Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Laptop cũ có nên cài Windows 10 | Điều bạn chưa biết - Friend.com.vn

Laptop cũ có nên cài Windows 10 | Điều bạn chưa biết


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất đang được nhiều người ưa chuộng. Bạn mua laptop cũ và không biết Laptop cũ có nên cài Windows 10? và đang tìm Win 10 cho máy cấu hình thấp. Hãy cùng phân tích qua bài viết sau đây!

Laptop cũ có nên cài Windows 10 | Win 10 cho máy cấu hình thấp

1. Có nên dùng win 10 không?

Có nên dùng win 10 không? Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft nhiều tính năng tối ưu, ổn định. Khi sản phẩm Win 10 được tung ra thị trường đến nay đã chiếm được một lượng người sử dụng rất lớn gần như các dòng laptop mới hiện nay đều cài đặt hệ điều hành windows 10.

Với những ưu điểm nổi bật như giao diện thân thiện, tự động update phần mềm, có sẵn phần mềm chống virus,… thì win 10 đã hơn so với các hệ điều hành khác. Cùng xem các phân tích chi tiết lợi thế khi dùng win 10

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft- Có nên dung win 10 không?

2. Những ưu điểm khi bạn nâng cấp máy lên Windows 10

Trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt, Windows 10 đã được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới. Để thấy được sự khác biệt bạn có thể so sánh hệ điều hành win 7 và win 10. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội mà hệ điều hành này mang lại:

Nâng cấp miễn phí và tự động khi cài Windows 10

Thông thường bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí để nâng cấp Windows hoặc sẽ thao tác thủ công để cập nhất. Tuy nhiên Win 10 người dùng được miễn phí sử dụng trong vòng 1 năm kể từ ngày phát hành và các driver sẽ tự động cập nhật, việc của bạn chỉ cần đợi 1 chút mỗi khi nao update. Tuy nhiên đến thời điểm này, bạn sẽ phải chi 119$ để sử dụng Win 10 phiên bản home và Pro bản quyền.

Windows 10 có hiệu suất xử lý tốt

Windows 10 được xem là hệ điều hành Windows hoàn thiện và tối ưu nhất hiện nay với nhiều tính năng vượt trội như: tiết kiệm điện năng, tăng tỉ lệ khung hình, hiệu ứng đồ họa rõ nét, phần “Game Mode” cũng đã được tối ưu hóa khung nhìn và xử lý hình ảnh tốt khi chơi game.

Sự tương thích phần cứng khá tốt -nên cài Windows 10

Để Windows 10 có thể được sử dụng phổ biến, nhà sản xuất đã làm đơn giản hóa để ai cũng có thể dùng. Dù sử dụng máy tính cũ hay mới bạn có thể nâng cấp thoải mái mà không phải lo lắng về việc cài lại Driver.

Việc tương thích phần cứng tốt giúp máy chạy êm và mượt mà hơn. Ngoài ra, Microsoft cũng đang cố gắng để tạo một phiên bản Win 10 nhẹ hơn cho những máy có cấu hình hạn chế.

Khả năng bảo mật cao của Windows 10

Một số ý kiến cho rằng, người dùng khi sử dụng Win 10 đã không còn phải lo sử dụng phần mềm diệt Virus nữa vì hiện tại dòng máy này đang được chăm chút rất cẩn thận với hệ thống bảo mật được theo dõi chặt chẽ. Và windows 10 có sẵn phần mềm loại bỏ virus nên bạn không nhất thiết phải mua thêm phần mềm này. Tuy nhiên bất phần mềm diệt virus đồng nghĩa với việc bạn sẽ không sài được phần mềm không bản quyền.

Giao diện Windows 10 thân thiện với người dùng

Windows 10 có giao diện đẹp và khá thân thiện với người dùng, giúp bạn thao tác nhanh chóng và dễ sử dụng hơn.

Rõ ràng giữa win 7 và win 10 có sự khác biệt khá rõ ràng cả về giao diện lẫn tính năng. Như vậy câu trả lời là có nên dùng win 10. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số nội dung đó là máy bạn khi cài win 10 có đủ nhanh, tức là máy bạn nếu qua yếu cài win 10 sẽ không phù hợp dẫn đến máy bị chậm, vì win 10 sẽ nặng hơn win 7. Và một số loại máy tính cũ sẽ không có driver cho win 10. Vậy nên việc nâng cấp lên win 10 nếu máy quá cũ bạn nên tham khảo mục dưới đây

Rất nhiều khách hàng khi mua laptop cũ tại friend.com.vn thường thắc mắc về phần mềm chạy Win 10, cũng như không biết laptop cũ có nên cài Win 10?

>>>Xem ngay 100 mẫu laptop cũ giá rẻ có hỗ trợ windows 10

3. Laptop cũ có nên cài Win 10 không?

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Kiểm tra thông số về cấu hình máy để biết có tương thích với Win 10 không?

Với khả năng tương thích phần cứng cao, những laptop đời cũ hoàn toàn có thể chạy được Win 10 một cách mượt mà.

Dưới đây là cấu hình tối thiểu win 10 về phần cứng máy, bạn có thể so sánh với cấu hình máy của mình để đưa ra quyết định có nâng cấp hay không!

Cấu hình tối thiểu win 10 trên laptop và máy tính.

Theo đề xuất của hãng, để chạy được Win 10, laptop của bạn phải có cấu hình tối thiểu:

  • RAM 1GB cho phiên bản 32bit, 2GB cho phiên bản 64bit.
  • Bộ nhớ còn trống 16GB cho phiên bản 32bit và 20GB cho 64bit.
  • Bộ phân giải màn hình tối thiểu là 800×600

Win 10 nhẹ cho máy yếu nên chọn bản windows 32 bit. Máy mạnh hơn nên chọn bản win 64 bit.

Máy laptop cũ, máy tính cũ có cài được win 10 hay không? Câu trả lời của mình là được. Máy nào cũng cài được. Nhưng vấn đề là tốc độ máy khi chạy windows 10 nhanh hay chậm.

Vậy nếu máy cũ nên dùng win 7 hay win 10? làm sao để máy cũ chạy tốt win 10? Cá nhân mình khuyên máy đời dưới năm 2012 nếu các bạn không nâng cấp phần cứng thì nên giữ win 7 để dùng. Còn năm từ 2013 (thế hệ 3) trở lên thì nên dùng win 10 và nâng cấp lên ổ cứng SSD ram trên 4GB càng tốt. lưu ý bản thân win 10 sẽ nặng hơn win 7 nên nếu bạn không nâng cấp thì máy sẽ chậm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên dể Windows 10 có thể hoạt động tốt nhất, mình khuyến cáo bạn nên dùng cho máy có cấu hình đề xuất như sau:

4. CPU yêu cầu khi cài windows 10- Laptop cũ có nên cài Windows 10:

CPU tối thiểu chỉ định từ thế hệ 3 trở lên. Nếu là thế hệ 1 và thế hệ 2 thì bạn nên sử dụng kèm ổ cứng SSD siêu tốc. Lý do là vì CPU thế hệ 1 và 2 không có đủ Driver nên máy sẽ dẫn đến lỗi Full Disk

RAM 4GB sẽ chạy tốt hệ điều hành Windows 10 hơn

Dung lượng RAM sẽ quyết định đến số lượng ứng dụng chạy cùng lúc. Bản thân Win 7 hay Win 10 thường không chiếm dụng dung lượng đáng kể.

Vấn đề là khi bạn sử dụng nhiều app cùng lúc sẽ khá “ăn RAM” gây giật lag. Win 10 thường chiếm dụng 1GB bộ nhớ. Nếu sử dụng máy tính 4GB RAM, khi mở máy đã bị ăn hết 1 GB, phần dung lượng trống còn lại hệ thống sẽ phân bổ để chạy các ứng dụng như lướt web, nghe nhạc…do đó nếu dung lượng bộ nhớ quá ít máy sẽ hoạt động không mượt mà.

Chú ý: Ram 2GB nên cài Windows 10 32 Bit, 4GB cài 64 Bit.

Ổ cứng tối thiểu SSD 120GB thì mới nên cài windows 10

Ổ cứng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ khởi động, truy xuất dữ liệu, cài đặt ứng dụng… Thông thường Windows 10 Pro 64 bit sẽ “ngốn” hết khoảng 20GB dung lượng trên ổ cứng của bạn.

Trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh thêm file rác, cache… Đơn giản một chiếc máy tính thông thường cần có một số ứng dụng như: Microsoft Office, WinrRAR, Đọc PDF, Unikey, Photoshop…

Nếu làm trong ngành kiến trúc đồ họa bạn cần những phần mềm chuyên ngành như: 3Ds Max, SketchUp, Revit.

Do đó, phân vùng cài Windows nên có dung lượng tối thiểu khoảng 100GB để đảm bảo có thể cài thêm phần mềm.

Độ phân giải màn hình tối thiểu khi cài Windows: 1366×768

Tất nhiên, độ phân giải màn hình không ảnh hưởng đến việc bạn có cài được Win 10 hay không. Nhưng nó lại ảnh hưởng đến những trải nghiệm của bạn. Màn hình có độ phân giải cao sẽ cho trải nghiệm tốt hơn khi làm việc, lướt web, xem phim…

>>>Xem ngay mẫu laptop cũ Dell chạy windows 10 để có sự lựa chọn hợp lý nhất

5. Kết luận Laptop cũ có nên cài Windows 10 hay không

Như vậy, có thể thấy hầu hết các máy tính sản xuất sau năm 2010 đều có thể chạy Windows 10. Nhưng để máy có thể chạy trơn tru bạn nên tham khảo những thông số về cấu hình tối thiểu mà friend.com.vn đã đưa ra như: Từ thế hệ 3 trở lên, nếu CPU thấp hơn thế hệ 3 nên dùng kèm với ở cứng SSD..

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Khách hàng mua máy tại friend.com.vn được cài đặt win miễn phí

Để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ với friend.com.vn nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, khi mua laptop cũ tại cửa hàng sẽ được cài Win và vệ sinh miễn phí trọn đời.

6. Những bản win 10 cho máy cấu hình thấp

Những máy cấu hình thấp nên cài bản win 10 nào? Như đã nói ơ trên tất cả các máy tính đều cài được win 10. Tuy nhiên nếu cài bản win không phù hợp sẽ dẫn đến lỗi Full Disk, hoặc máy chạy chậm, lag. Vì vậy việc chọn một bản win 10 phù hợp cho một laptop có cấu hình yếu là điều rất quan trọng. Bạn tiến hành tính toán theo các bước sau để chọn bản win 10 phù hợp.

Bước 1: Kiểm tra cấu hình để chọn bản win 10 cho máy cấu hình thấp

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Chọn bản win 10 cho máy cấu hình thấp bằng cách tính tốc độ của máy tính

Ấn tổ hợp phím cửa sổ + R => sau đó gõ lệnh “dxdiag” ta được các thông số của CPU.

Bước 2: Tính tốc độ của máy tính

Tính tốc độ máy tính dựa trên 2 thông số là Ram và CPU

Trên hình ta lấy được các thông số Intel Core i5 và tốc độ xử lý là 3.60 GHz, còn RAM (Memory) là 8GB.

Intel core i7-4790 CPU @3.60GHz ~3.60GHz

Installed memory (RAM) 8GB

Thông số:

· @3.60GHz: Tức là tốc độ xử lý của chíp (CPU)

· (8CPUs): Số luồng của CPU.

=> Vậy ta có thể tính được tốc độ thực của CPU là 4 x 3.6 = 14.4 GHz. RAM thì mình tính như thế này: 8192/1024 = 8GB. (1GB = 1024 MB)

Bước 3: Chọn hệ điều hành phù hợp.

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Bảng đối chiếu chọn win 10 phù hợp cho máy tính

Như vậy phiên bản Windows tốt nhất cho máy tính của mình (RAM 8GB, tốc độ CPU 14.4 GHz.) là Windows 7 Ultimate (64bit), Windows 8/ 8.1 (64bit), và Windows 10 Pro (64bit). Hiện tại máy tính của mình đang cài hệ điều hành Windows 10 Pro (64bit).

7. Những bản win 10 cho máy cấu hình thấp

Có những phiên bản Windows 10 nào?

Là hệ điều hành cuối cùng nên Microsoft đã tạo ra nhiều phiên bản Windows 10 để phục vụ với tùng nhu cầu cũng như đối tượng khác nhau. Các phiên bản Windows 10 thường gặp là:

Windows 10 Home

Windows 10 Enterprise

Windows 10 Pro

Windows 10 Education

chon-phien-ban-windows-1

Máy tính sử dụng Win 10 bản cao cấp nhất hiện nay

Những dòng Windows 10 nào tốt nhất?

Windows 10 Home: Đây là phiên bản đầu tiên cũng là phiên bản nhẹ nhất của Win 10. Nó phù hợp cho tất cả đối tượng cá nhân nhưng bị hạn chế tính năng bảo mật. Nếu bạn cần Win 10 nhẹ nhất thì win 10 Home là lựa chọn của bạn.

Windows 10 Pro: Đây cũng là phiên bản dành cho cá nhân nhưng có yêu cầu cao về nhiều tính năng được trang bị an toàn hơn. Ví dụ như mã hóa thiết bị bằng BitLocker và BitLocker To Go sẽ đặt mọi thứ ở chế độ khóa và không ai khác có thể truy cập vào hệ thống hoặc dữ liệu của bạn nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Ngoài ra, tính năng Windows Information Protection sẽ giúp bảo vệ thiết bị khỏi nguy cơ rò rỉ dữ liệu và các ứng dụng.

Windows 10 Enterprise: Đây là dòng hệ điều hành dành cho doanh nghiệp đa quốc gia, có những tính năng siêu ổn như tính năng Direct Access cho phép người dùng từ xa truy cập vào mạng nội bộ qua một hệ thống như VPN, tính năng AppLocker cho phép quản trị viên hạn chế quyền truy cập vào các ứng dụng nhất định trên bất kỳ thiết bị nào đối với nhân viên di động.

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Windows 10 Enterprise doanh nhân tốt nhất

Windows 10 Education: Đây là phiên bản win 10 dành riêng cho giáo dục, nhà trường. Đối với công việc quản lý giáo dục thì bạn nên cài win 10 Education.

Windows 10 Enterprise LTSB: phiên bản này rất ít được dùng bởi nó ít được cập nhật và bị loại bỏ Cortana, Store và một số phần mềm ứng dụng thuần của Windows Metro. Nó được loại bỏ như vậy vì nó không cần thiết cho doanh nghiệp. Nhờ tốc độ ổn định và ít cập nhật nên phiên bản này phù hợp cho các doanh nghiệp làm việc nội bộ.

Windows 10 Mobile: Đây là phiên bản dành cho thiết bị di động, có thể là máy tính thông minh, máy tính bảng hay điện thoại.

Windows 10 IoT: đây là phiên bản được thiết kế đặc biệt cho các di động điện tử thiết bị nhỏ, giá rẻ và hỗ trợ cho IoT. Hiện tại có 3 phiên bản: IoT Enterprise, IoT Core, IoT Mobile Enterprise.

Windows 10 SL ( Single Language): Đặc điểm và tính năng của phiên bản Win 10 SL thì giống với Win 10 Pro nhưng nó được hỗ trợ thêm ngôn ngữ English mà thôi. Nếu bạn muốn chuyển sang ngôn ngữ khác để sử dụng thì rất khó và dường như không thể nên phiên bản này ít người sử dụng.

Laptop cũ có nên cài Windows 10

Bản Win 10 tốt nhất và đắt nhất

Nên dùng phiên bản Windows 10 nào cho máy cấu hình thấp

Đối với các máy tính hay laptop có cấu hình thấp thì việc cài phiên bản Win 10 nên được lựa chọn cẩn thận. Bởi khi chọn phiên bản Win 10 cao thì chưa chắn máy tính của bạn hoạt động hết hiệu năng của nó. Phiên bản Win 10 không tương thích với cấu hình cũng như phần cứng của máy tính hay laptop cũng làm máy xuất hiện một số lỗi như lỗi full disk 100%, giật, lag, treo. Chính vì thế, friend.com.vn xin chia sẽ với các bạn một số phiên bản Win 10 nên dùng cho máy cấu hình thấp.

Với giá chỉ 2 triệu, Windows 10 Home là phiên bản được đánh giá là rẻ và phù hợp với tất cả các máy cấu hình thấp. Bởi đây là phiên bản nhẹ nhất và đủ tính năng cho các nhu cầu sử dụng cơ bản. Hoặc Win 10 Pro là phiên bản được lựa chọn của hầu hết các sinh viên khi sử dụng laptop hoặc máy tính. Bởi đây là phiên bản đầy đủ tính năng cũng như khả năng tương thích với phần cứng của máy có cấu hình thấp.

Đối với máy tính hoặc laptop có RAM nhỏ hơn 2GB thì phiên bản Win XP là tốt nhất cho máy. Còn nếu bạn muốn sử dụng phiên bản nhiều tính năng hơn thì hãy nâng cấp RAM và kiểm tra xem CPU có đủ khả năng không hãy cài. Đối với laptop có RAM tầm 2GB đến 3GB thì phiên bản Win 10 Pro 32bit là lựa chọn hợp lý nhất.

Với máy tính hoặc laptop có RAM lớn hơn 4GB và sử dụng bộ vi xử lý Core i thì bạn nên cài bản Windows 10 Pro 64bit. Bởi đây là phiên bản mạnh mẽ và có đủ các tính năng cần thiết phục vụ cho công việc học tập hay văn phòng của các bạn.

Theo quan điểm cá nhân, Win 7 là phiên bản ổn định nhất và tương thích với hầu hết máy tính nhưng tốc độ mở máy của phiên bản này vẫn thua Win 8/8.1 và Win 10. Các phiên bản Windows 8/8.1 và Windows 10 thì có ưu điểm là giao diện đẹp và tự nhận khá đầy đủ driver khi bạn cài Win. Tuy nhiên, các phiên bản này vẫn chưa tương thích hoàn toàn với phần cứng máy tính nên nhiều khi máy hoạt động kém hiệu quả và không được ổn định.

Vậy khi cài hệ điều hành Win 10 hay bất kỳ một hệ điều hành nào các bạn nên kiểm cấu hình máy cũng như phân tích nhu cầu sử dụng của các nhân để chọn và cài được hệ điều hành ưng ý. Một lời khuyên cho các bạn nếu như đã quyết định không sử dụng Win 7 thì bạn nên chọn hệ điều hành Windows 10 và bỏ qua phiên bản Win 8/8.1 nha.

Như vậy máy tính cũ hoàn toàn có thể chạy được windows 10. Nhưng cần nâng cấp nếu cần thiết hoặc chọn win10 phù hợp cho máy có cấu hình thấp

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 658/33 CMT8, P11, Q3, TP. HCM

Gmail: friend.com.vn@caocap.net

Hotline: 0907780812 – 0907780812

Page face: Laptop Acup

Website: friend.com.vn

Originally posted 2021-09-18 20:58:17.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *