Làm gì khi thất tình?

Cố tập quên

Nhiều người thường nói “chưa thất tình thì chưa phải yêu”; “có ai từng yêu mà chưa từng đau khổ”, quả thật vậy! Nhiều người trẻ chia sẻ cảm xúc buồn nhất từng trải qua là thất tình và họ thường trốn chạy khi cảm xúc ùa về.

“Mối tình mình theo đuổi suốt 2 năm, nhưng không dám thổ lộ. Rồi khi liều mình bày tỏ thì nhận lại câu ‘chỉ coi nhau là bạn’, làm mình nghe xong nhói lòng. Lúc đó mình thường buồn vu vơ, nghe bài hát nào cũng cảm thấy bài hát sáng tác cho hoàn cảnh của mình”, Nguyễn Thanh Nhật (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM), bộc bạch.

Nhật cũng cho biết trong giai đoạn thất tình đã xóa hết các mạng xã hội để không nhìn hình ảnh người từng thương thầm trộm nhớ. Và Nhật còn dặn dò bạn bè mình, khi đi chơi chung đừng nhắc tên cô gái đó để… mau quên.

Nguyễn Tuấn Huy (26 tuổi, chủ một tiệm gạo ở Bình Dương) dù là người từng trải tình trường, nhưng mỗi khi thất tình, Huy chỉ biết vùi đầu vào công việc, ép mình luôn trong trạng thái bận rộn. Dư ra chút thời gian nào là Huy tìm kèo nhậu. Vì theo Huy, vùi vào công việc, men say thì mới nguội lạnh bớt nỗi đau thất tình…

Tìm nơi yên tĩnh

Làm gì khi thất tình? - ảnh 1

Chọn không gian tĩnh lặng như về với biển hay trú ở quán cà phê nào đó yên ắng có dòng nhạc du dương, hoặc chọn một mình trong căn phòng thanh vắng để trải lòng qua những dòng lưu bút… cũng là cách mà nhiều bạn trẻ thất tình hay chọn.

“Mỗi khi buồn tôi đều ra biển. Biển như là người bạn biết lắng nghe thấu hiểu. Biển luôn mang đến làn gió mới và cuốn trôi những phiền muộn. Dù buồn vì chuyện tình yêu hay chuyện cuộc sống, tôi đều ra biển, ném những viên đá và hét thật to, cảm giác rất dễ chịu”, Nguyễn Bích Tuyền (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), trải lòng.

Phạm Thúy, (23 tuổi, Đồng Nai) chia sẻ mỗi khi chia tay người mình yêu, thường lê la hàng quán một mình. Địa điểm Thúy thường xuyên lui tới là rạp phim, quán cà phê có không gian cổ kính, đi ăn đến no căn bụng, và xách ba lô lên đi du lịch bụi…

n

Trải lòng với người thân

Từng chạm chân ở bờ vực khổ đau, Nguyễn Hoài Thương (24 tuổi, chủ một tiệm giày dép ở quận Thủ Đức, TP.HCM), nhớ lại: “Đang yêu nhau bỗng dưng nghe tin anh ấy sắp cưới vợ. Tôi chẳng dám tin vào những gì mình nghe thấy! Chạy đến phòng con bạn, ôm nó khóc nức nở. Rồi ngày nào cũng khóc vì quá đau. Mất khoảng thời gian rất dài thì nỗi đau trong tôi mới nguôi ngoai”, Thương chia sẻ.

Làm gì khi thất tình? - ảnh 2

Thương cũng cho biết thêm thời gian đầu khi thất tình là thời khó khăn nhất với hầu hết mọi người. Thương đã từng dùng dao lam rạch tay để nỗi đau thể xác lấn ác nỗi đau tinh thần. Nhưng khi tỉnh táo, cô gái này nhận ra mình đã rất sai lầm. Thương tâm sự: “Cũng may có bạn bè ngày nào cũng nhắn tin tâm sự, có đứa thì dắt đi ăn uống thường xuyên, có đứa ngày nào cũng qua đèo đi học để không vì buồn mà bỏ học. Tôi cũng đã kể cho mẹ nghe và bà đã trấn an tinh thần tôi khi ấy. Và giờ tôi đã vững tin, có kinh nghiệm hơn trong cách nhìn nhận cuộc sống”.

Hãy bản lĩnh chấp nhận sự thật

Nói về vấn đề này, chuyên viên tham vấn tâm lý Đặng Hoàng An, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng khi gặp phải những cú sốc tình cảm vượt giới hạn chịu đựng, hụt hẫng về tâm lý quá lớn khiến không ít người phạm phải những sai lầm đáng tiếc. Việc đối diện và vượt qua nỗi đau trong tình cảm không phải là chuyện dễ dàng với bất kỳ ai.

Theo anh An, đầu tiên hãy cố gắng giữ sự bình tĩnh nhất có thể dẫu biết đây là việc vô cùng khó khăn. Nếu mất bình tĩnh thì lý trí – tình cảm mất cân bằng, dễ dẫn đến những suy nghĩ không hay, thái độ tiêu cực và hành vi không mong muốn. Thứ hai, không nên lẫn tránh, cố quên người cũ, cố giấu nỗi buồn vào trong rồi tự giằng xé chính mình hay dưỡng nuôi cái hy vọng “một ngày nào đó người ta sẽ về lại với mình”, mà thay vào đó hãy bản lĩnh chấp nhận sự thật dẫu điều đang diễn ra khiến ta đau đến cháy lòng. Thứ ba, hãy giải phóng con tim mình, tống khứ nỗi đau đang chất chứa trong lòng. Khi tim mềm và yếu đuối bạn muốn khóc hãy thoải mái khóc thậm chí khóc to, gào thét… Khi trút bỏ được những vướng bận ấy trong lòng sẽ nhẹ nhàng hơn. Không thể tự lực vượt qua hãy tìm đến bạn bè, đồng nghiệp, những tri kỷ để sẻ chia như vậy mọi thứ sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

“Và hơn hết hãy tập cho mình những thói quen sống lạc quan, tích cực và luôn luôn nhớ trong tình yêu không có khái niệm ích kỷ, chiếm đoạt hay sở hữu mà là sự cảm thương và tôn trọng đối phương”, anh An nhấn mạnh.

Tin liên quan

  • Yêu nhau quá để rồi sát hại nhau?
  • Bạn vượt qua nỗi buồn như thế nào?
  • Bạn gái em lúc nói yêu, không yêu rồi lại yêu, là sao hả anh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *