Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Viết truyện kiếm tiền online - đam mê có đủ để làm nên thành công? - Giới Tiên Hiệp - Friend.com.vn

Viết truyện kiếm tiền online – đam mê có đủ để làm nên thành công? – Giới Tiên Hiệp


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Hiện này xu hướng viết truyện Internet đang nở rộ trở thành nghề hái ra tiền ở Trung Quốc, khi thu nhập của các nhà văn mạng ngày càng tăng chóng mặt.

Có thể bạn chưa biết công việc viết truyện này khá phổ biến ở Trung Quốc. Với một tác giả danh tiếng khi truyện của họ được đăng tải, họ có thể nhận được số tiền từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng cho mỗi tác phẩm.

Hiện nay, các dòng tiểu thuyết giải trí trên mạng như: ngôn tình, trinh thám, kiếm hiệp, tiên hiệp… đang rất hấp dẫn đối với các độc giả trẻ tại Việt Nam. Nếu bạn có năng khiếu viết văn. Và yêu thích việc diễn đạt những cảm xúc về tình yêu và cuộc sống qua những con chữ thì công việc viết truyện online sẽ giúp bạn thỏa chí đam mê vừa kiếm thêm thu nhập.

Ngoài ra, đối với những ai thích đi phượt hay khám phá ẩm thực bốn phương thì có thể viết hồi ký. Cũng là một cách viết truyện khác nhưng ở đây là kể về cuộc hành trình của mình. Trong những câu chuyện bạn kể sẽ là những kinh nghiệm thực tế bạn đã trải qua. Và biết đâu câu chuyện đó lại truyền được cảm hứng du lịch đến với các độc giả cùng sở thích.

Nở rộ nghề viết truyện online

Tính tới thời điểm này, Trung Quốc đã có 10 triệu cây bút chuyên viết truyện trên mạng. Rất nhiều trong số này kiếm được hàng chục vạn nhân dân tệ mỗi năm và một vài người còn “hốt bạc” với thu nhập trên 1.000.000 nhân dân tệ (khoảng ba tỉ VND). Cá biệt, có nhà văn còn đạt ngưỡng 10 triệu nhân dân tệ/năm (tương đương 30 tỷ đồng) theo thống kê trên các diễn đàn văn học mạng uy tín của Trung Quốc.

“Lần đầu tiên nhìn thấy khoản tiền 1.400 nhân dân tệ được trả cho câu chuyện tôi viết riêng trên một trang web, tôi đã phá lên cười”, một nhà văn mạng có nickname Sparkle nhớ lại. Anh chưa bao giờ tưởng tượng lại có thể kiếm tiền dễ dàng đến thế. Khoản tiền này giúp anh trang trải sinh hoạt phí trong vòng 2 tháng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Sparkle làm nhân viên cho một công ty thương mại nước ngoài ở tỉnh Triết Giang nhưng không cảm thấy hài lòng với cuộc sống đó. Sparkle thử viết vài cuốn tiểu thuyết ngắn trên Internet khoảng 6 năm trước và giờ đây, anh đã trở thành nhà văn mạng chuyên nghiệp. Các tác phẩm của Sparkle đều tập trung vào chủ đề quân đội và được nhà xuất bản online friend.com.vn đăng tải.

Thu nhập hậu hĩnh dành cho các nhà văn mạng

“Đối với những người viết văn chuyên nghiệp như chúng tôi, yêu cầu cơ bản là phải viết được 10.000 chữ mỗi ngày”, Sparkle cho biết. “Tôi thường tập trung sáng tác khoảng 5-6 giờ/ngày, sau đó upload nội dung vừa sáng tác lên mạng. Tôi thậm chí còn dư thời gian để chăm sóc con cái”. Với tốc độ viết như vậy, một nhà văn mạng bình thường cũng có thể kiếm 100.000 nhân dân tệ/năm, thậm chí một vài người còn bỏ túi số tiền đó chỉ sau 1 tháng.

Một cây bút mạng khác có nickname Flowers laught to me, du học bên Mỹ từ hồi cấp 3, tiết lộ cô tự mình sáng tác tiểu thuyết bởi cho rằng những câu chuyện đọc được đều không hấp dẫn. Tiểu thuyết đầu tay thất bại. Tuy không lôi kéo được sự chú ý của cộng đồng mạng, nhưng một người bạn đã đọc truyện và động viên cô tiếp tục sáng tác. Nửa năm sau, Flowers laugh to me hoàn thành cuốn tiểu thuyết thứ hai và gặt hái thành công ngoài mong đợi. Phản hồi của độc giả rất tốt, số lượng pageview tăng nhanh và cuối cùng, cuốn sách được xuất bản.

Hiện tại, Flowers laugh to me sáng tác 3-5 giờ/ngày và kiếm khoảng 3.000-4.000 nhân dân tệ/tháng. Tính cả thu nhập từ việc xuất bản sách và truyện cho tạp chí, cho tới thời điểm này, nữ nhà văn trẻ đã thu về gần 100.000 nhân dân tệ/năm dù vẫn còn là sinh viên.

Và phải nói đến tượng đại viết truyện mạng, chàng sinh viên 22 tuổi Chu Hồng Chí (Bút danh là Ngã Cật Tây Hồng Thị – với nickname rất dễ thương Tôi thích ăn cà chua, tạo cơn sốt trên mạng khi anh trở thành nhà văn online có mức thu nhập trên 1 triệu nhân dân tệ. Từ nhỏ, Hồng Chí đã đam mê tiểu thuyết kiếm hiệp của các tác giả nổi tiếng như Kim Dung, Cổ Long… Sau khi đọc đi đọc lại nội dung các cuốn tiểu thuyết này, Chu nhận ra anh không cảm thấy hài lòng với cách nhà văn “xử lý” số phận nhân vật anh hùng nam. Vì vậy, ngay từ năm lớp 11, Hồng Chí đã bắt đầu sáng tác truyện kiếm hiệp trên mạng và trong đó, cậu để các “hảo hán” tự định đoạt số phận của họ.

Sau khi vào ĐH Tô Châu ở Giang Tô năm 2005, Hồng Chí dành phần lớn thời gian sáng tác văn chương online. Không có thời gian lên lớp và bị lỡ 4 môn ngay trong năm đầu, Chu quyết định… nghỉ học và chuyên tâm vào nghề viết văn trên mạng.

Viết truyện kiếm tiền online - đam mê có đủ để làm nên thành công? - Giới Tiên Hiệp
Nghề viết truyện online – đam mê có làm nên thành công hay không?

Sức hấp dẫn của nghề viết truyện online

Việc trở thành một nhà văn online tương đối dễ dàng – chỉ cần mở tài khoản trên một trang web chuyên về văn học, sau đó tải câu chuyện bạn viết với số ký tự xác định lên đó. Bạn có thể viết bất cứ chuyện gì mình thích, trừ nội dung đồi trụy hoặc tiêu cực khác. Điều thú vị là nếu không vi phạm hai điều trên, tất cả những gì bạn viết ra sẽ không bị ban quản trị website chỉnh sửa chút nào.

Độc giả thường phải trả tiền cho trang web để đọc truyện. Các website sau đó trích từ 50-70% số tiền này trả cho nhà văn, thường vào khoảng 500-100 nhân dân tệ/tháng. Nếu một người sáng tác được nhiều hơn số ký tự tối thiểu mỗi ngày theo quy định, tỷ lệ ăn chia sẽ cao hơn. Một số độc giả, do háo hức muốn đọc thêm, sẵn lòng trả thêm các khoản thưởng khác để nhà văn đưa lên mạng nhiều thông tin hơn.

Bên cạnh đó, số lượng độc giả đọc truyện ngắn, tiểu thuyết online ngày càng tăng do chi phí rẻ và cách thức tiện lợi. Việc này khiến viết văn trên mạng trở thành một nghề rất “hot”. Liu Dan, trưởng phòng tại một công ty cơ khí trụ sở ở Trùng Khánh, phân tích mua một cuốn sách có thể mất 30-40 nhân dân tệ, trong khi đó, đọc sách trên mạng chỉ mất khoảng 4-5 tệ.

Tuy nhiên, các nhà văn chuyên viết trên mạng và có khả năng kiếm tiền chỉ chiếm một phần nhỏ. Với rất nhiều người khác, nghề viết văn online không hề dễ dàng và làm nhà văn mạng cũng khá nhàm chán. Tờ Tin tức Buổi chiều Trùng Khánh đưa tin một số nhà văn thậm chí phải viết 10 giờ/ngày. Toàn bộ cuộc sống của họ tập trung vào các trang viết trực tuyến, ngoài chuyện ăn và ngủ ra. Ngay cả khi sáng tác được tiểu thuyết hay, họ vẫn phải lo lắng vì tác phẩm có nguy cơ bị ăn cắp bản quyền bất cứ lúc nào. Theo kết quả một cuộc điều tra mới đây của công ty Shanda Literature Ltd, 90% người dùng Internet ở Trung Quốc thường đọc các ấn phẩm online không có bản quyền.

Nhưng chỉ đam mê có đủ để thành công?

Có những tác giả cực kì kiên trì, ra chương đều đặn: như Ngã Cật Tây Hồng Thị, Đường Gia Tam Thiếu… ngoài ra kể đến tác phẩm có lượng chữ top 1 của trung Quốc: Mang Nông Trường Hỗn Dị Giới đang ra và có 9602 chương, gần 33 triệu chữ (1 chương 3k4 chữ) , và liên tục đổi mới (ra chương ) trong 2448 ngày (gần 7 năm) [ 7 năm không nghỉ ngày nào ], tổng thời gian sáng tác tác phẩm là 3794 ngày ( hơn 10 năm )

Có những “Tác giả” không xứng với danh tác giả, khi mà đạo những tác phẩm khác, thậm chí còn có trường hợp < Nhân Đạo Chí Tôn > của Trạch Trư bị đạo nội dung ( Chỉ đổi tên nv ), đổi lại luôn cả tên tác giả thành của mình.

Hoành Tảo Thiên Nhai, tác giả bộ < Thiên Đạo Thư Viện > mặc dù viết sách thu về trăm tỷ, nhưng vẫn ngày ngày lên lớp làm giáo viên thể dục, hỏi tại sao, ông chỉ nói là do yêu nghề giáo a… Có lẽ cũng vì vậy mà viết bộ Thiên Đạo Thư Viện main là lão sư!

Có tác giả mặc dù bị bại não, nhưng vẫn yêu nghề viết, đã có tác phẩm 1 triệu chữ, người bị bệnh này có những người gặp vấn đề về ngôn ngữ, do vậy khi mới bắt đầu viết tác giả này viết đc 1 tác phẩm 1 triệu chữ nhưng sợ ng đọc ko hiểu nên xóa hết, viết lại tác phẩm mới, hiện nay đã ra bộ tác phẩm thứ hai.

Đường Gia Tam Thiếu hơn 10 năm viết sách không ngừng nghỉ, chỉ nghỉ một ngày khi vợ mất, thậm chí bị đau cột sống không ngồi dậy được vẫn nằm viết.

Có đến hơn 90% tác giả Trung Quốc “Nằm liệt giữa đường” khi mà nghề Viết ở nước này cạnh tranh rất cao (có hơn 10 triệu nhà văn), số người đạt đến Đại Thần chỉ là đỉnh Kim Tự Tháp.

Có tác giả khi đang học cấp 3 liền xin gia đình nghỉ học viết văn, bị gia đình phản đối liền lập lời hẹn ước nếu không thu về trên chục triệu sẽ bỏ đi suy nghĩ này, may thay thành công, thu về tháng hơn trăm triệu, nhưng thay vì toàn chức, sau này lại đi học lại đại học để trải nghiệm không khí giảng đường.

Trong văn đàn, thường được chia làm hai phe, là “Tay tàn đảng” và ” Xúc tu quái” , ám chỉ tốc độ gõ và viết lượng chữ mỗi ngày, 3000 chữ là ngưỡng cửa thấp nhất, 6~7k chữ là bình thường, thậm chí 1 vạn chữ, mấy vạn chữ đều có!

Và trên đây đều là những kẻ thành công nhờ ngotf bít của minh, nhưng còn biết bao nhiêu người vẫn đang ngụp lặn, hàng ngày, hàng giờ đang nỗ lực hết mình để được độc giả chú ý đến mình. Thu nhập của Đại Thần có thể lên tới cả tỉ, người viết chuyên nghiệp thì vài trăm triệu, còn lại đều có thực tế phũ phàng là thu nhập tháng không đủ ăn mì gói.

Và đừng nghe những người đã thành công kể lể. Xin trích một đoạn như sau:

“Có những tác giả mặc dù viết truyện tháng thu về trăm triệu, nhưng không thể bỏ nghề chính mà chuyên tâm viết, hỏi tại sao, vị tác giả đó trả lời rằng vì ta là chuyên viên đầu ngành, nếu ko đóng góp cho ngành đó thì cả nước thiếu nhân công, vì vậy đành thức đêm thức hôm viết sách sau ngày làm việc.”

Thực sự là mắc ói.

Vậy nên các bạn cùng theo nghiệp viết như mình, hãy tỉnh táo, cố gắng cùng nhau phát triển nhưng cũng hãy biết lo nghĩ cho tương lai!

À! Tiện đây cũng xin được giới thiệu tác phẩm tiểu thuyết của mình, đơn giản là chia sẽ niềm vui viết truyện đến với mọi người.

CLICK để đọc truyện: TIỂU THUYẾT – ĐẢO KIẾN.

Phong Vân!

5 2 votes Article Rating

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *