Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Giới thiệu về máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983 - Duyên Phận - Friend.com.vn

Giới thiệu về máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983 – Duyên Phận


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Hình ảnh chiếc máy tính hiện đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Nhưng liệu bạn có biết chiếc máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983 trông ra sao và quá trình phát triển triển của nó như thế nào không. Cùng đón đọc bài viết này để biết nhiều hơn nhé.

Mục Lục

Năm phát hành của máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

Máy tính cá nhân IBM PC/XT là một phiên bản của PC IBM có ổ cứng tích hợp. Vào ngày 8 tháng 3 năm 1983, chiếc máy tính này được phát hành dưới dạng IBM Machine Type 5160. Ngoài ổ cứng, về cơ bản nó giống với PC gốc, chỉ có thêm một vài cải tiến nhỏ. Một PC tương ứng 3270 có mô phỏng thiết bị đầu cuối 3270 đã được phát hành sau đó vào tháng 10 năm 1983. Xt là chữ viết tắt của e X có xu hướng T, chủ yếu được dùng như một máy tính IBM nâng cao cho người dùng trong doanh nghiệp.

Tiện ích của máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pcxt 1983

Chiếc máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983 có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn phát triển công nghệ của nhân loại. Dung lượng lớn là một điểm cộng cho chiếc máy tính cá nhân này. Dung lượng này cũng đã trở thành một tiêu chuẩn dành riêng cho các dòng máy cá nhân ra đời sau đó. Chiếc máy tính IBM PC/XT đã làm thay đổi được cả thế giới về dung lượng của ổ cứng. Nó luôn nằm trong top những máy tính có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển công nghệ của nhân loại. Tuy nhiên, sau đó mỗi năm đều có những phiên bản cải tiến để máy tính bây giờ phát triển nên một tầm cao mới.

Các phiên bản của máy tính cá nhân đầu tiên ibm pc/xt 1983

Máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983 là phiên bản nâng cấp từ chiếc IBM PC nguyên thủy. Chiếc máy tính này được trang bị ổ cứng có dung lượng 10 MB. Đây có thể gọi là một dung lượng khổng lồ vào thời điểm đó. Chiếc máy tính này ngay lập tức thành tiêu chuẩn trong lĩnh vực sản xuất PC cá nhân.

Trong giới sản xuất máy tính, người ta sẽ cải tiến và cho ra các phiên bản khác nhau ở mỗi thời kỳ. Một số dòng máy tính nổi bật có thể nhắc đến:

Franklin Ace 100 (ra mắt năm 1982)

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pcxt 1983

Đây chính là chiếc máy tính khởi nguồn trong việc tranh chấp về bản quyền của phần mềm. Thiết kế của chúng khá giống với Apple II và có hệ điều hành tương đương nhau. Sau nhiều lần xét xử khác nhau, tòa nghiêng đã tuyên bố phần thắng nghiêng về phía Apple, công nhận phần mềm chính thức có bản quyền.

Commodore 64 (ra mắt năm 1982)

Chiếc máy tính PC Commodore này khá nổi tiếng so với các đối thủ cùng thời. Trong khoảng thời gian từ năm 1982 đến 1993, khoảng 30 triệu chiếc Commodore đã được bán khắp thế giới – một con số không hề nhỏ vào thời điểm đó.

ZX Spectrum (ra mắt năm 1982)

Cái tên ZX Spectrum từng được xem là hiện tượng ở nước Anh. Sản phẩm này là thứ mà rất nhiều người thèm muốn. Nhiều công ty đã bắt tay vào việc phát triển phần mềm và Clive Sinclair chính là người đã nhào nặn Spectrum. Ông đã có đóng góp rất lớn vào nền kinh tế ở nước Anh nên đã được nhận tước hiệp sĩ. Trên 5 triệu chiếc Spectrum đã được bán ra trên thị trường.

Apple Lisa (ra mắt năm 1983)

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pcxt 1983

Apple Lisa là chiếc PC đầu tiên được trang bị giao diện tương tác về đồ họa.Tuy nhiên giá bán của nó lại khá cao. Ở thời điểm mới ra mắt, giá của một chiếc Apple Lisa lên tới 10.000 USD. Đây là con số quá lớn mà người dùng thông thường khó có thể tiếp cận được.

Macintosh (ra mắt năm 1984)

Có thể nói, Macintosh là phát kiến vĩ đại của Apple. Sau hơn 30 năm thì con cháu chính nó vẫn có mặt trên khắp thế giới. Giao diện tương tác về đồ họa của chiếc Macintosh cũng giống như Lisa. Tuy nhiên, giá bán lại hợp lý hơn nhiều nên thu hút được nhiều tầng lớp người dùng.

NeXT Turbo Dimension Cube (ra mắt năm 1990)

Steve Jobs đã khởi đầu với NeXT sau khi rời bỏ Apple. Trong đó NeXT Turbo Dimension Cube chiếm vị trí rất quan trọng bởi đây là chiếc máy tính cá nhân dùng để lưu trữ World Wide Web của kỹ sư Tim Berners-Lee trong thời kỳ sơ khai.

Deep Blue (ra mắt năm 1996)

máy tính cá nhân đầu tiên ibm pcxt 1983

Sau khi thất bại trước Garry Kasparov trong trận đấu cờ vua, các kỹ sư công nghệ của IBM đã nhanh chóng cải thiện lại “siêu máy tính” Deep Blue (sau đó đổi tên thành Deeper Blue). Sự cải tiến này đã chứng minh Deep Blue chính là một siêu máy tính khi ngay sau đó đánh bại Kasparov trong trận tái đấu vào năm 1997. Qua đó người dùng có thể thấy được khả năng xử lý đáng kinh ngạc của chiếc máy tính này.

iMac( ra mắt năm 1998)

Apple đã tạo ra một cuộc bùng nổ khi cho ra mắt chiếc máy tính iMac có diện mạo vô cùng nổi bật. Thiết kế trong suốt có màu sặc sỡ, cùng những đường cong đều mang đến một làn gió hoàn toàn mới lạ trong thế giới màu xám của những chiếc máy tính vuông vức thời đó.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin về chiếc máy tính cá nhân đầu tiên IBM PC/XT 1983. Chúc các bạn có những giây phút lướt mạng bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *