Mẹo chụp ảnh thiếu sáng bạn không-thể-không biết Thủ thuật

Mẹo chụp ảnh thiếu sáng bạn không-thể-không biết Thủ thuật

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN
Chụp ảnh đẹp

Không phải cứ chụp ảnh ngoài trời thì ảnh sẽ sáng đẹp. Nếu bạn không nắm rõ những mẹo chụp ảnh thiếu sáng dưới đây, hình ảnh của bạn rất dễ trở thành “thảm họa”. Ngay cả khi bạn có trong tay chiếc smartphone xịn xò, điều này cũng sẽ chẳng giúp tình hình khá lên.

Kiến thức cơ bản về chụp ảnh thiếu sáng

Cách đơn giản nhất để xử lý ảnh thiếu sáng mà nhiều người hay sử dụng chính là kéo sáng trực tiếp trên ứng dụng chụp ảnh mặc định của điện thoại. Khi thực hiện phương pháp này, ảnh sẽ thường xuyên bị vỡ nét. Để tránh tình trạng vỡ nét xảy ra, bạn cần phải nắm rõ những mẹo chụp ảnh thiếu sáng.

Vậy trước hết, điều gì khiến ảnh bị thiếu sáng? Nguyên nhân đến từ 2 yếu tố chính: thứ nhất là tốc độ màn trập, thứ 2 là ISO. Màn trập mở càng lâu thì bức ảnh sẽ càng sáng, tuy nhiên tác dụng phụ đi kèm là ảnh sẽ bị mờ. Tương tự, thông số ISO càng cao thì ảnh cũng sẽ sáng. Nhưng nếu ISO quá cao, ảnh sẽ rơi vào tình trạng nhiễu hạt.

Các mẹo chụp ảnh thiếu sáng bạn nên biết

Bạn có thể chỉnh ảnh thiếu sáng bằng nhiều cách. Dưới đây là một số “bí kíp” chụp ảnh thiếu sáng mà bạn có thể giắt túi để sử dụng bất cứ khi nào cần.

1 Nói “không” với zoom

Một nguyên tắc khi chụp ảnh cận cảnh là bạn không được zoom bởi tính năng này sẽ khiến hình ảnh bị nhiễu. Tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn trong điều kiện thiếu sáng.

2 Chỉnh các thông số của ảnh một cách thủ công

Các dòng smartphone hiện đại cho phép bạn chỉnh tay (Manual). Bạn chỉ cần điều chỉnh tốc độ màn trập, thông số ISO phù hợp là đã nhanh chóng khắc phục được tình trạng thiếu sáng. Khi chụp cảnh tĩnh, hãy cố gắng giữ màn trập mở lâu để tăng hiệu quả thu sáng.

Một số ứng dụng chỉnh ảnh, tiêu biểu như VSCO hoặc Lightroom cũng có tính năng tương tự như trên để hỗ trợ bạn tối đa khi chụp ảnh thiếu sáng.

3 Tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên bao giờ cũng đem lại hiệu quả nghệ thuật cao hơn cho bức ảnh. Đây cũng là lý do bạn không nên dùng flash khi chụp ảnh thiếu sáng. Flash sẽ vô tình làm thay đổi màu sắc ban đầu của vật thể.

Hãy tận dụng tốt mọi nguồn sáng xung quanh. Để các vật sáng chiếu thẳng vào đối tượng mà bạn muốn chụp.

4 Điều chỉnh cân bằng trắng

Giá trị cân bằng trắng trong ảnh sẽ trở nên khó xác định trong điều kiện thiếu sáng. Vì vậy mà bạn cần tự tìm cách cân bằng trong các giá trị cho sẵn.

5 Đặt thiết bị chụp ảnh ở vị trí cân bằng

Nghe có vẻ không liên quan song thao tác này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh bạn chụp. Kéo sáng đồng nghĩa với việc giữ tốc độ màn trập lâu hơn, đi kèm theo đó là hình ảnh bị nhòe. Vì vậy, khi chụp bạn cần cầm chắc máy hoặc có thiết bị giữ chặt máy.

Để cẩn thận hơn, bạn nên sử dụng chân máy ảnh hoặc tripod,…

6 Dùng bộ lọc ánh sáng hợp lý

Hãy thử sử dụng filter nếu như hình ảnh bị thiếu sáng. Filter không chỉ đem đến cho bức hình màu sắc đẹp mà còn góp phần giảm tình trạng nhiễu hạt, khiến cho ảnh thêm phần sắc nét.

Ngoài ra, nếu bạn chụp nghệ thuật trong môi trường thiếu sáng thì dùng tone đen trắng cho ảnh cũng là một sự lựa chọn không tồi. Người xem sẽ khó phát hiện được độ mờ của ảnh khi bạn chỉnh ảnh đen trắng.

Tạm kết

Trên đây là một số những mẹo nhỏ khi chụp ảnh thiếu sáng dành cho bạn. Hãy ghi nhớ, hình ảnh sẽ chỉ trở nên đẹp và nghệ thuật nếu bạn biết cách xử lý nó hoàn hảo!

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *