Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full) - Friend.com.vn

Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)

Kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp của mình

Chia sẻ phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp của mình, kèm link tải các khóa học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả từ Google Drive.

Chia sẻ quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp của mình

Tiếng Anh chắc hẳn là một loại ngôn ngữ không còn xa lạ với rất nhiều bạn, đặc biệt là những bạn học chuyên ngành hoặc có ý định vi vu bên trời Tây. Thế nhưng việc học và sử dụng thành thạo tiếng Anh lại là chuyện không hề đơn giản, đặc biệt là với những bạn chuyên ban tự nhiên như mình và lại còn đang bận rộn với công việc hàng ngày nữa chứ.

Bài viết này là những ghi chép chia sẻ kinh nghiệm tự học giao tiếp tiếng Anh mà mình đã áp dụng và thành công, hy vọng sẽ mang lại những gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Từ những ngày đầu mất gốc tiếng Anh…..

Mình được làm quen với tiếng Anh từ năm học lớp 2. Nhớ lần đầu tiếp xúc với loại ngôn ngữ mới lạ này, mình đã từng cảm thấy vô cùng hào hứng và phấn khởi, nhưng cảm xúc ấy chỉ duy trì trong đúng 1 học kỳ đầu tiên. Từ học kỳ tiếp theo cho đến tận cấp 3, tiếng Anh với mình giống như “người dưng ngược lối” vậy.

Dù có cố gắng tập trung 100% tâm trí khi học trên lớp, dù đã nỗ lực tự học tiếng Anh giao tiếp mình cũng không thể hiểu được nội dung bài học, hay ghi nhớ được dù chỉ 1 từ mới.

1 Tieng Anh da tung la noi am anh voi minh moi gio len lop - Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)
Tiếng Anh đã từng là nỗi ám ảnh với mình mỗi giờ lên lớp

Cảm giác hụt hẫng và thất vọng càng dâng cao khi mình nhận ra mình là người duy nhất trong lớp có điểm tiếng Anh dưới mức trung bình. Khi ấy, không chỉ chính bản thân cảm thấy xấu hổ và buồn, mà ngay cả giáo viên của mình cũng đành “bó tay” vì đã thử nhiều cách nhưng không thể giúp mình nâng cao thành tích hơn.

Dần dần, mình cảm thấy chán ghét chính môn học này và luôn tự hỏi: rốt cục mục đích của việc học tiếng Anh là gì? Mình thực sự bị áp lực điểm số làm cho căng thẳng, mệt mỏi. Năm lớp 9, thấy chúng bạn đua nhau đi học tiếng Anh để thi chuyển cấp, mình cũng xin mẹ cho đi học thêm, quyết tâm không thể trượt cấp 3 chỉ vì môn học này được.

Tìm lại cảm hứng học tiếng anh cho người đi làm

Sau 2 tháng ôn luyện thì cũng có chuyển biến khá tốt. Ngữ pháp của mình vững hơn hẳn và mình bắt đầu cảm thấy, hóa ra loại ngôn ngữ này cũng không đáng sợ như mình tưởng. Tuy nhiên, do chương trình học vẫn nặng về lý thuyết, hơn nữa thời ấy việc thực hành với giáo viên nước ngoài có chi phí quá cao và chưa phổ biến như bây giờ nên khả năng nghe, nói của mình vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Lên cấp 3, khối lượng bài tập tiếng Anh cũng nhiều hơn, nhưng nó không còn khiến mình phải vò đầu bứt tai như trước nữa. Nhưng thứ duy nhất làm khó mình chính là phần bài nghe – nói, mình gần như không thể bắt kịp tốc độ nói của audio cũng như tự mình trình bày bất cứ nội dung nào bằng tiếng Anh, dù là một mình hay trước lớp.

Mình đã thử cố gắng bắt chước cách cô giáo phát âm, nhưng vẫn không có hiệu quả, cho đến khi mình phát hiện ra sự khác biệt quá rõ ràng giữa việc học giao tiếp qua giáo viên người Việt và người bản xứ khi tình cờ được một người nước ngoài đến bắt chuyện trên đường.

2 Minh gap kho khan trong viec hoc nghe noi tieng Anh - Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)
Mình gặp khó khăn trong việc học nghe – nói tiếng Anh

Sau này khi nghĩ lại, mình vẫn cảm thấy khá thất vọng với bản thân vì chỉ có vài câu hỏi đường hết sức cơ bản cũng khiến mình hoàn toàn “tắt điện” và rơi vào trạng thái cực kỳ khó xử. Vào khoảnh khắc ấy, một ý nghĩ bỗng lóe lên trong đầu mình: Nhất định khi lên đại học phải quyết tâm cải thiện bằng được khả năng giao tiếp tiếng Anh!

Hoàn thành xong chương trình cấp 3, vào được ngôi trường đại học mơ ước cũng là lúc mình bắt đầu hành trình tìm cách chinh phục kỹ năng nghe – nói tiếng Anh. Được trải nghiệm, tiếp xúc với bạn bè bốn phương, trong đó có rất nhiều bạn dù bằng tuổi mình nhưng sở hữu khả năng nói tiếng Anh cực kỳ đáng nể, có thể tự tin đứng trước đám đông thuyết trình bằng tiếng Anh, càng khiến mình có thêm động lực và quyết tâm với ngôn ngữ này.

Sau đó, mình cũng tham khảo và đăng ký vài khóa học ở các trung tâm nhưng đành bỏ dở vì không theo kịp tiến độ bài vở. Nhìn các bạn tiến bộ từng ngày, mình thấy vô cùng sốt ruột, nhưng không vì thế mà mình chấp nhận làm kẻ bị bỏ lại phía sau. Mình quyết định gác lại mọi thú vui, dành thời gian mày mò và tự tìm ra cách học tiếng Anh cho riêng mình.

Bí quyết tự học giao tiếp tiếng Anh thành thạo từ con số 0

Trải qua gần 9 tháng ăn ngủ cùng tiếng Anh, mình rút ra được một số kinh nghiệm như sau:

Tạm quên đi phần ngữ pháp, chỉ tập trung vào ngữ điệu giao tiếp

Để luyện phản xạ tốt trong quá trình giao tiếp, bạn đừng nên quá chú ý đến cấu trúc ngữ pháp của câu nói. Thay vào đó, hãy học thuộc những mẫu câu thông dụng ngắn và cố gắng vận dụng chúng vào đời sống hàng ngày sao cho thật tự nhiên nhất. Khi đã sử dụng thành thạo, bạn có thể kết hợp chúng lại để tạo thành những câu dài và phức tạp hơn. Cách học này cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn hình thành phản xạ trong giao tiếp, tạo thói quen suy nghĩ và nói chuyện bằng tiếng Anh, khiến bạn trở nên tự tin hơn khi gặp gỡ người nước ngoài.

Học từ vựng theo chủ đề

Hãy bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh liên quan đến chính lĩnh vực mà bạn đang học tập hoặc công tác. Bạn sẽ cảm thấy chúng trở nên gần gũi, thân thuộc và dễ nhớ hơn rất nhiều. Đồng thời sẽ có lợi cho bạn trong quá trình làm việc sau này.

3 Mot vi du ve hoc tu vung tieng Anh chu de Hoc tap - Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)
Một ví dụ về học từ vựng tiếng Anh chủ đề Học tập

Luyện nghe qua âm nhạc, phim ảnh và các chương trình truyền hình

Ngày trước, mình có thói quen phụ thuộc hoàn toàn vào lời dịch ở mỗi bài hát, bộ phim hay chương trình truyền hình để có thể hiểu được toàn bộ nội dung. Nhưng sau này, để cải thiện kỹ năng nghe, mình kiên nhẫn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để xem bản không có phụ đề.

Ban đầu, việc này khiến mình khá nản vì nghe một hồi mà chẳng hiểu được gì cả. Mình chọn những chương trình dành cho thiếu nhi, những đoạn audio hoặc hội thoại ngắn với nội dung đơn giản, tốc độ nói chậm và phát âm rõ ràng, sau đó nâng cấp độ khó lên dần. Có những câu chuyện mình đã nghe đến cả chục lần, đến mức thuộc làu cả ngữ điệu kể chuyện, mới hiểu được tường tận toàn bộ diễn biến của nó.

Sau 2 tháng, mình quyết định tăng tốc bằng cách tận dụng mọi thời gian rảnh trong ngày để xem và nghe các nội dung bằng tiếng anh. Mình tải các bản audio tiếng Anh về máy và tranh thủ nghe trong lúc đi bus, nấu ăn hoặc dọn dẹp nhà cửa, vừa nghe vừa tập nói theo họ để luyện phát âm và ngữ điệu.

4 Luyen nghe tieng anh thong qua bai hat hoac phim anh - Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)
Luyện nghe tiếng anh thông qua bài hát hoặc phim ảnh

Nếu phương pháp này khiến bạn cảm thấy nhàm chán, hãy chọn những bản nhạc, bộ phim hoặc chương trình theo sở thích cá nhân của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể học tiếng Anh thông qua các trò chơi trên các ứng dụng học tiếng Anh như Duolingo, hay tập giao tiếp với giáo viên dạy tiếng Anh ảo như trên ứng dụng ELSA, hoặc có thể học tiếng Anh với mô hình học thực tại ảo trên Mondly (mình có đánh giá chi tiết về các ứng dụng này rồi nên không ghi lại ở đây nữa).

Nếu bạn đam mê thời trang, đừng bỏ qua American Next Top Model. Nếu bạn thích vũ đạo, hãy xem So You Think You Can Dance. Và còn vô vàn những ca khúc US – UK cực kỳ sôi động, bắt tai, hay những bộ phim bom tấn đình đám, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời màn hình. Bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh khi xem, gặp từ mới thì dừng lại để tra từ điển, ghi lại và tua lại nhiều lần để thuộc cách phát âm.

Tin chắc rằng với cách học này, bạn sẽ tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng và dễ dàng thuộc làu những từ vựng thông dụng mà chẳng cần tốn nhiều công sức đâu nhé.

Duy trì học Tiếng Anh hằng ngày, tranh thủ học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của việc học giao tiếp tiếng Anh. Theo mình, không chỉ tiếng Anh, mà bất cứ một kỹ năng nào, cũng đều cần trải qua một quá trình học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ.

5 Duy tri viec hoc tieng Anh hang ngay - Kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và chia sẻ bộ tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp (full)
Duy trì việc học tiếng Anh mỗi ngày

Hãy biến tiếng Anh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn, coi việc rèn luyện khả năng nói và nghe tiếng Anh cũng quan trọng và cần thiết giống như việc ăn, ngủ, sinh hoạt mỗi ngày. Tự tạo cho mình một môi trường học tiếng Anh lý tưởng sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn làm chủ ngôn ngữ toàn cầu này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với học thụ động. “Mưa dầm thấm lâu”, chỉ cần bạn kiên trì với mục tiêu đề ra thì chắc chắn sẽ nhận “trái ngọt” vô cùng xứng đáng.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng mọi cơ hội giao tiếp với người nước ngoài để tăng khả năng phản xạ và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho mình. Với mình, công việc ở công ty cũng tạo cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài cho mình khá nhiều.

Đừng ngại nói sai, nói vấp, miễn là bạn tự tin và chủ động trò chuyện, họ sẽ không ngần ngại giúp bạn sửa sai đó. Hãy bắt chước ngữ điệu phát âm của họ, cũng như mạnh dạn hỏi họ về các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Học tiếng Anh giao tiếp là thử thách không quá khó

Trên đây là những bí kíp đã giúp mình tự học tiếng Anh giao tiếp trong khi đang đi làm ở công ty, có thể kết hợp giữa việc học cá nhân với công việc công ty giao để thực hành giao tiếp tiếng Anh nhiều nhất có thể. Tuy không thể chuyên nghiệp như người bản xứ nhưng ít nhất là mình không còn cảm thấy e sợ hay ngần ngại khi tiếp xúc với người nước ngoài. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn trong hành trình chinh phục loại ngôn ngữ cực kỳ thú vị này. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ các khóa học tiếng anh giao tiếp mình thấy hiệu quả

Dưới đây mình chia sẻ link tải (Google Drive) một số khóa học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà mình đã từng sử dụng, những khóa học này rất phù hợp học tiếng anh cho người đi làm. Vì dung lượng khá lớn, nên mình đã nén lại thành một file, các bạn tải về giải nén là bắt đầu có thể sử dụng. Nếu bạn nào thích học trên di động có thể copy vào điện thoại.

Ngoài ra mình cũng giới thiệu một số ứng dụng học tiếng Anh trên di động rất tốt mà mình từng sử dụng.

Tài liệu tự học tiếng Anh giao tiếp mình đã sử dụng (link tải là Google Drive link, không quảng cáo, không rút gọn). 

(Nếu bạn không thấy nút Share ngay dưới đây, hãy copy đường dẫn sau: https://caocap.net/tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep/ và dán lên thanh địa chỉ trình duyệt nhé! )

 • 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá
  Học Tiếng Anh không khó nó chỉ khó khi bạn không biết đột phá. Khoá học sẽ giúp nắm chắc các bước luyện nghe đỉnh cao, giúp khả năng nghe của bạn phát triển nhanh chóng. Link đăng ký: https://unica.vn/9-buoc-luyen-nghe-tieng-anh-dot-pha 

Link tải “9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá”, dung lượng 4GB.

 • Anh văn giao tiếp cho người hoàn toàn mất gốc
  Khóa học tiếng anh cho người mất gốc khơi dậy niềm đam mê tiếng Anh, tự tin giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, mở ra cơ hội học tập, làm việc tại các công ty đa quốc gia và tự tin hơn trong giao tiếp với người bản địa dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Link đăng ký: https://unica.vn/anh-van-giao-tiep-cho-nguoi-hoan-toan-mat-goc

Link tải:

Link tải: 

 • Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu 
  Khoá học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tại Unica sẽ giúp bạn rèn luyện phản xạ giao tiếp trong những tình huống cụ thể, dành cho các bạn mất gốc, mất tự tin giao tiếp Tiếng Anh dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Link đăng ký: https://unica.vn/tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-moi-bat-dau

Link tải:

 • Learn English via Listening (500 audio bài nghe + tài liệu liệu pdf với 6 cấp độ khác nhau

Link tải:

 • Khóa học “Tiếng anh giao tiếp cơ bản” Link tải: 
 • 5 chìa khóa từ vựng Tiếng Anh đỉnh cao
  Sở hữu phương pháp vô cùng hiệu quả để phá vỡ nỗi sợ học từ vựng, trang bị những kiến thức vô cùng hữu ích để tự tin trong giao tiếp với người bản xứ và thành công hơn trong cuộc sống. Link đăng ký: https://unica.vn/5-chia-khoa-tu-vung-tieng-anh-dinh-cao

Link tải:

 • Và các tài liệu khác đang tiếp tục được cập nhật. Vì dung lượng khá lớn nên mình sẽ upload dần dần.

Lưu ý: tất cả cả file tài liệu khóa học ở trên được thu thập và upload bởi BOT-CHIASEPREMIUM tự động, do đó, nếu bạn là tác giả của các tài liệu trên và có yêu cầu gỡ xuống, vui lòng liên hệ qua email blog@caocap.net. Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *