Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy chính xác nhất - Friend.com.vn

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy chính xác nhất


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Xi nhan là cách báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác rằng phương tiện của mình đang cần rẽ hướng nào. Nếu trường hợp người điều khiển phương tiện đã ấn xi nhan nhưng đèn xi nhan không sáng mà vẫn rẽ thì có thể gây nên những tai nạn giao thông nguy hiểm. Vì vậy, biết cách đấu đèn xi nhan xe máy, ô tô là rất cần thiết.

Contents

 • 1 Đèn xi nhan là gì?
 • 2 Những vấn đề hư hỏng mà đèn xi nhan hay gặp phải
 • 3 Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy đúng cách
  • 3.1 Bước 1: Nối tất cả các mối âm của bộ phận xi nhan
  • 3.2 Bước 2: Đấu dây nguồn
  • 3.3 Bước 3: Kết nối điện cho đèn xi nhan
   • 3.3.1 Bước 4: Cấp dương qua công tắc
  • 3.4 Bước 5: Nhận biết các sợi dây
  • 3.5 Bước 6: Tiến hành đo thông mạch

Đèn xi nhan là gì?

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-1
Đèn xi nhan là bộ phận rất quan trọng trên xe

Đèn xi nhan hay còn được gọi là đèn báo rẽ là một bộ phận vô cùng quan trọng của các phương tiện tham gia giao thông như: xe máy, xe ô tô, xe bán tải, xe buýt, xe đạp điện,… Đèn có công dụng đó là báo hiệu cho các phương tiện đang cùng tham gia lưu thông trên làn đường rằng người điều khiển phương tiện đang chuẩn bị rẽ hướng. Vậy cách đấu đèn xi nhan xe máy như thế nào mới đúng.

Những vấn đề hư hỏng mà đèn xi nhan hay gặp phải

Đèn xi nhan sau một thời gian dài sử dụng thường thời hay gặp phải các tình trạng như sau:

 • Bóng đèn xi nhan bên trái hoặc bên phải không phát sáng mặc dù người điều khiển xe đã ấn nút xi friend.com.vnên nhân có thể là do lỗi dây điện, giắc cắm hoặc do chui gắn bóng đèn đang gặp một sự cố nào đó. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do bóng đèn bị hỏng.
cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-2
Có nhiều nguyên nhân khiến đèn xi nhan xe không sáng
 • Tất cả các bóng đèn xi nhan đều không hoạt động: Nguyên nhân là do cháy cầu chì đèn xi nhan hay công tắc đèn hazard đã bị hỏng. Bạn hãy khắc phục bằng cách thay thế cầu chì bảo vệ mạch của cụm đèn xi nhan hoặc tiến hành thay thế công tắc đèn hazard.
 • Đèn xi nhan vẫn không hoạt động, sau khi đã tiến hành bạn hãy thay mới bóng: Nguyên nhân có thể là do bị ngắn mạch với đường dây cấp điện 12V đến đèn xi nhan.

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy đúng cách

Trong nhiều trường hợp đèn xi nhan ô tô tô, đèn xi nhan xe máy bị hư hỏng khiến xe không thể báo hiệu xi nhan được. Lúc này, người sử dụng cần biết cách đấu đèn xi nhan xe máy, xe hơi.

Trước khi thực hiện cách đấu đèn xi nhan bạn cần hình dung được tất cả các phần dây âm của đèn, còi và xi nhan của phương tiện đều quy tụ về cùng 1 điểm duy nhất. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng chung dây âm để có thể tiết kiệm được dây và đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng xe.

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-3
Cách đấu lại điện đèn xi nhan

Bước 1: Nối tất cả các mối âm của bộ phận xi nhan

 • Bạn cần phải nối tất cả các mối âm của các bộ phận xi nhan trên xe như trước, sau, đèn, còi và đổi nguồn.
 • Bạn cần tiến hành nối vào một mối nhưng phải đảm bảo sao cho giống với một chiếc xe máy thực tế nhất. Tất cả những dây âm thì sẽ thực hiện nối vào nhau, riêng phần dây âm của còi thì được nối nguồn âm hoặc dương tùy ý.
 • Đối với xi nhan thì bạn cũng thực hiện tương tự. Những loại xi nhan sử dụng điện 12V, bạn cần nối đúng các cực âm dương thì đèn xi nhan mới có thể phát sáng.
 • Bạn nên cung cấp bộ chuyển đổi nguồn để cung cấp nguồn cho còi, xi nhan và đèn hoạt động thông qua một dây nguồn từ đầu ổ vuông. Phần đầu này, bạn hãy cắm vào bình ắc quy, nguồn âm sẽ thực hiện cấp trực tiếp đến bộ phận nhánh chính. Bạn nên nhớ cuốn băng dính sơ qua để có thể đảm bảo các mối nối không bị chập điện.

Bước 2: Đấu dây nguồn

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy đúng cách. Bộ phận dây nguồn tổng dương bạn hãy đấu vào dây ổ khóa. Một bộ chìa 2 khóa bạn cần xoắn vào nhau và khi bật chìa khóa 1 hay nấc 2 đều có thể phát điện.

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-4
Đấu lại dây nguồn cấp điện cho đèn xi nhan

Bước 3: Kết nối điện cho đèn xi nhan

 • Kết nối điện dương trong nguồn tổng từ 48 đến 60 V tùy thuộc vào số trung bình. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị 12V để đầu qua bộ nguồn chuyển đổi. Tiếp theo, bạn hãy đấu trực tiếp dây màu đỏ (dây đầu vào) vào bộ nguồn chuyển đổi. Lúc này, nó sẽ được nhận điện giải từ 36 đến 72V.
 • Bạn cần phải đầu vào 36 đến 72V, 3 bình, 6 bình nối tiếp còn bộ phận đầu ra là 12V. Đầu ra của bộ phận này sẽ là dây màu vàng và đen còn lại đầu vào là dây đỏ và đen.
 • Nếu như bạn đang cần phải lấy điện ra thì chỉ cần lấy ở màu vàng và nhánh màu đen đã đấu chung với nguồn 12V. Các bước thực hiện này là đã hoàn thành việc đấu xong cấp nguồn âm cho tất cả các thiết bị cũng như nguồn tổng cho bộ đổi nguồn.

Bước 4: Cấp dương qua công tắc

Bước tiếp theo trong cách đấu đèn xi nhan ô tô hay xe máy đó là cấp dương qua công tắc. Bạn sẽ tiến hành cấp nguồn âm vào trực tiếp đối với thiết bị và cấp nguồn dương tổng kết nối cho ổ khóa. Tiếp đó, sẽ vào bộ đổi nguồn để bộ đổi nguồn có thể chuyển sang nguồn điện 12V.

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-5
Cấp dương qua công tắc cho đèn xi nhan

Bước 5: Nhận biết các sợi dây

Cần nhận biết 7 sợi dây và xem sợi nào là công tắc còi, công tắc xi nhan và công tắc đèn. Sau khi nhìn thấy một công tắc bất kỳ thì bạn có thể nhận biết luôn thông qua các dấu hiệu sau: Công tắc còi là loại có 2 dây, công tắc đèn loại 1 nấc chỉ có 2 dây, còn lại là công tắc xi nhanh chuyển sang 2 bên là loại sử dụng 3 dây (1 dây giữa và còn lại 2 dây ở bên cạnh).

Bước 6: Tiến hành đo thông mạch

Mục đích của việc này là để giúp bạn có thể nắm bắt được đâu là công tắc đèn và công tắc còi.

 • Bạn dụng đồng hồ vạn năng chuyển qua thang vị trí thông mạch. Tại đây, bạn hãy đặt kim ở 2 đầu và bấm còi để đảm bảo cho công tắc vòi được thông mạch.
 • Phần còn lại chính là phần công tắc đèn. Màu trắng, màu xanh và cùng với một đầu xoắn thì bạn cần đấu luôn vào với công tắc đèn.
 • Phần đầu còn lại thì bạn cần phải kết nối với nguồn dương 12V, ở đây chính là nguồn sau của bộ chuyển đổi nguồn.

>> Xem thêm:

Mách bạn cách sửa chữa lỗi cổ xe máy bị lệch hiệu quả nhất

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Chia sẻ kinh nghiệm bơm lốp xe máy

Sau khi thực hiện cách đấu đèn xi nhan xe máy bạn cần kiểm tra lại xem các đèn và còi xi nhan đã hoạt động trở lại chưa. Nếu mọi thiết bị đã vận hành lại bình thường thì có nghĩa là bạn đã thực hiện thành công rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *