Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không? - Friend.com.vn

Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không?

Mục lục bài viết

Mạng xã hội ngày càng phát triển và trở nên phổ biến, ngoài những bổ ích thì nó cũng mang lại nhiều hệ lụy, đặc biệt là những thủ thuật lừa đảo qua mạng.

Điển hình là việc thông báo trúng thưởng để lừa tiền. Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không? Qua bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này.

Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không?

Hiện nay nhiều người sử dụng Facebook liên tục phản ánh về tình trạng nhận được những tin nhắn với nội dung thông báo trúng thưởng như “Sự kiện Tri ân khách hàng 2021” hoặc là người may mắn trúng phần quá có giá trị khi tham gia chương trình bốc thăm may mắn…

Trong nội dung thông báo, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo sẽ cho biết chủ tài khoản đã may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên và trúng các phần thưởng có giá trị rất lớn như: Xe gắn máy, điện thoại hay các phiếu quà tặng là tiền mặt…

Những đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu chủ tài khoản truy cập vào một đường link đã được thiết lập sẵn và sẽ được dẫn trang một trang web khác để đăng ký làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng.

Đồng thời để tạo dựng niềm tin cho chủ tài khoản, trong nội dung thông báo trúng thưởng còn khẳng định đây là tin nhắn chính xác đã được xác nhận bởi hệ thống Facebook và sẽ đề nghị mọi người không cung cấp mã số trúng thưởng này cho những người khác.

Tuy nhiên, nếu quan sát trên thực tế thì có thể thấy đây là một trong những hành vi lừa đảo rất phổ biến hiện nay và đã được các bài báo đưa tin rất nhiều.

Về hình thức, đối tượng sẽ dẫn dụ chủ tài khoản truy cập vào đường link mà chứng đưa ra với thông báo hoàn tất nội dung hồ sơ nhận giải thưởng. Nạn nhân sẽ đăng nhập tài khoản facebook cá nhân của mình trên trang web của chúng và ngay lập tức sẽ bị chiếm mất quyền điều khiển tài khoản.

Từ đó, những đối tượng này sẽ sử dụng những tài khoản facebook này với nhiều mục đích khác nhau như phát tán những tin nhắc rác, tin nhắn mạo danh lừa đảo để mượn tiền, nhờ mua thẻ điện thoại hộ đến những tài khoản bạn bè trong danh sách của chủ tài khoản.

Hoặc những người này sẽ yêu cầu chủ tài khoản nộp lệ phí bằng nhiều hình thức như chuyển khoản, nạp thẻ cào… Tùy vào giải thưởng và mức độ lừa đảo mà các tin tặc đưa ra mức lệ phí cao hay thấp.

Ngoài ra, có một số trang web còn có thêm tính năng đăng nhập tài khoản ngân hàng để hoàn tất lệ phí nhận giải thưởng. Nếu chủ tài khoản đăng nhập tài khoản Internet Banking, các đối tượng lừa đảo sẽ nhanh chóng thu thập và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của người dùng.

Điển hình đầu năm nay ghi nhận tình trạng lừa đảo nhận tiền hộ, nhận quà từ nước ngoài. Ngay sau khi có tài khoản đã được đánh cắp, đối tượng sẽ thực hiện ngay việc chat với bạn bè/người thân hỏi thăm về sức khỏe, công việc và sau đó nhờ nhận hộ một số tiền chuyển từ nước ngoài về. Nạn nhân không biết tài khoản Facebook kia đã bị tấn công nên tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ.

Sau khi thống nhất số tiền sẽ chuyển về đối tượng lừa đảo dùng một số điện thoại từ nước ngoài sẽ gửi 1 tin nhắn giả mạo thông báo từ nước ngoài đến số điện thoại của nạn nhân với nội dung đề nghị truy cập đường link trong tin nhắn SMS và xác nhận để có thể nhận được tiền từ nước ngoài.

Nạn nhân không biết đây là trang web phishing (một hình thức lừa đảo giả mạo các tổ chức uy tín như ngân hàng) nên sẽ đăng nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu internet banking vào trang web giả mạo rồi gửi đi và đối tượng lừa đảo sẽ nhận được.

Từ đó, đối tượng lừa đảo thông qua đường link sẽ nắm giữu được hết các thông tin internet banking vừa chiếm được từ nạn nhân để chuyển tiền sang tài khoản khác.

Đối tượng lừa đảo tiếp tục chat với nạn nhân, đề nghị xác nhận OTP và dẫn dụ nạn nhân rơi vào bẫy. Đối tượng ngay sau khi có được mã OTP do chính nạn nhân cung cấp, đã thực hiện ngay thao tác nhập vào để hoàn thành giao dịch. Từ đó, nạn nhân bị trừ tiền trong tài khoản.

Giải đáp được thắc mắc Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không? nhiều người đặt ra câu hỏi vậy xử lý như thế nào với những đối tượng thực hiện những tin nhắn trúng thưởng này? Cùng tìm hiểu trong phần nội dung tiếp theo của bài viết này:

Chế tài xử phạt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiện nay nếu người dân gặp phải các tình trạng này thì phải ngay lập tức làm đơn trình báo lên cơ quan công an tại khu vực mình đang ở.

Theo quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì đây sẽ được xác định là hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cụ thể:

“ 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Tin nhắn chương trình trúng thưởng của Facebook có thật không? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *