Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng? - Friend.com.vn

Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Đánh trúng tâm lý, máy phát hiện súng bắn tốc độ được quảng cáo “có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ và phát tín hiệu cảnh báo kịp thời”. Tuy nhiên, thực tế thì sao?

Không khó để tìm mua máy phát hiện súng bắn tốc độ

Ngay từ khi xuất hiện, máy phát hiện súng bắn tốc độ đã rầm rộ, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bác tài. Máy được giới thiệu là có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ và đưa ra cảnh báo với độ chính xác cực cao.

Máy phát hiện súng bắn tốc độ được bán “rầm rộ”, nhất là trên các trang mạng xã hội
Máy phát hiện súng bắn tốc độ được bán “rầm rộ”, nhất là trên các trang mạng xã hội

Một số trang bán hàng Facebook còn quảng cáo máy này có thể bắt được 100% sóng từ các máy bắn tốc độ nằm trong bán kính 1 cây số, máy nhập khẩu từ nước ngoài, đạt hiệu quả 100%, “hàng chất lượng, bao hiệu quả”, có thể phát hiện tia sóng từ súng bắn tốc độ nhanh đến 15 dải radar… Máy được bán với giá dao động từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Lời quảng cáo siêu hấp dẫn ấy đã lấy trọn niềm tin của không ít người. Họ sẵn sàng chi ra đến vài triệu đồng, để sở hữu ngay máy này, với mong muốn tránh bị CSGT thổi phạt khi có hành vi nhấn chân ga quá đà.

Anh Trần V. Hải (tài xế – Cần Thơ) chia sẻ: “Mình thường xuyên chạy tuyến Sài Gòn – Cần Thơ. Biết là không hay nhưng nhiều lúc vì áp lực từ chủ xe nên cũng cố chạy nhanh cho kịp chuyến. Mà xui bị bắn tốc độ lập biên bản xử phạt thì tội là tội mình nhất. Nghe quảng cáo cái máy phát hiện súng bắn tốc độ thấy hay quá nên cũng liều lĩnh lấy tiền mua thử. Nhiều anh em chạy xe như mình cũng mua”.

Xem thêm:

  • Ý nghĩa các biển báo giao thông đường bộ Việt Nam mới nhất
  • Luật giao thông đường bộ mới nhất
Sản phẩm được quảng cáo là có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ từ xa
Sản phẩm được quảng cáo là có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ từ xa

Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Rất nhiều người tin rằng máy này có thể giúp ích cho mình, có thể phát tín hiệu và cảnh báo súng bắn tốc độ từ xa, để tránh được những “tờ biên bản xử phạt”. Nhưng thực tế, sau khi mua về thì sự thật vỡ lẽ… Máy này không đạt được công dụng như “mơ ước”.

Anh Huỳnh T. Tài (tài xế – Đồng Nai) chia sẻ: “Lúc đầu cũng ngần ngại lắm, nhưng mấy ông bạn cứ dụ mãi, nói máy này hay lắm, phát hiện được súng bắn tốc độ từ xa. Như vậy là có thể giảm tốc, tránh bị lập biên bản xử phạt. Nghe cũng bùi tai nên mua thử một cái về xài mới phát hiện đồ dỏm, nó không phát hiện cảnh báo gì cả, còn bị ăn cả quả phạt vì tin vào cái máy vô dụng này”.

Anh Nguyễn V. Minh (tài xế – Hà Nội) cũng cùng quan điểm: “Vô cùng hối hận khi bỏ ra đến 1 triệu rưỡi để mua cái máy này. Ban đầu tôi hào hứng lắm, nhưng sử dụng được nửa tháng thì thấy không có tác dụng. Thậm chí nó còn phát tín hiệu ầm ĩ trong khi gần đó không hề có súng bắn tốc độ”.

Xem thêm:

  • Những phụ kiện cần thiết cho xe hơi nên có ngay sau khi mua xe mới
  • Các cách khử mùi hôi nội thất hiệu quả
Máy phát hiện súng bắn tốc độ không hoạt động hiệu quả như nhiều người mong đợi
Máy phát hiện súng bắn tốc độ không hoạt động hiệu quả như nhiều người mong đợi

Khi được hỏi về máy phát hiện súng bắn tốc độ, anh Hoàng Tuấn Anh – người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh phụ kiện, phụ tùng ô tô, chia sẻ “Máy phát hiện súng bắn tốc độ ở nước ngoài này, người ta hay gọi là Chó Điện Tử. Nó có khả năng nhận biết được các tia sóng từ súng bắn tốc độ, rồi phát tín hiệu cảnh báo cho lái xe”.

Tuy nhiên anh Tuấn Anh cũng chia sẻ thêm: “Ở nước ngoài máy này có thể phát huy tác dụng, nhưng ở Việt Nam thì chưa hẳn. Vì lực lượng chức năng ở Việt Nam đa phần sử dụng súng bắn tốc độ dạng cầm tay. Máy này có tính cơ động cao. Đặc biệt nhất là khi nhấn bắn tốc độ thì máy mới có tia sóng. Thế nên, máy sẽ khó thể phát hiện từ trước. Đến khi máy phát hiện được thì cũng có nghĩa người đó đã bị bắn tốc độ mất rồi”.

Anh Tuấn Anh còn cho biết: “Còn chưa kể đến nhiều máy, ở đây chỉ nói máy “xịn”, không tương thích hay không thể bắt được những tia sóng của máy bắn độ mà lực lượng chức năng Việt Nam sử dụng”. Về trường hợp máy phát hiện máy bắn tốc phát tín hiệu ầm ĩ trong khi không hề có súng bắn tốc độ gần đó, anh Tuấn Anh giải thích: “Sở dĩ máy kêu ầm ĩ vì có thể nó phát hiện nhầm những tia sóng trùng với tia sóng từ súng bắn tốc độ. Những tia sóng này có thể phát ra từ các máy điện tử, máy viễn thông gần đó”.

Xem thêm:

  • Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô
  • Mua ô tô trả góp ngân hàng nào tốt nhất?
Máy phát hiện bắn tốc độ không phù hợp để sử dụng ở Việt Nam
Máy phát hiện bắn tốc độ không phù hợp để sử dụng ở Việt Nam

Anh Tuấn Anh cho biết thêm: “Những năm gần đây, trên thị trường, nhất là các kênh bán hàng Facebook bán loại máy này rất nhiều, bán tràn lan với lời quảng cao 100% hiệu quả, cam kết phát hiện súng bắn tốc độ từ xa. Một số cũng là hàng thật nhưng bị thổi phồng, quảng cáo quá mức. Trong khi thực tế không mấy tác dụng ở Việt Nam. Một số khác còn là hàng nhái, dỏm. Bên trong máy chỉ toàn những linh kiện đơn giản, không có chức năng phát hiện tia sóng”. Kết lại câu chuyện về máy bắn tốc độ, anh Tuấn Anh nói: “Nói chung đây là máy “vô dụng”, không phù hợp và cũng không nên sử dụng ở Việt Nam. Mọi người, nhất là những bác tài nên cảnh giác, tránh vì mong muốn nhất thời mà tin tưởng để rồi mất tiền oan”.

Hiện nay, phần lớn bác tài nói riêng, lái xe nói chung đã nhận biết và cảnh giác với máy phát hiện súng bắn tốc độ này. Mọi người thường có câu cửa miệng bình chọn “máy phát hiện súng bắn tốc độ là thứ phụ kiện xe hơi vô dụng nhất”. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có không ít người tin vào những lời quảng cáo “đầy mật ngọt” để rồi bỏ tiền “oan” mua nhầm máy “vô dụng” này.

Một góc giả thiết

Thử đặt ra một giả thiết rằng máy phát hiện súng bắn tốc độ có tác dụng ở Việt Nam. Vậy liệu có nên mua hay không? Suy cho cùng, việc giới hạn tốc độ là biện pháp là nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Và bắn tốc độ không chỉ đơn giản là bắt phạt, mà còn là một biện pháp “hãm cương các chú ngựa bất kham”, để hạn chế những tình huống đáng tiếc.

Làm chủ tốc độ là bạn đang tự bảo vệ chính mình
àm chủ tốc độ là bạn đang tự bảo vệ chính mình

Chạy xe đúng tốc độ cho phép, có thể khiến bạn chậm hơn vài giây, vài phút hay cả giờ. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ có đủ thời gian để xử lý nếu gặp tình huống bất ngờ. Từ đó tránh được những sự cố không mong muốn. Còn khi lao nhanh với tốc độ cao, rủi ro gặp sự cố tai nạn sẽ rất cao. Sử dụng máy phát hiện súng bắn tốc độ phải chăng là bạn đang tự tiếp tay cho “tử thần” tìm đến mình Lái xe an toàn, đúng tốc độ cho phép là bạn đang tự bảo vệ cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

Vũ Minh

0dc38cda0f2efd70a43f

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *