Thư mục Windows.old là gì? có nên xóa Windows.old trên ổ cứng không?

Trên Windows 10, thư mục friend.com.vn không còn gì là mới lạ. Nhưng trên các phiên bản trước Windows 10, bạn chỉ có thể nhìn thấy thư mục này nếu nâng cấp từ phiên bản cũ lên Windows 10.

thu muc windows old la gi co nen xoa windows old khong

Thư mục friend.com.vn là gì? có nên xóa friend.com.vn không?

Thư mục friend.com.vn là gì?

Thư mục friend.com.vn được tạo ra trong quá trình người dùng nâng cấp phiên bản Windows, bắt đầu từ Windows Vista. Thực chất thư mục friend.com.vn là nơi lưu trữ tất cả các file và dữ liệu bản cài đặt Windows cũ.

Bạn có thể sử dụng thư mục friend.com.vn để khôi phục (restore) hệ thống về phiên bản Windows cũ trong trường hợp nếu không thích sử dụng phiên bản mới. Nếu đang tìm kiếm một file cụ thể, nhưng file đó không được sao lưu đúng cách để cài đặt phiên bản Windows mới. Bạn cũng có thể “đào sâu” thư mục friend.com.vn và tìm file đó.

Về cơ bản, thư mục friend.com.vn chỉ chứa các file hệ thống Windows cũ. Trong các file hệ thống cũ đó chứa các chương trình bạn đã cài đặt. Các thiết lập và file cho mỗi tài khoản người dùng cũng được lưu trữ tại đây.

Phiên bản mới của Windows chỉ giữ thư mục trong trường hợp nếu bạn muốn quay trở lại phiên bản cũ hoặc trong trường hợp nếu bạn phải đào sâu và tìm kiếm một file.

Tuy nhiên không phải chờ đợi quá lâu – sau 1 tháng Windows sẽ tự động xóa thư mục friend.com.vn để giải phóng dung lượng.

Làm thế nào để hạ cấp trở về phiên bản Windows trước?

Việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc 8.1 khá dễ dàng.

Sau khi cài đặt Windows 10, bạn có thể mở ứng dụng Settings =>chọn Update & security =>Recovery .

Bạn sẽ nhìn thấy nút Get Started nằm dưới mục Go back to Windows 7 hoặc Go back to Windows 8.1, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn cài đặt trước khi nâng cấp lên Windows 10.

Click chọn nút Get started và Windows sẽ sử dụng thư mục friend.com.vn để khôi phục lại phiên bản Windows cũ của bạn.

Ngoài ra trên Windows 7 bạn cũng có thể sử dụng thư mục friend.com.vn để khôi phục lại các phiên bản Windows cũ hơn.

Lưu ý, tùy chọn này chỉ có sẵn trong vòng 1 tháng sau khi nâng cấp phiên bản Windows. Windows sẽ tự động xóa thư mục friend.com.vn sau 1 tháng để giải phóng dung lượng trống. Vì vậy bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn.

thu muc windows old la gi co nen xoa windows old khong 2

Thư mục friend.com.vn là gì

Sử dụng thư mục friend.com.vn để khôi phục các file cá nhân như thế nào?

Nếu muốn khôi phục các file cá nhân từ cài đặt Windows cũ, bạn có thể sử dụng thư mục friend.com.vn. Mở cửa sổ File Explorer, sau đó truy cập thư mục friend.com.vn nằm trong C:Windows.old và duyệt hệ thống tập tin của bạn.

Các file cá nhân của bạn nằm trong: C:Windows.oldUsersNAME.

thu muc windows old la gi co nen xoa windows old khong 3

Xóa thư mục friend.com.vn để giải phóng dung lượng trống như thế nào?

Thư mục friend.com.vn chiếm khá nhiều dung lượng trống ổ đĩa. Bình thường, thư mục này có thể chiếm 12 GB dung lượng hoặc có thể nhiều hơn. Thậm chí có thể lên đến 20 GB hoặc hơn – phụ thuộc vào cài đặt Windows cũ.

Nếu sử dụng phương pháp truyền thống File Explorer để xóa thư mục friend.com.vn, kết quả là bạn sẽ nhận được thông báo lỗi.

Để xóa thư mục friend.com.vn bạn sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ Disk Cleanup. Trên Windows 10, click chọn nút Start, sau đó nhập Disk cleanup vào khung Search trên Start Menu để mở công cụ.

Hoặc cách khác là mở File Explorer, sau đó tìm và kích chuột phải vào ổ C: , chọn Properties =>tab General =>Disk Clean-up .

Click chọn nút Clean up system files . Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Previous Windows installation(s) hiển thị trên danh sách, Disk Cleanup tính toán và hiển thị cho bạn biết file này chiếm bao nhiêu dung lượng trống.

Đánh tích chọn Previous Windows installation(s) và sử dụng Disk Cleanup xóa sạch các file hệ thống Windows cũ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ này để xóa các file không cần thiết khác chiếm nhiều dung lượng trên ổ đĩa hệ thống .

thu muc windows old la gi co nen xoa windows old khong 4

Cách xóa thư mục friend.com.vn

Việc xóa thư mục friend.com.vn không gây hại cho hệ thống. Nếu cảm thấy hài lòng với hệ thống Windows hiện tại và không muốn hạ cấp về phiên bản cũ, và bạn đã sỡ hữu trong tay các file quan trọng, bạn có thể xóa thư mục friend.com.vn để giải phóng dung lượng.

Windows sẽ tự động loại bỏ thư mục friend.com.vn sau 1 tháng sau khi nâng cấp. Tất cả máy tính sau khi nâng cấp lên Windows 10 sẽ không còn thư mục friend.com.vn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xóa friend.com.vn trên Windows 10 cũng không phải khó, tham khảo cách xóa friend.com.vn trên Windows 10 mà Taimeinphi đã hướng dẫn để biết cách thực hiện nhé.

Người dùng thường thấy sự xuất hiện của file friend.com.vn trên ổ C và họ muốn xóa friend.com.vn trên ổ C đó đi, vì đây là file hệ thống, nên việc xóa bỏ không giống với nhiều file cài đặt thông thường khác, thủ thuật xóa friend.com.vn trên ổ C mà Taimienphi đã thực hiện sẽ giúp bạn xóa file này một cách dễ dàng.

Khi cài đặt một số phần mềm vào máy tính, bạn thường nhận được yêu cầu bắt buộc phải cài Net Framework. Đã bao giờ bạn tự hỏi Net Framework là gì hay chưa? nó liên quan và ảnh hưởng gì tới hệ thống mà bắt phải cài?, bài viết Net Framework là gì sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Originally posted 2021-09-19 17:01:00.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *