Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy. - Friend.com.vn

Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.

Học lập trình cơ bản với Pluralsight-Treehouse-Codecademy.

Trong nanodegrees có một số khóa học cá nhân miễn phí. Mình tìm thấy một khoá học miễn phí vô cùng tuyệt vời có tên là Intro to Computer Science dành cho

Nếu bạn đang muốn học lập trình cơ bản hoặc cần nâng cao kỹ năng lập trình nhưng lại không biết nên chọn tài khoản Pluralsight, Codecademy hay Treehouse thì bài viết này dành cho bạn. 

Trong bài viết này, mình sẽ so sánh những tính năng nổi bật của ba trang web học lập trình phổ biến này. Các so sánh này mang tính định hướng, không đi vào chi tiết quá sâu vì trải nghiệm thực sự của mỗi người là khác nhau. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn tìm thấy nền tảng học lập trình trực tuyến phù hợp nhất với mình. 

Pluralsight vs Codecademy vs Treehouse

Cả Codecademy, Pluralsight và Treehouse đều cung cấp các khóa học trực tuyến phát triển kỹ năng lập trình và các kỹ năng khác liên quan thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, mỗi nền tảng trực tuyến lại có các tính năng độc đáo riêng.

Codecademy có ưu điểm là dễ truy cập và giao diện dễ sử dụng. Codecademy cũng cung cấp các khóa học miễn phí dành cho người mới bắt đầu. 

Các tính năng của Codecademy thường rất hấp dẫn đối với những người học lập trình cơ bản, hơn là hướng đến đào tạo chuyên sâu để làm việc.

Hình 1 Codecademy - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Codecademy dễ truy cập và dễ sử dụng các tính năng

Pluralsight lại hướng đến đối tượng phần lớn là người dùng có kinh nghiệm, đó có thể là những nhà phát triển chuyên nghiệp và những lập trình viên đang có nhu cầu trau dồi thêm kỹ năng.

Hình 2 Pluralsight - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Tài khoản Pluralsight phù hợp hơn với người dùng có kinh nghiệm

Trong khi đó, Treehouse là nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học dành cho những người hướng đến mục tiêu làm việc lâu dài trong ngành lập trình, nhưng lại chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực này cả. Vì thế, Treehouse phù hợp lâu dài với  các bạn có như cầu từ học lập trình cơ bản cho đến khi trở thành chuyên gia. 

Tuy nhiên, để lựa chọn chính xác hơn website học lập trình phù hợp nhất với mình, bạn nên xem xét các khía cạnh sau đây.

Mục tiêu là học lập trình cơ bản hay nâng cao?

Một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn bất kỳ nền tảng học lập trình trực tuyến nào là mục tiêu về kiến thức và kỹ năng mà bạn mong muốn đạt được. 

Codecademy, Pluralsight và Treehouse đều cung cấp các khóa học lập trình, tuy nhiên, ba nền tảng này có danh mục các khoá học không giống nhau.

2.Danh muc chu de dao tao tren CodeCademy Pro - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Ba nền tảng này có danh mục các khoá học không giống nhau.

Nếu bạn muốn học các kỹ năng liên quan trực tiếp đến thiết kế website, an ninh mạng hay khoa học dữ liệu và máy tính, thì Treehouse không phải là địa chỉ phù hợp. 

Thiết kế website là một trong bốn lĩnh vực bạn có thể chọn để theo học tại Codecademy. Ở Codecademy bạn cũng có thể tìm hiểu các khóa học về Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính hoặc các khóa học lập trình cơ bản rất thiết thực, giúp bạn nhanh chóng vượt qua ngưỡng “junior”. Nền tảng này cung cấp kiến thức đa dạng hơn và có thể làm đẹp hồ sơ của bạn nếu bạn có chứng chỉ của Codecademy. 

Với tài khoản Pluralsight bạn có thể truy cập danh mục các khoá học đa dạng hơn cả Codecademy và Treehouse. 

Pluralsight có nhiều khóa học về thiết kế website, các khoá học về các loại ngôn ngữ lập trình, phát triển ứng dụng di động, an ninh mạng,… Bạn có thể chọn một lĩnh vực nhất định để rèn luyện và trau dổi kỹ năng lập trình cho đến khi trở thành chuyên gia, hoặc chọn và học những khoá học nâng cao các kỹ năng chuyên sau. 

Phương pháp giảng dạy nào phù hợp với bạn nhất?

Đâu là cách bạn ưa thích sẽ là yếu tố quan trọng để lựa chọn. Chắc chắn, bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian (và tiền bạc) cho các khóa học video trong khi bạn cần cách tiếp cận thực tế hơn, hoặc ngược lại bạn đang muốn học qua các video hướng dẫn chi tiết trong khi bài giảng thực tế lại khái quát quá chung chung…

Nếu bạn chọn Codecademy, bạn sẽ có quyền truy cập miễn phí vào các lớp nhập môn và được thực hành trực tiếp ngay trên trình duyệt các kỹ năng lập trình. Bạn cũng có thể làm chủ tiến độ học của mình. Khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản (đã qua các lớp học lập trình cơ bản), bạn có thể xem xét các khoá học nâng cao có sự trợ giúp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Với Pluralsight, bạn sẽ được đánh giá trình độ trước, sau khóa học. Tính năng này cho phép bạn kiểm tra trình độ của bản thân chính xác hơn, đồng thời cung cấp các thông tin hữu ích về những gì bạn thực sự cần trong quá trình học.

 Nhờ đó, Pluralsight có thể cung cấp các khóa học giúp bạn lấp đầy các lỗ hổng kiến thức và hoàn thiện kỹ năng với các bài tập thực hành.

2.Danh muc chu de dao tao tren Pluralsight - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Pluralsight có thể cung cấp các khóa học giúp bạn lấp đầy các lỗ hổng kiến thức

Treehouse cung cấp khóa học mang tính truyền thống nhiều hơn. Bạn sẽ được giao các dự án thực hành với sự hướng dẫn của giảng viên trong giờ hành chính. Công cụ trò chuyện online của Treehouse có thể tạo một môi trường học tập giống lớp học thông thường, cho phép học viên tương tác với nhau trong khi thực hiện các dự án mà khoá học đưa ra. 

Bạn thuộc đối tượng nào?

 

2.Danh muc chu de dao tao tren Teamtreehouse Blog Chiasepremium - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Treehouse là nơi lý tưởng cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình công nghệ thông tin, tuy nhiên lĩnh vực đào tạo lại không đủ phong phú.

Codecademy cung cấp một nền tảng dễ sử dụng cho người nhập môn, do đó rất phù hợp với các bạn đang cần học lập trình cơ bản. Khóa học trên Codecademy có mức phí tương đối phù hợp với đa số  sinh viên, và các bạn thích tự học, tự mày mò vì yêu thích lập trình hoặc đơn giản, cần thử trải nghiệm năng lực bản thân trước khi xem lập trình là một ngành nghề chính.

Pluralsight lại hoàn toàn đối lập với Codecademy. Nền tảng này hướng đến những nhà lập trình chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu hoặc có sở thích học lập trình cũng có thể lựa chọn nền tảng học lập trình trực tuyến này. Pluralsight còn cung cấp gói dịch vụ nhóm, dành cho các cơ quan, doanh nghiệp muốn cải thiện kỹ năng của nhân viên. 

Nếu bạn thấy mình không phải là đối tượng hướng đến của cả hai nền tảng trên, hãy thử một trong năm chương trình Techdegree của Treehouse. Treehouse là nơi lý tưởng cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình công nghệ thông tin nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm lập trình. 

So sánh tài khoản Pluralsight vs tài khoản Codecademy

Sự khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất giữa Pluralsight và Codecademy là phong cách học tập hoặc phong cách giảng dạy. Codecademy hướng đến phong cách học tập và giảng dạy tương tác 100%, đây là môi trường cân bằng giữa lý thuyết – thực hành. Các học viên sẽ được cung cấp thông tin và thực hành trên cùng một màn hình, nhằm nâng cao kỹ năng thực tiễn.

Nghe có vẻ rất hữu ích và thực tế, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để thực hành bài tập khi tham gia lớp học trực tuyến. Trong trường hợp đi du lịch hoặc đi công tác, bạn sẽ phải tranh thủ học trực tuyến qua video bài giảng mà không thể thực hành

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi học qua video, hoặc  muốn tận dụng thời gian đi làm để trau dồi các kỹ năng mới, thì Pluralsight là một lựa chọn không tồi với rất nhiều khóa học  liên quan đến học lập trình cơ bản và nâng cao.

Tóm lại: Nếu bạn thích thực hành hơn là chỉ học lý thuyết qua video, Codecademy là một lựa chọn tốt hơn Pluralsight. Nhưng nếu bạn thích xem video, muốn tận dụng thời gian du lịch hay làm việc của mình tốt hơn, việc thực hành có thể được thực hiện sau tại nhà hoặc tại nơi làm việc, thì Pluralsight là lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Nội dung đào tạo

Khi nói đến nội dung học tập, đặc biệt là số lượng khoá học, Pluralsight rõ ràng vượt trội hơn Codecademy với gần 6000 khóa học trong nhiều chuyên ngành, từ ngôn ngữ lập trình (Java, C ++, Go, Swift, Python, JavaScript, Ruby, Kotlin, Scala,Groovy, C, C#,…) hay frameworks (Django, Flask, Spring, Spring Boot, Rails, .NET,…) hoặc trau dồi các kỹ năng như (SQL, Cơ sở dữ liệu, Khoa học dữ liệu, Khoa học Máy tính, Linux,…) và nhiều hơn thế nữa.

Một ưu điểm nữa của Pluralsight là các khóa học này chủ yếu được giảng dạy bởi các chuyên gia trong ngành, như José Paumard – một trong những nhà vô địch Java với khoá học Multithreading and Concurrency, Richard Warburton – cũng là một chuyên gia về Java khác với các khóa học Java Collection. Ngoài ra, còn rất nhiều các chuyên gia khác như Samer Buna,Scott Allen, Pinal Dave,…

Mặc dù Codecademy không có nhiều khóa học và lĩnh vực học cũng không rộng như Pluralsight, nhưng nền tảng này có một chương trình giảng dạy được thiết kế thông minh cho hầu hết các kỹ năng cần thiết như Thiết kế Website, Tự động hoá và Khoa học Máy tính, Khoa học Dữ liệu,…

Các khóa học ngôn ngữ lập trình như Java, C ++, Python 3,… của Codecademy cũng rất ấn tượng. Nền tảng này hiện đang cung cấp khoá học Learn Go – hợp tác với Google. Trên Codecademy bạn được học thực hành và nhận phản hồi ngay lập tức, nên tốc độ củng cố kiến thức mới và kỹ năng thực tế tăng lên nhanh chóng. 

Trong khi Pluralsight cung cấp những khóa học đầy đủ về các loại ngôn ngữ lập trình, frameworks, công nghệ thông tin, kỹ năng,… vô cùng phong phú, thì Codecademy lại tập trung phát triển các kỹ năng tân tiến nhất với phương pháp học tập độc đáo và nền tảng tương tác hữu ích.

Mặc dù Pluralsight có rất nhiều khóa học và được cập nhật thường xuyên, nhưng nền tảng này cũng có những khóa học khá cổ từ những năm 2011 – 2012 đã lỗi thời không còn phù hợp nữa. Nếu chọn Pluralsight, bạn hãy chọn lọc những khóa học thực sự hữu ích và cập nhật nhé.

Chi phí

Giá cả cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn nền tảng học trực tuyến. Các trang web học lập trình này cung cấp các gói dịch vụ học trực tuyến với mức giá khác nhau. Bạn hãy cân nhắc để tìm ra lựa chọn phù hợp với ngân sách và nhu cầu của mình. 

HÌnh 4 Phí Codecademy - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Chi phí đăng ký tài khoản Codecademy Pro

Xét về giá, chắc chắn bạn sẽ muốn dùng thử Codecademy vì nền tảng này cung cấp các khóa học miễn phí dành cho người mới bắt đầu học lập trình cơ bản. Các học viên có nhiều kinh nghiệm và muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực lập trình cũng có thể chọn các dự án và lớp học nâng cao với chi phí 15,99 đô la/tháng, hoặc các khoá học từ 6-10 tuần với chi phí khoảng 199 đô la/tháng.

Hình 5 Phí cá nhân Pluralsight - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Chi phí Pluralsight

Các gói dịch vụ học trực tuyến của Pluralsight có phí khoảng 29 đô la/tháng hoặc 299 đô la /năm tuỳ vào nội dung và giá trị khoá học mà bạn hướng đến. Các gói dịch vụ theo nhóm có giá khoảng 579 đô la/người/năm – rất tốn kém, tuy nhiên  gói dịch vụ này sẽ bao gồm quyền truy cập vào các tính năng bổ sung và cho phép cộng tác với các thành viên trong nhóm.

Hình 6 Phí team Pluralsight - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Chi phí đăng ký theo gói Team Pluralsight

Treehouse cung cấp các khoá học Techdegree với giá 199 đô la/tháng. Đây là một khoản phí đầu tư khá lớn, nhưng hứa hẹn sẽ giúp các học viên tiến bộ hơn từ những hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia trong ngành. Bên cạnh đó, nền tảng này cũng cung cấp các khóa tự học chỉ khoảng 25 đô la /tháng.

Hình 7 Giá Treehouse - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Chi phí đăng ký mua tài khoản Treehouse

Nhìn chung, chi phí mà bạn phải bỏ ra tương xứng với những gì mà bạn sẽ nhận được khi theo học trên các trang web học lập trình này. Nếu bạn không chắc mình sẽ dành quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc học các kỹ năng lập trình, bạn nên thử các khóa học lập trình cơ bản miễn phí của Codecademy trước, sau đó chuyển sang nền tảng khác nếu bạn muốn mở rộng những kiến ​​thức và kỹ năng nằm ngoài các khóa học của Codecademy.

Học lập trình cơ bản nên chọn nền tảng nào?

Khi cân nhắc lựa chọn tài khoản Pluralsight, Codecademy hay Treehouse, bạn cần xem xét bốn yếu tố về loại khoá học, phương pháp học, nhu cầu học và chi phí học để đưa ra những lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất.

Quyết định cuối cùng tùy thuộc vào bạn, nhưng dựa trên các tiêu chí mà mình đã nêu ở trên, mình khuyên bạn nên chọn Codecademy nếu bạn xem lập trình là sở thích, hoặc muốn tiến vào lĩnh vực này nhưng không biết bắt đầu học lập trình từ đâu.

Nếu bạn đang là một nhà thiết kế website hay là một lập trình viên chuyên nghiệp làm việc cho một công ty, doanh nghiệp và muốn nâng cao kỹ năng cá nhân hay trau dồi kỹ năng cho cả nhóm, Pluralsight chắc chắn là lựa chọn tối ưu.

Với mức giá tương đối cao, Treehouse có lẽ sẽ không dành cho các lập trình viên thông thường hoặc những người không hoàn toàn xác định làm việc lâu dài trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, các lớp học Treehouse vô cùng lý tưởng cho những người muốn phát triển và mở rộng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Một số trang web học lập trình tương đương khác

Udacity

Hình 8 Udacity - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
Udacity cung cấp nhiều khóa học cá nhân, còn được gọi là nanodegrees

Udacity cung cấp nhiều khóa học cá nhân, còn được gọi là nanodegrees. Đây là các chương trình nghiên cứu bao gồm các khóa học phát triển những kỹ năng chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Udacity hợp tác với những tổ chức, doanh nghiệp lớn như Google, Facebook và AT&T để phát triển các khóa học đào tạo nhân lực cho chính những cơ quan này.

Trong nanodegrees có một số khóa học cá nhân miễn phí. Mình tìm thấy một khoá học miễn phí vô cùng tuyệt vời có tên là Intro to Computer Science dành cho những người mới bắt đầu học lập trình cơ bản

FreeCodeCamp

Hình 9 FreeCodeCamp - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
FreeCodeCamp là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn không có kinh nghiệm về lập trình

FreeCodeCamp là một nơi tuyệt vời để học lập trình cơ bản, khi bạn không có tí kinh nghiệm nào về lập trình trước đây cả. Tất cả các khoá học có sẵn đều miễn phí và được tổ chức khoa học, logic và được cung cấp tài liệu học tập đầy đủ. 

FreeCodeCamp có một diễn đàn lớn rất đông đảo giúp bạn kết nối với các nhà phát triển và lập trình viên cùng chí hướng.

edX

Hình 10 edX - Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? So sánh 3 tài khoản Pluralsight vs Treehouse vs Codecademy.
edX cung cấp nhiều khóa học chất lượng rất cao.

edX cung cấp nhiều khóa học chính thống cấp đại học, trong đó một số khoá học do các giảng viên thuộc MIT và Harvard đào tạo. Chất lượng các bài giảng không có gì phải bàn cãi với đội ngũ giảng viên giỏi nhất trên thế giới này. Bạn sẽ được hướng dẫn mọi kiến thức về công nghệ thông tin.

Mặc dù các khoá học là miễn phí nhưng bạn sẽ phải trả phí sau khi hoàn thành khóa học. Nền tảng này có một khóa học miễn phí từ Harvard vô cùng tuyệt vời là CS50’s Introduction to Computer Science, giúp ích rất nhiều cho những người mới bắt đầu học lập trình và muốn tìm hiểu về Khoa học Máy tính.

PS: Nếu bạn cần đăng ký sử dụng một trong 3 tài khoản Pluralsight, Treehouse hoặc Codecademy Pro với mức phí ưu đãi, hãy liên hệ với mình nhé. Bạn có thể xem thêm các tài khoản premium khác tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *