mỗi thông minh thôi, phải có đủ các yếu tố.

Vậy đáp án cho câu hỏi học Công nghệ thông tin khó hay dễ thì đáp án là không hề dễ một chút nào. Nếu bản thân bạn không tự cố gắng tiếp thu những cái mới, thiếu sự đam mê vào ngành này thì khó có thể theo học đến cùng hay gắn bó lâu dài về sau. Bên cạnh đó, môi trường đào tạo cũng sẽ rất quan trọng, việc lựa chọn vào một ngôi trường giảng dạy tốt, đào tạo chuyên sâu CNTT rất quan trọng. Nếu bạn học một nơi không có sự đầu tư trong chất lượng bài giảng thì bạn có thể thiếu kiến thức và mất đi sự hứng thú, yêu thích với ngành CNTT.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc việc học công nghệ thông tin có khó không?

Học Công nghệ thông tin không hề đơn giản
Học Công nghệ thông tin không hề đơn giản

Bên cạnh việc học CNTT trên trường thì sinh viên ngành này cũng cần phải đi làm từ rất sớm, đó có thể là các dự án nhỏ trở lên. Vì khi ra trường, công ty tuyển các bạn liên quan đến Công nghệ thông tin thường cần các bạn chỉ ra rằng các bạn đã làm những thực tế nào, sản phẩm bạn đã tạo ra. Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc hay trải nghiệm bên ngoài thì tỷ lệ thất nghiệp ở sinh viên khoa CNTT cũng rất nhiều.

Khi bạn đã xác định theo học ngành CNTT thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải học kiến thức về nó cả đời nếu bạn làm việc trong ngành này. Sẽ không có chuyện bạn chỉ cần học hết kiến thức một lần là có thể làm việc. Như đã nói kiến thức của ngành này cập nhật thường xuyên. Làm CNTT thì bạn có thể xác định học nữa, học mãi.

Học Công nghệ thông tin bạn nên xác định mình học cái gì thì đi làm cái đấy. Điều này còn phụ thuộc vào sản phẩm khách hàng muốn là gì, phải sử dụng công nghệ nào. Việc chỉ sử dụng và làm theo những gì học tại trường sẽ không giúp bạn theo kịp thời đại và có thể bị đào thải.

Xem thêm: Giám đốc công nghệ (CTO) và tất tần tật những điều cần biết

CV xin việc đẹp

2. Những yếu tố cần có để có thể theo học công nghệ thông tin

Điều đầu tiên, cũng là yếu tố quan trọng nhất là đó là niềm đam mê công nghệ thông tin. Thực sự khi học ngành gì cũng cần có đam mê, đặc biệt khi bạn làm việc hàng giờ với máy tính để hoàn thiện giải pháp, viết một chương trình code, phần mềm. Đặc biệt nếu không có đam mê thì khi bạn phải viết lại các chương trình code hàng tháng trời thì các bạn sẽ thấy nản và muốn bỏ nghề ngay lập tức.

Bạn cần sự đam mê với ngành
Bạn cần sự đam mê với ngành

Sự cẩn trọng trong công việc cũng rất cần thiết. Nếu bạn bất cẩn khi thực hiện một dòng mã lệnh hay phân tích công việc không chuẩn xác, sai sót trong việc lắp ráp, chế tạo cũng có thể mang lại hậu quả không mong muốn như ảnh hưởng đến một ứng dụng hoặc toàn bộ hệ thống, chương trình tổng.

Một người làm Công nghệ thông tin cần chịu khó học học, trau dồi kiến thức mới. Công nghệ trên thế giới sẽ liên tục thay đổi và phát triển, nếu con người không biết cập nhật thì bị đào thải cùng những công nghệ cũ. Bạn sẽ luôn phải liên tục cập nhật thông tin, trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ về công nghệ của mình.

Luôn trau dồi kiến thức là điều cần thiết
Luôn trau dồi kiến thức là điều cần thiết

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

Khi làm việc trong lĩnh vực CNTT thì chuyện thường xuyên phải giải quyết những vấn đề khó nhằn là tất yếu, những lúc như vậy thì thật cần chịu khó nhẫn nại, kiên trì. Việc bạn kiên trì khi làm việc trong ngành Công nghệ thông tin có ý nghĩa là bạn không bỏ cuộc dễ dàng, bạn sẵn sàng đi tìm các giải pháp khác một lần nữa, dù có mất thời gian thế nào.

Khả năng teamwork (làm việc theo nhóm) cũng quan trọng như kỹ năng làm việc độc lập vậy. Trong một dự án lớn, bạn có thể phải làm việc với rất nhiều người để hoàn thành khối lượng công việc được giao. Bạn sẽ phải hòa đồng và thích nghi cùng với mọi người. Teamwork sẽ giúp bạn giảm bớt các khối lượng cũng như độ phức công việc. Nếu làm việc nhóm tốt, công việc của dự án sẽ hoàn thành nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng
Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng

Muốn trở thành một dân CNTT giỏi thì bạn còn cần một vốn ngoại ngữ tốt. Ngành Công nghệ thông tin nói riêng và Internet nói chung thì đều mang tính toàn cầu. Sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần có ngoại ngữ tiếng Anh tốt, đặc biệt là các kỹ năng đọc hiểu những vấn đề và thông số chuyên môn của ngành.

Một trong các yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng của ngành CNTT là phải biết ít nhất một ngoại ngữ và có những kỹ năng cá nhân nhất định.

Đây là ngành học cần bạn đầu tư nhiều chất xám của mình. Việc học các ngành công nghệ chắc chắn đòi hỏi bạn có trình độ tư duy logic, toán học, tư duy tốt.

Xem thêm: Việc làm IT phần cứng mạng

Học công nghệ thông tin thực sự không phải quá khó nhưng chắc chắn không hề dễ dàng. Ngành CNTT thiên về tư duy logic, chứ không phải tính toán nhưng bên cạnh đó cần rất nhiều tố chất thì mới có thể theo đuổi ngành này đến cùng được. Vậy mong rằng qua bài viết trên, các bạn có thể dựa vào năng lực của mình để đánh giá xem học Công nghệ thông tin có khó không nhé!

Icon SuggestCông nghệ thông tin thi khối nào – friend.com.vn

Công nghệ thông tin thi khối nào, đây là một câu hỏi lớn cho mọi học sinh muốn đăng ký vào ngành này. Hãy thử tìm hiểu các mã ngành, khối thi vào Công nghệ thông tin nhé!

Công nghệ thông tin thi khối nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *