Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103
VOV mua bản quyền ASIAD 18 vào “phút bù giờ”, cứu bàn thua trước "Xôi lạc" | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn - Friend.com.vn

VOV mua bản quyền ASIAD 18 vào “phút bù giờ”, cứu bàn thua trước "Xôi lạc" | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online – Laodong.vn

Ngày 21.8, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chính thức sở hữu bản quyền ASIAD 18, khán giả sẽ được xem U23 Việt Nam cùng các môn thể thao khác thi đấu, thay vì phải “xem lậu” ở các trang mạng vi phạm bản quyền như thời gian qua.

500.000USD, 3 triệu USD hay… 15 triệu USD?

Sau khi VOV chính thức sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18, thì người hâm mộ quan tâm rốt cuộc cái giá phải trả là bao nhiêu mà các đài truyền hình “chào thua” như thế.

Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) là đơn vị tổ chức, sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 18. Đại diện cho OCA là Công ty Dentsu (Nhật Bản) phân phối bản quyền truyền hình và đối tác này đã tiếp cận các đơn vị truyền hình Việt Nam nhưng không được sự hưởng ứng.

Thông tin ban đầu, OCA chỉ chào bán bản quyền truyền hình ASIAD 2018 tại Việt Nam với giá được cho là chỉ khoảng 500.000USD (khoảng 11 tỉ đồng) nhưng không đài truyền hình nào ngồi vào đàm phán, có ý định theo đuổi để mua. Các nhà đài ở Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu bản quyền ASIAD 18 ngay từ đầu, bởi OCA phải dành sự ưu tiên cho các quốc gia có đoàn tham dự ASIAD 18.

Sau đó, KJSM WORLD CORP đã nhảy vào mua, sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD 2018. Đơn vị chuyên về mua bán bản quyền này đã chào bán lại cho các nhà đài Việt Nam lên đến 3 triệu USD (xấp xỉ 100 tỉ đồng) và thậm chí, con số được đồn đoán sau đó lên đến những… 15 triệu USD. Và VTV sau đó đã phát đi thông báo về việc không mua bản quyền ASIAD bằng mọi giá, do mức giá được đẩy “trên trời”.

Ngày 20.8, khi VOV nhờ đơn vị trung gian tiếp xúc với KJSM WORLD CORP và được chào bán với giá khoảng 1,7 triệu USD. Nhờ sự giúp sức của của 2 tập đoàn lớn là Vingroup và Viettel, VOV đã chính thức có được bản quyền truyền hình ASIAD phát trực tiếp trên kênh VTC3 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Và đến bây giờ, tất cả đều ngã ngửa, hoá ra con số không “khủng” như những thông tin không chính thức. Trong thương vụ này, các nhà đài đã cho thấy sự thiếu chủ động và có kế hoạch trong việc đàm phán sở hữu bản quyền ASIAD 18 khi có cơ hội. Để rồi cuối cùng, việc VOV mua bản quyền ASIAD 18 được xem như “cứu một bàn thua” vào phút bù giờ.

Bản quyền ASIAD 18 đã đến Việt Nam. Ảnh: V.X

Chấm dứt cảnh xem “lậu” tràn lan?

Kể từ khi các môn thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam bước vào tranh tài tại ASIAD 18, những hình ảnh đẹp đã không đến được với đông đảo người dân. Đặc biệt, với việc U23 Việt Nam xuất sắc vượt qua vòng bảng, nhu cầu theo dõi các trận đấu càng lớn. Thế nhưng việc các nhà đài không thể sở hữu bản quyền truyền hình khiến cho khán giả phải “xem lậu” trên các trang mạng “ăn cắp” bản quyền.

Trong 3 trận đấu đã qua ở vòng bảng của U23 Việt Nam, khán giả phải “xem lậu” và nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có bản quyền thì khán giả vẫn tìm cách để xem, dù có là đồng lõa với hành vi “ăn cắp” bản quyền. Còn các đài truyền hình tại Việt Nam đang trở nên mất giá với sự lên ngôi của Facebook và các trang mạng “phát lậu” ASIAD 18.

Với việc mua bản quyền ASIAD 18, VOV sẽ phát sóng trên các kênh phát thanh và truyền hình. Được biết, nhà đài chỉ thu lại phần chi phí nào đó, chứ không có chuyện người xem phải chi trả tiền để xem ASIAD 2018. Ngoài ra, khán thính giả cũng có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện thi đấu trên các kênh sóng phát thanh của VOV.

Originally posted 2021-09-24 04:14:26.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *