Không giao xe máy, xe gắn máy cho học sinh chưa đủ tuổi – Trường THCS Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN

Tại Công văn số 1713/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 18/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong học sinh phổ thông ghi rõ: cha mẹ học sinh không giao xe máy cho con khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; nghiêm túc thực hiện đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hiện tượng học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn còn phổ biến (ảnh minh họa)

Hiện nay, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định trật tự, an toàn giao thông (ATGT) rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao tai nạn giao thông; tập trung vào một số hành vi vi phạm như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định…. Trước tình trạng đó, Ban ATGT tỉnh đã có công văn đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp để ngăn ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc điều khiển xe gắn máy khi tham gia giao thông:

Câu 1. Những dòng xe máy 50cc (cm3) ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt được nhiều học sinh lựa chọn. Vậy theo quy định bao nhiêu tuổi được chạy xe máy 50cc?

Một trong những điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới friend.com.vn quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới… (khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ).Tuy nhiên, Giấy phép lái xe hạng thấp nhất – hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 02 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc – dưới 175cc, dưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Tức là không có Giấy phép lái xe dành cho người lái xe friend.com.vn đó, khi điều khiển xe 50cc chỉ cần có Đăng ký xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới kèm theo Chứng minh nhân dân (nếu có).

Không điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ 16 tuổi

Câu 2. Trẻ em và trẻ vị thành niên chưa đủ tuổi lái xe bị phạt bao nhiêu?

Tình trạng học sinh cấp 2 mới chỉ 14, 15 tuổi chạy xe 50cc không phải hiếm gặp. Việc lái xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt như sau:- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (khoản 1 Điều 21 Nghị định số 46/2016).- Đồng thời hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016.Như vậy, người chạy xe 50cc sẽ bị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ với hình thức xử phạt là cảnh cáo. Ngoài việc người điều khiển bị phạt, người giao xe cũng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng.

Câu 3. Người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai thì có bị phạt không ? Mức phạt khi không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu tiền?

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông

Điểm i, điểm k khoản 2, điều 6 và khoản 3 điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;
  3. k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

UMS Media – biên soạn

Originally posted 2021-09-27 05:34:35.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *