Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
Tạo USB Boot bằng Rufus (Cách tạo USB khởi động dễ dàng nhất) | Thủ Thuật Công Nghệ Blog - Friend.com.vn

Tạo USB Boot bằng Rufus (Cách tạo USB khởi động dễ dàng nhất) | Thủ Thuật Công Nghệ Blog

Từ khi ổ đĩa CD/DVD ngày càng vắng bóng trên máy tính PC và Laptop, USB boot là cứu cánh thay thế hoàn hảo nhất, chỉ cần tạo USB khởi động bạn dễ dàng cài đặt hệ điều hành Windows 7, 8, 10, xử lý sự cố khi máy tính không boot được…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo USB boot, ngay cả Microsoft cũng có công cụ riêng của họ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình chọn phần mềm Rufus để tạo USB boot bởi nhiều lý do, đây là phần mềm được kiểm chứng từ thực tế hoạt động tốt, ổn định, sử dụng hoàn toàn miễn phí, là lựa chọn của hầu hết người dùng windows muốn tạo USB khởi động.

Trong bài hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn từng bước tạo USB boot sử dụng phần mềm nguồn mở, miễn phí Rufus trên windows.

Ghi chú: Bài viết này giả sử bạn có tập tin .iso, nếu không có hãy tìm download tập tin .iso với nội dung theo nhu cầu của bạn như cài đặt window 10, .iso cứu hộ… Đĩa USB của bạn phải có dung lượng ít nhất 8GB và không chứa dữ liệu quan trọng, vì khi làm USB boot sẽ xóa sạch dữ liệu trên đó.

Tạo USB Boot bằng Rufus

Bước #01: Đầu tiên bạn hãy cài đặt phần mềm Rufus về máy tính, sau đó tiến hành cài đặt lên máy tính, bạn có thể sử dụng bản Portable nếu không muốn cài đặt lên máy tính mà muốn chạy luôn.

01 download phan mem rufus ve may tinh

Bước #02: Cắm đĩa USB vào máy tính, mở ứng dụng Rufus vừa mới cài đặt bước trên, sau đó click vào nút Select trên phần mềm rufus để chọn file .iso. Tại đây, nếu chọn Download, nó sẽ tải file .ISO của phần mềm windows 10 về cài đặt cho boot USB.

click vào nút Select trên phần mềm rufus

Bước #03: Một cửa sổ sẽ hiển thị ra, hãy chọn tập tin .ISO để làm USB boot, có thể là hệ điều hành windows, hệ điều hành linux, hay là đĩa cứu hộ Heren’s boot, sau khi chọn xong nhấn vào nút “Open”.

03 chon file iso

Bước #04: Bạn nên click vào dấu tích (Check) ở phía sau mục “Select boot”, để kiểm tra MD5, SHA1, và SHA256, để bảo đảm file .iso không bị lỗi, virus hoặc giả mạo.

04 kiem tra file iso co bi loi hay khong

Bước #05: Hãy lựa chọn “MBR” tại danh sách “Partition Scheme”, và chọn “BIOS or UEFI” tại danh sách “Target System”. Nếu bạn muốn sử dụng USB này với các hệ điều hành cũ hơn hãy check vào “Add fixes for old BIOSes” tại mục “Advanced Drive Properties”, hãy chọn giống như hình bên dưới

05 chon cac thong so co usb boot

Bước #06: Thay đổi tên của đĩa USB boot tại trường “Volume Label”, tiếp theo hãy check vào mục “Quick Format” tại mục “Advanced Format Options” để tiến hành định dạng (forrmat) đĩa USB. “Quick Format” là định dạng nhanh bỏ qua kiểm tra các sector hỏng.

06 thay doi ten o dia usb boot

Bước #07: Click vào nút “Start” để tiến hành tạo đĩa USB boot.

07 tien hanh tao dia usb boot voi rufus

Bước #08: Một cửa sổ sẽ hiển thị thông báo “tất cả dữ liệu trên USB sẽ bị xóa sạch”, do đó bạn hãy lưu lại tất cả dữ liệu trên USB trước khi click vào OK để tiến hành tại đĩa USB boot.

08 mot cua so se hien thi canh bao du lieu tren usb se xoa sach

Tùy vào file .ISO, rufus có thể nhắc tải thêm một số file liên quan, bạn cứ nhấn vào Yes, còn lại cứ để Rufus lo.

Khi được nhắc chọn “Write in ISO image mode” để tạo đĩa USB boot hãy click vào nút OK, bạn sẽ thấy cửa sổ tiếp theo, hãy tiếp tục click OK.

Quá trình tạo đĩa USB boot bằng Rufus có thể mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào file .ISO lớn hay bé, chịu khó đợt tí bên cốc cà phê nhé.

09 trong qua trinh tao usb boot bang rufus

Một khi hoàn thành bạn sẽ thấy thanh trạng thái màu xanh lá cây và âm thanh báo hiệu đã hoàn thành.

10 da tao dia usb boot thanh cong

Vài lời Kết

Trên đây là các bước thực hiện tạo đĩa USB boot bằng phần mềm rufus, không quá khó cho mọi người, hãy tạo cho mình USB boot cho công việc nhẹ nhàng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Tony Lê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *