Gợi ý tài liệu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu l ESA

Hiện nay, việc các Quốc gia trên Thế giới trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục… dường như đã không còn khoảng cách. Trong số đó, Nhật Bản là Quốc gia nằm trong danh sách những nền kinh tế phát triển bậc nhất Thế giới. Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản ngày càng trở nên bền chặt. Vì thế, thế hệ trẻ Việt Nam học tiếng Nhật như ngôn ngữ thứ 2 là vấn đề quan trọng. Bài viết này có nhiều thông tin hữu ích dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Ngoài ra, thầy cô cũng sẽ cung cấp cho các em một số tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất.

Lộ trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Để quá trình học tập có hiệu quả tối ưu nhất, chúng ta phải xây dựng một lộ trình học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu. Sau đó mới dễ dàng lựa chọn tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu phù hợp. Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn bao quát và có thể vạch ra hướng đi đúng đắn.

Hãy tham khảo lộ trình chuẩn dưới đây nhé:

Kế hoạch học Tiếng Nhật
Lộ trình học Tiếng Nhật

Giai đoạn 1: Làm quen và thành thạo bảng chữ cái tiếng Nhật

Hiragana và Katakana là tên của 2 bảng chữ cái tiếng Nhật. Khi học bất kì một ngôn ngữ mới nào, việc học thuộc bảng chữ cái là điều vô cùng quan trọng. Thông thường bạn nên dành ra khoảng 2-3 tuần đê thuộc thật thuộc 2 bảng chữ cái cơ bản này.

Tiếp theo, bạn sẽ phải học 1 phần khó hơn Hiragana và Katakana đó là Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ được sử dụng phổ biến và nó rất quan trọng mà lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Tuy nhiên, kanji được cấu tạo nên bởi nhiều bộ phận, nhiều nét khác nhau và là ngôn ngữ tượng hình nên càng trở nên khó khăn với học viên Việt Nam.

Bạn cần tập trung cao độ và thật sự chăm chỉ tại giai đoạn này. Bạn có thể phải dành nhiều thời gian hơn dự kiến nhưng cũng không sao. Các giai đoạn sau sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm thật chắc Hiragana, Katakana và Kanji.

Giai đoạn 2: Chinh phục ngữ pháp và từ vựng (Trình độ sơ cấp N5 – N4)

Sau khi nắm chắc được 2 bảng chữ cái và làm quen với Kanji, các bạn cần tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp và từ vựng. Số lượng từ vựng cần học trong giai đoạn này khoảng 2000-2200 từ và Kanji khoảng 400-500 từ. Đây là số lượng cần thiết để bạn có thể tự tin về nền tảng kiến thức sơ cấp tiếng Nhật.

Để đạt được mục tiêu ở giai đoạn này, bạn cần chăm chỉ tìm tài liệu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Các tài liệu tiếng Nhật, sách, giáo trình bạn có thể download trên website hoặc trong thư viện trường. Nguồn thông tin giáo trình chính thức cần phải trang bị sẽ được kể đến trong mục “Giáo trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu” phía dưới nha.

Giai đoạn 3: Tiến tới trung cấp (trình độ N3)

Ở trình độ này bạn cần tăng cường luyện tập cả 4 kỹ năng: nghe, nói,đọc, viết. Đặc biệt, kỹ năng nói cần tập trung hơn cả để nâng cao khả năng giao tiếp. Trong giai đoạn này, bạn phải kết hợp thật nhuần nhuyễn các kỹ năng, kiến thức từ vựng, ngữ pháp với nhau. Từ đó bạn mới có thể phát huy tốc độ phản xạ tình huống nhanh. Đạt được N3 nghĩa là bạn đã có thể giao tiếp tiếng Nhật về các chủ đề cuộc sống thường ngày. tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Khi bước đến giai đoạn này, ngoài việc tự học, bạn nên tham gia các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm để xây dựng môi trường giao tiếp giữa thầy cô và bạn bè.

Giai đoạn 4: Chinh phục đỉnh cao ngôn ngữ Nhật (trình độ N2, N1)

Đây là giai đoạn bạn đạt đến trình độ đỉnh cao của tiếng Nhật. Để đạt được N1, bạn phải có kiến thức ngôn ngữ và chuyên môn rất cao như người bản xứ. Ngoài nền tảng kiến thức sâu rộng, N2-N1 yêu cầu bạn phải có kỹ năng nghe nói vô cùng thành thạo.

Chăm chỉ và say mê sẽ là vũ khí lợi hại giúp bạn trở thành Master ngôn ngữ Nhật.

Tài liệu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Khi đã lên lộ trình, bạn cần chuẩn bị giáo trình để học tập phù hợp với từng giai đoạn.

Khi bạn search cụm từ “giáo trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu” hoặc “tài liệu học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu” sẽ có vô vàn. Bạn cần phải chọn lọc để có giáo trình không những chính xác, đầy đủ mà còn dễ hiểu. Điều này rất quan trọng. Bởi vì có nền tảng gốc vững chãi và chắc chắn mới có thể tiến cao hơn. Bạn hãy tham khảo các tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu dưới đây nhé.

Giáo trình cho giai đoạn 1: Tài liệu học tiếng nhật dành cho người mới bắt đầu.

Trên internet rất phổ biến bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji. Bạn hoàn toàn có thể download free để học tập. Gợi ý links giáo trình tiếng nhật sơ cấp pdf dưới đây:

Download 2000 chữ Kanji thường dùng trong tất cả 4 giai đoạn tại đây.

Giáo trình cho giai đoạn 2: Tài liệu học tiếng nhật dành cho người tại trình độ sơ cấp.

Minna no Nihonggo được coi là bộ giáo trình chuẩn sách giáo khoa tiếng Nhật. Bộ sách này được sử dụng tại hầu hết các trường tiếng tại Nhật, trung tâm và các trường Đại học, cao đẳng đào tạo ngôn ngữ Nhật. Trên đây là bộ 10 quyền dành cho trình độ tiếng nhật sơ cấp. Cụ thể:

  • Minna no Nihonggo I: gồm 25 bài học tương đương trình độ N5 (khoảng 700 từ vựng + 150 từ Kanji. Theo chương trình chuẩn nhật thì bạn sẽ cần dành khoảng 3 tháng để hoàn thành 25 bài học này.

Downlad giáo trình tiếng nhật N5 pdf (bản dịch tiếng Việt) tại đây.

  • Minna no Nihonggo II: gồm 25 bài (từ bài 26 đến bài 50 nối tiếp giáo trình Minna no Nihonggo I). 25 bài học này sẽ bao gồm khoảng 1500 từ vựng và 350 từ kanji. Sau khi kết thúc bộ giáo trình Minna no Nihonggo II là bạn đã hoàn thành trình độ sơ cấp N4.

Download giáo trình tiếng nhật N4 pdf (bản dịch tiếng Việt) tại đây

tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Đây là tài liệu học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu gồm giáo trình MINNA NO NIHONGO trình độ sơ cấp (bản chính).

Giáo trình cho giai đoạn 3: tài liệu học tiếng nhật dành cho người tại trình độ trung cấp.

Nối tiếp theo bộ Minna no Nihongo sơ cấp là bộ Minna no Nihongo Chuukyuu. Đây là bộ giáo trình gồm 2 quyển I và II dành cho trình độ trung cấp N3. Tuy nhiên, ở cấp độ N3, bạn cần trang bị thêm nhiều giáo trình khác để nâng cao kiến thức. Shinkanzen N3 Grammar là bộ giáo trình hệ thống đầy đủ, nâng cao ngữ pháp N3 nổi tiếng. Giáo trình này được thiết kế để giúp người học dễ dàng áp dụng bài học vào thực tế.

Tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu Minna no Nihongo Chuukyuu
Tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu Minna no Nihongo Chuukyuu

Ngoài Grammar, bạn cũng cần trang bị thêm giáo trình luyện từ vựng: Shinkanzen N3 Goi. Giáo trình luyện đọc – hiểu: Shin Kanzen Masuta N3 Dokkai. Giáo trình luyện nghe: Shinkanzen Maste Choukai N3.

Giáo trình cho giai đoạn 4: tài liệu học tiếng nhật dành cho người tại trình độ master.

Ở trình độ cao N2 và N1, từ vựng trong giáo trình không còn là các từ được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày như ở các cấp độ thấp hơn. Đó là những từ chuyên sâu hơn, logic hơn và thể hiện được ở nhiều lĩnh vực. Mimikara Oboeru từ vựng N2 N1 bao quát được toàn bộ từ vựng trong JLPT. 2 giáo trình này cũng được giới chuyên môn đánh giá rất cao về kiến thức từ vựng. Shinkanzen Ngữ pháp N2 N1 là giáo trình luyện tập về ngữ pháp,…

Ở trình độ này, việc tự học sẽ rất khó khăn. Bạn cần tham gia các khóa học chuyên nghiệp để được đào tạo nâng cao, hiệu quả hơn.

Click vào nút đăng ký tư vấn nếu cần

Cách học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu, việc tiếp thu thêm một ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật thật không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu làm quen với tiếng Nhật, rất nhiều người đã thích thú và đam mê.

Để có thể thành thạo tiếng Nhât và sử dụng nó như một lợi thế, các bạn cùng tham khảo những cách học sau:

  • Vừa tập viết, vừa đọc đo thành tiếng: cách làm kết hợp cả 3 kỹ năng nghe, đọc và viết. Càng kết hợp được nhiều kỹ năng, bạn càng tăng được khả năng phản xạ trong các tình huống. Tài liệu học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đều đưa ra phương pháp thực hành này.
  • Xem phim bằng tiếng Nhật: Nhật Bản nổi tiếng thế giới với thể loại phim hoạt hình anime. Vừa xem phim có hình ảnh đẹp, vừa kết hợp học tiếng Nhật có cốt truyện tình huống là cách rất hiệu quả.
  • Tạo môi trường nghe: hãy nghe tiếng Nhật nhiều nhất có thể. Nghe nhạc, nghe podcast, nghe người khác nói chuyện thật nhiều. Bởi vì, nghe là cách ghi nhớ rất nhanh.
  • Đừng ngại nói sai: khi học ngôn ngữ mới, ai cũng sợ mình sẽ nói sai. Tuy nhiên, càng rụt rè lại càng không học được. Bạn hãy cố gắng ứng dụng nói nhiều nhất có thể bằng cách: giao tiếp với thầy cô, kết bạn với người Nhật, vừa nghe vừa nói lại, vừa xem phim vừa nói theo,… Bạn phải nói ra thì bạn mới biết mình sai ở đâu.
tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu
Học tiếng Nhật thật đơn giản theo lộ trình

LỜI KẾT

Học tiếng nhật là cả một quá trình. Đó không chỉ là quá trình dài mà còn nhiều khó khăn. Quá trình đó có thành công hay không, đòi hỏi bạn phải thật sự kiên chì và chăm chỉ. Bài viết trên ESA đã mang đến cho các bạn những tài liệu học tiếng nhật cho người mới bắt đầu chuẩn nhất. Công sức học tập khổ luyện sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Nhật và áp dụng nó vào tương laI du học. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *