Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Từ A - Z cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu - Friend.com.vn

Từ A – Z cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Amazon là website thương mại điện tử hàng đầu thế giới giúp người bán hàng tiếp cận tới hàng triệu người mua sắm mỗi ngày. Bạn đang muốn bán hàng trên Amazon nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bán hàng trên Amazon có khó không? Cần chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Giới thiệu về Amazon

Nhắc đến Amazon thì có lẽ không ai không biết đây là website thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Amazon thành lập vào năm 1996, kinh doanh mặt hàng sách với tiêu chí cung cấp cho khách hàng dịch vụ nhanh nhất, đem lại nhiều lợi ích nhất có thể. Hiện tại, Amazon đã mở rộng kênh bán hàng, cung ứng các sản phẩm từ thiết bị điện tử miễn phí, đấu giá trực tuyến, hàng triệu đầu sách, đĩa CD, phim ảnh, đĩa DVD, đồ chơi và trò chơi, đồ điện tử, đồ làm bếp, máy tính và nhiều sản phẩm khác.

ban hang tren amazon

Một số hình thức kinh doanh hiện nay mà Amazon đang cung cấp cho seller có thể kể đến như: ship, FBA private label, hijack, vendor,… và các dịch vụ khác thúc đẩy hoạt động kinh doanh của seller bên ngoài Amazon như: vận chuyển hàng từ kho Amazon đến khách hàng mua hàng trên hệ thống phân phối khác, kéo traffic từ Amazon đến website của seller,…

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Chỉ với một chiếc máy tính kết nối mạng, bạn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi và mang về nguồn thu ổn định bền vững với lợi nhuận cao nhất mà không phải đầu tư bất kì chi phí marketing hay vận chuyển nào.

Bán hàng trên Amazon là gì?

Bán hàng trên Amazon được hiểu đơn giản là cách bạn đăng sản phẩm lên website Amazon. Khi có khách hàng vào Amazon mua hàng thì bạn bạn sẽ nhận được tiền, còn Amazon sẽ lo nhiệm vụ chuyển hàng cho khách. Để bán hàng qua Amazon, bạn thực hiện theo từng bước sau đây:

Bước 1: Bạn chụp ảnh sản phẩm và đăng tải lên friend.com.vnBước 2: Khách hàng vào Amazon và đặt mua món hàng của bạn.Bước 3: Bạn nhận được tiền hàng từ Amazon.Bước 4: Amazon chuyển hàng đến tận địa chỉ của khách hàng trên toàn thế giới.

Amazon là trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt truy cập và mua sắm mỗi ngày. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng kênh kinh doanh bán hàng nhé.

Tại sao nên bán hàng trên Amazon?

ban hang tren amazonAmazon là một thị trường giàu tiềm năng đem lại những lợi ích khổng lồ cho cả người bán cũng như người tiêu dùng. Khi bán hàng trên Amazon, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Không phải tốn chi phí để tiếp cận khách hàng và có thể tận dụng được nguồn data khách hàng khổng lồ của Amazon. Khách hàng sẽ không bị hạn chế trong phạm vi của một quốc gia, lãnh thổ mà trải khắp thế giới.
 • Danh mục sản phẩm bán của Amazon vô cùng phong phú, việc mở rộng kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau là hoàn toàn khả thi giúp bạn tăng doanh thu bán hàng.
 • Hệ thống Amazon luôn liên tục cập nhật và tạo ra nhiều hình thức kinh doanh mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của người bán hàng.
 • com là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nếu bạn bán sản phẩm friend.com.vn, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo được sự tin tưởng hơn là bán hàng trên các kênh thương mại điện tử khác.

Các hình thức bán hàng trên Amazon hiện nay

Hiện nay, Amazon cung cấp cho các seller nhiều hình thức kinh doanh khác nhau có thể kể đến như:

Dropshipping

Đây là hình thức mà nhà kinh doanh không phải giữ hàng hay nhập hàng để vào kho, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất và phân phối đến địa chỉ người mua hàng, không phải mất phí trung gian.

Sau khi tìm được nguồn hàng, người bán (seller) sẽ đăng sản phẩm lên Amazon để bán. Khi có khách hàng mua hàng thì người bán sẽ lấy thông tin đó chuyển đến nhà cung cấp (supplier). Hàng hóa lúc này sẽ được chuyển trực tiếp từ supplier đến khách mà không phải chuẩn bị nguồn hàng sẵn có trong kho. Lợi nhuận đạt được từ hình thức kinh doanh này được tính từ chênh lệch giữa giá nhập từ supplier và giá bán trên website.

FBA

FBA (Fulfillment by Amazon) là dịch vụ hỗ trợ bán hàng trọn gói dành cho người bán gửi hàng đến kho lưu trữ của Amazon. Amazon sẽ xử lý toàn bộ các vấn đề đóng gói, vận chuyển và chăm sóc khách hàng thay bạn khi có người mua sản phẩm của bạn. Bạn chỉ cần trả cho Amazon phí FBA bao gồm: phí lưu kho, vận chuyển hàng…

ban hang tren amazon

Khi bán hàng bằng hình thức này, hàng hóa sau khi vào kho Amazon sẽ được Amazon quản lí, lưu trữ và chịu trách nhiệm. Hàng hóa của người bán sẽ được duy trì ở tình trạng tốt nhất trong kho của Amazon. Người bán hàng không phải xử lí đơn hàng, mọi công đoạn đều được Amazon xử lí tự động và báo lại kết quả.

Amazon Affiliate – Tiếp thị liên kết với Amazon

Tiếp thị liên kết trên Amazon cũng được coi là một hình thức kinh doanh đem lại nguồn doanh thu ổn định được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn sẽ được chia % hoa hồng bằng cách giới thiệu người mua hàng link của bạn (affiliate link) giới thiệu đến Amazon.

Bạn có thể tạo 1 đường link riêng biệt (affiliate link) cho từng sản phẩm, và mang đường link này quảng cáo thông qua website, chatbot, paid traffic, native ads, email… hoặc bất cứ kênh nào mà bạn xác định nó mang về hiệu quả.

Bạn có thể kiếm tiền mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hoặc không cần có dịch vụ sẵn có. Việc của bạn lúc này đăng ký tài khoản và lựa chọn chiến dịch mà bạn nghĩ là bạn có thể quảng bá tiếp cận được tối đa nguồn khách hàng tiềm năng để đem về lợi nhuận cao nhất.

Merch by Amazon

Merch by Amazon là dịch vụ cho phép các cá nhân đăng những thiết kế sản phẩm của mình lên bán trên Amazon. Khi có khách mua hàng, Amazon sẽ in và vận chuyển hàng cho bạn. Lợi nhuận của bạn sẽ được tính sau khi trừ Amazon trừ đi giá sản xuất và giá trên Amazon.

Tuy nhiên, để tham gia bán hàng bằng hình thức Merch by Amazon thật sự không dễ dàng, bạn phải trải qua giai đoạn xét duyệt khá gắt gao, sự cạnh tranh rất cao, dễ dàng đánh cắp ý tưởng, phá giá sản phẩm…

Điều kiện để có thể bán hàng trên Amazon

Để có thể đăng bán các sản phẩm trên Amazon, bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 • Phải có tài khoản bán hàng trên Amazon.
 • Khi bán hàng trên Amazon, người bán phải cung cấp chính xác địa chỉ, thông tin hàng hóa, thời gian giao hàng và cũng như hãng vận chuyển.
 • Bạn phải cung cấp hình ảnh bản quyền: các sản phẩm được đăng bán phải có hình ảnh thực, chi tiết. Cụ thể đối với mặt hàng handmade, bạn cần phải cung cấp hình ảnh sản phẩm rõ ràng cùng với miêu tả cụ thể.
 • Bạn phải nắm được hình thức vận chuyển, các khoản phí xuất nhập khẩu hàng hóa, các phụ phí liên quan và thời gian hàng cho 1 đơn hàng. Bởi người nhận chỉ nhận hàng và sẽ không trả cho các khoản phí phát sinh.
 • Bạn phải có vốn tiếng Anh cơ bản để trả lời khách hàng.
 • Thời gian trả lời nhanh chóng trong vòng 24h cho người mua hàng.
 • Nắm rõ các khoản phụ phí, phí vận chuyển, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt,…và sẽ xuất VAT khi người mua yêu cầu.

Cách đăng ký tài khoản bán hàng trên Amazon

Amazon hiện cung cấp cho bạn 2 lựa chọn bán hàng là Professional và Individual:

 • Individual là tài khoản miễn phí nhưng bạn phải trả cho Amazon 1$ với mỗi sản phẩm bán được. Ngoài ra, bạn sẽ bị hạn chế số lượng 40 sản phẩm/tháng.
 • Professional là tài khoản bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải mất phí duy trì 40$ hàng tháng nhưng bạn không giới hạn số lượng sản phẩm.

Bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây để có thể đăng ký tài khoản trên Amazon:

Bước 1: Truy cập vào đường linh đăng ký tài khoản Amazon:

ban hang tren amazon

Bước 2: Bạn đặt con trỏ chuột vào mục Account & Lists sẽ thấy hiện ra một cửa sổ nhỏ. Bạn click chọn Sart here để bắt đầu các bước tiếp theo.

ban hang tren amazon

Bước 3: Điền thông tin theo yêu cầu của Amazon

Bạn cần khai báo các thông tin quan trọng trong mục Amazon Seller Centrer như:

 • Your name: Tên
 • Email.
 • Password: Mật khẩu
 • Re – enter Password: Nhập lại mật khẩu

Sau đó click chọn Next.

ban hang tren amazon

Bước 4: Xác thực địa chỉ Email

Amazon sẽ gửi một mã xác thực về email bạn đăng ký. Bạn nhập mã xác thực theo yêu cầu của Amazon để tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 5: Tiếp tục điền thông tin vào mục bên dưới

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ những thông tin như hình dưới đây. Amazon có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu sau này.

ban hang tren amazon

Lưu ý: Tên hiển thị ở display name nên thể hiện được sản phẩm bạn kinh doanh và mang tính thương hiệu riêng. Bạn có thể thay đổi mục nhé.

ban hang tren amazonSau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút Text me now để nhận mã xác nhận từ Amazon. Nhập mã pin vào ô như hình. ban hang tren amazon

Sau đó click vào nút Next để sang bước tiếp theo.

ban hang tren amazonBước 6: Add thẻ visa

Tiếp tục điền thông các thông tin trên thẻ Vsa/debit card. Để xác thực tài khoản, thẻ của bạn phải có ít nhất 1 triệu đồng. Nếu sử dụng Professional Account thì hàng tháng Amazon sẽ tự động trừ phí vào tài khoản.

ban hang tren amazon

Nếu thông tin tài khoản bạn không bị trùng và không có vấn đề gì thì nó sẽ hiển thị trang tài khoản Seller như hình dưới đây. Bước tiếp đến bạn đã có thể đăng nhập bình thường và bán hàng trên amazon rồi bạn nhé.

ban hang tren amazon

Bước 7: Điền thông tin thuế

ban hang tren amazon

 • Nhấn vào ô Launch intreview Wizard.
 • Chọn “NO”- Vì chúng ta không phải người Mỹ
 • Chọn loại tài khoản bạn muốn dùng sau đó điền thông tin theo yêu cầu.
 • Tiếp tục bước ký báo thuế bằng chữ ký điện tử theo hướng dẫn của hệ thống.

ban hang tren amazon

Bước 8: Tạo sản phẩm và chọn phương thức thanh toán

Bước tiếp theo tạo list hàng và add thẻ PO (payoneer) để Amazon có thể trả tiền vào tài khoản cho bạn.

Tạo PO theo trình tự hướng dẫn sau:

ban hang tren amazon

Click vào Add

ban hang tren amazonSau đó đăng nhập vào tài khoản payoneer để lấy thông tin điền vào, sau đó submit là xong.

ban hang tren amazon

Với những tài khoản đã được add PO các thao tác sẽ được thực hiện một cách nhanh hơn. Nếu chưa add PO thì bạn cũng chỉ cần đăng nhập rồi add số tài khoản vào là được.

Cách nhận tiền bán hàng từ Amazon

Rất nhiều người bán hàng tại Việt Nam không biết khi bán hàng qua Amazon thì nhận tiền như thế nào. Khi nào sẽ nhận được những thanh toán? Thông thường ngay sau khi xác nhận đã vận chuyển hàng, Amazon sẽ chuyển khoản đến tài khoản thanh toán của bạn. Thời gian Amazon sẽ chi trả số tiền này là mỗi 2 tuần 1 lần. Hiện tại Amazon hỗ trợ người bán các hình thức nhận tiền bán hàng sau đây:

Nhận tiền thông qua thẻ Payoneer

Đây là cách mà hầu hết người bán hàng trên Amazon đang dùng để nhận tiền về nước. Payoneer là một dịch vụ thanh toán quốc tế, cấp cho bạn một chiếc thẻ rút tiền toàn cầu. Khi bạn gửi yêu cầu rút tiền, Amazon sẽ gửi tiền về tài khoản thẻ này, bạn có thể rút tiền qua ATM hoặc ngân hàng tại Việt Nam.

Nhận tiền quy đổi sang Amazon Gift Card

Tiền trong tài khoản của bạn sẽ được chuyển thành Phiếu quà tặng và bạn có thể dùng nó để nạp tiền và mua hàng trên Amazon. Tuy nhiên, cách này không khả thi lắm nếu bạn muốn rút tiền về Việt Nam để tái đầu tư.

Nhận tiền thông qua phiếu séc

Amazon sẽ gửi cho bạn tấm séc nhận tiền thông qua đường bưu điện khi có yêu cầu rút tiền từ bạn. Cách này cũng không khả thi lắm, tỷ lệ thất lạc séc khá nhiều và thời gian về tiền cũng lâu. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng cách rút tiền này từ Amazon về Việt Nam nhé.

Bán gì trên Amazon?

Để trả lời được câu hỏi bán gì trên Amazon trước tiên bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ càng xem sản phẩm nào đang bán chạy trên sàn, sản phẩm mình sự định bán có nằm trong top bán chạy hay không… Việc xem xét, nghiên cứu sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và vạch ra được chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm đang bán chạy tại quốc gia khác bằng các bước sau.

Bước 1: Bạn tìm từ khóa Amazon Best Seller sau đó có thể tìm được những sản phẩm đang bán chạy nhất trên Amazon.

ban hang tren amazon

Bước 2: Chọn New releases – sẽ hiển thị mục những sản phẩm mới được đăng bán mà bán chạy nhất, Tab này sẽ luôn được cập nhật thường xuyên.

 • Mover and Shakers: Những sản phẩm bán chạy trong 24h qua và amazon cập nhật nó từng giờ.
 • Most wishes for: Những sản phẩm người tiêu dùng thêm vào giỏ hàng nhưng chưa mua.

Xác định sản phẩm nên bán trên Amazon vô cùng quan trọng bởi nó tác động đến việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn nắm rõ được các thông tin về sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm thì bạn có thể tìm ra sản phẩm phù hợp để kinh doanh trên amazon.

Kinh nghiệm bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Theo chia sẻ của những người từng có kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử này, để bán hàng hiệu quả và đem về lợi nhuận cao nhất thì bạn nên chọn dịch vụ FBA (Fulfillment by Amazon). Một số mẹo bán hàng trên Amazon bạn nên tham khảo như:

Xây dựng thương hiệu riêng

Nếu bạn muốn phát triển sản phẩm lâu dài, tạo được uy tín trong mắt khách hàng thì điều đầu tiên bạn cần phải là là xây dựng được cho mình một thương hiệu riêng biệt. Vậy làm thế nào để thương hiệu của bạn nổi bật hơn so với các đối thủ?

Câu trả lời chính là hãy xác định ngách bán hàng của bạn và các sản phẩm bạn muốn bán. Từ đó, phân tích sự cạnh tranh với các đối thủ để xác định được sản phẩm và đưa ra mức giá cả phù hợp. Sau đó hãy lên kế hoạch phát triển sản phẩm để tiếp cận đến nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

ban hang tren amazon

Hoàn thiện sản phẩm bán

Các sản phẩm đăng bán trên Amazon cần phải cụ thể, được miêu tả thật ngắn gọn về nguồn gốc, xuất xứ,… Bên cạnh đó bạn cần phải hiểu rõ và miêu tả thật chi tiết sản phẩm + hình ảnh mà bạn sẽ rao bán trên Amazon.

Kinh doanh đúng luật Amazon

Tại trang web Amazon cũng có các quy định và chính sách riêng dành cho người bán hàng. Nếu bạn muốn bán hàng lâu dài trên amazon thì phải tuân thủ đúngtheo các quy định mà kênh bán hàng đưa ra.

Cần trung thực khi bán hàng, sản phẩm của mình vì nếu Amazon phát hiện bạn kinh doanh gian dối, nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ khách hàng thì sẽ bị đánh giá không tốt. Nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, thậm chí là bị Amazon khóa tài khoản.

Review khách hàng và đơn hàng bán được

Đây cũng là tiêu chí giúp Amazon đánh giá tốt về sản phẩm của bạn. Sản phẩm được nhiều review 5 sao và tỷ lệ mua hàng cao, Amazon chắc chắn sẽ tự đẩy top cho bạn sản phẩm của bạn để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Với những ai mới bán hàng trên Amazon, bạn nên đẩy mạnh khâu quảng cáo để có được những đánh giá tốt nhất.

Tận dụng những chiến dịch quảng cáo của Amazon

Sử dụng những quảng cáo sản phẩm được tài trợ của Amazon, quảng cáo nội bộ Amazon và thực hiện bởi Amazon sẽ giúp bạn tiếp cận tối đa các đối tượng mua sắm trên kênh bán hàng này.

Kết luận

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Amazon là gì và cách bán hàng trên Amazon cho những người mới. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để có thể bắt đầu bán hàng trên đây. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *