Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Màu xanh lam - Tông màu tuyệt đẹp với những ý nghĩa thú vị - Cool Mate - Friend.com.vn

Màu xanh lam – Tông màu tuyệt đẹp với những ý nghĩa thú vị – Cool Mate


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
 1. Trang chủ
 2. Blog
 3. Hiểu nhanh về

Trong thế giới muôn vàn màu sắc từ để hiểu kỹ từng gam màu và có những cách phối đồ tuyệt đỉnh đòi hỏi bạn phải hiểu được ý nghĩa và công dụng của từng màu. Bài viết hôm nay Coolmate sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ về màu xanh lam và ứng dụng trong đời sống nhé.

Màu xanh lam là màu gì?

Màu xanh lam hay có thể gọi với một tên khác là xanh ngọc bích, là một trong số các màu sắc cơ bản nhất của bảng màu được đa số mọi người yêu thích. Bạn có thể bắt gặp tông màu xanh lam này ở bất cứ nơi đâu trong tự nhiên như màu của nước biển và bầu trời, nhưng ngược lại chúng lại ít có trên các loại trái cây trong thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Màu Pastel và sự lên ngôi trong xu hướng thời trang nam 2021

Xanh lam được xếp vào loại tone màu lạnh trong bảng màu sắc nhưng chúng lại mang một chút hơi ấm và khi đi chung với gam màu nóng chúng có thể làm dịu đi phần nào. Vào ngày nay, màu xanh lam được sử dụng rất đa dạng trong mọi lĩnh vực và mang nhiều với ý nghĩa chỉ thiên đường hay đại diện cho màu của các cơ quan có chức quyền tối cao như nhà nước hay thậm chí dùng trong các thiết kế logo của lĩnh vực thiết kế đồ họa.

màu xanh lam

Màu xanh lam cũng có nhiều sắc độ đa dạng khác nhau giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn phù hợp với những ý nghĩa mà nó biểu đạt. Với những mục đích sử dụng riêng của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn ra các sắc độ màu phù hợp để truyền đạt nội dung cũng như hình ảnh một cách hiệu quả nhất.

Màu xanh làm sẽ có các cấp độ màu ý nghĩa của chúng lần lượt như sau:

 • Màu xanh da trời (Light blue hay Sky Blue): Mang ý nghĩ tượng trưng cho sự hòa bình,, tinh thần, bao la, thanh cao.

 • Màu xanh lam sáng: tạo cảm giác tươi sáng và nó thể hiện cho sức mạnh mẽ, sự độc lập, không khí mát mẻ và pha lẫn chút trong sáng.

 • Màu xanh lam đậm: Sẽ giúp thể hiện được sự tin tưởng ở những nơi như cơ quan công quyền hay sự thông minh và phẩm giá của con người.

Ngoài ra đa phần màu xanh lam đều được dùng với ý nghĩa chỉ sự tin tưởng và thấu hiểu, hay lòng trung thành..

>>> Xem thêm: Xanh navy – Tông màu lịch lãm cho mọi quý ông hiện đại

Tính ứng dụng của màu xanh lanh

Khi tìm hiểu chung về tính ứng dụng của màu xanh lam, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những điều sau:

 • Màu xanh lam là một trong số những màu được nhiều người lựa chọn và yêu thích nhất

 • Trên thế giới có đến 53% cờ của các nước có sự xuất hiện của màu xanh lam

 • Trong các thiết kế logo của doanh nghiệp đa số đều sử dụng màu xanh lam

 • Trong kinh doanh các doanh nghiệp thường chọn màu xanh lam là màu của đồng phục nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp.

 • Màu xanh lam còn xuất hiện ở hầu hết mọi kiểu quần jean có mặt hầu như ở tất cả quốc gia trên thế giới

 • Trong ngôn ngữ châu Âu, màu xanh lam được coi là màu sắc của tầng lớp quý tộc: “dòng máu xanh lam – blue blooded”.

thiết kế nội thật

Màu xanh làm mang ý nghĩ đa dạng trong các nền văn hóa khác nhau

Ở mọi nền văn hóa và quốc gia khác nhau trên thế giới thì màu xanh lam sẽ thể hiện ý nghĩa và thông điệp riêng của mình như:

 • Ở Hy Lạp người dân nơi đây tin rằng các đồ vật có sự xuất hiện của màu xanh lam sẽ có khả năng khống chế được mắt của ác quỷ.

 • Đối với người Đức thì mang ý nghĩa là say xỉn

 • Ở Nga, “голубой” lại thể hiện là đồng tính.

 • Ở Hàn Quốc, buổi sáng được biểu tượng bởi màu xanh lam đậm.

 • Ở Bỉ, người dân đã mặc định định màu hồng là dành những bé trai còn xanh lam cho bé gái

 • Ở Ý và Tây Ban Nha thì “the Blue Prince” có nghĩa là vẻ đẹp quý tộc – Prince charming

 • Đối với văn hóa ở nước Mỹ thì người ta lại xem màu xanh lam như là một màu của sự trầm cảm.

Ở những nền văn hóa khác nhau của các quốc gia trên thế giới mà màu xanh lam mang theo một ý nghĩa khác nhau, ví dụ như “singing the blues” hay “feeling blue” – cảm giác xanh

Màu xanh lam trong lĩnh vực thiết kế

Đối với thiết kế, đặc biệt trong thiết kế đồ họa thì đây là tông màu rất được ưa chuộng và ưu ái hơn hẳn so với những màu sắc khác. Khi có sự xuất hiện của màu xanh lam trong các bản vẽ hay thiết kế nội thất…của bạn nó sẽ tạo nên một điểm nhấn đặc sắc đồng thời trung hòa với các màu sắc còn lại có trong thiết kế.

Trong thiết kế ở bất kỳ lĩnh vực nào việc chọn ra những tone màu sắc phù hợp với nhau luôn được cân nhắc và tìm hiểu rất kỹ. Hãy cùng điểm qua những ý nghĩ mà màu xanh lam mang lại trong thiết kế đồ họa dưới đây nhé:

 • Thể hiện sự nhiệt huyết và sáng tạo của tuổi trẻ

Nhắc đến màu xanh lam chắc hẳn mọi người sẽ liên tưởng ngay tới sự năng động, nhiệt huyết có của những người trẻ tuổi với niềm đam mê bất tận cùng với tính thần sáng tạo. Chính vì những ý nghĩa mà mọi người gắn cho màu xanh lam nên nó thường xuất hiện và cảm thấy quen thuộc với mỗi chúng ta qua màu áo xanh của các tình nguyện viên chúng biểu thị cho tinh thần mạnh mẽ, sự kiên cường và không ngừng nỗ lực của tuổi trẻ.

tình nguyện viên

Bên cạnh đó trong các thiết kế đồ họa thì màu xanh lam cũng rất được lòng các designer. Luôn được chọn để sử dụng trong thiết kế của trang web, logo, hay banner,… của nhiều thương hiệu.

 • Biểu hiện của sự cảm thông sẻ chia

Ý nghĩa này được thể hiện trên các nền tảng xã hội khi bạn sử dụng một ứng dụng xã hội nào đó như facebook, Skype, Zalo, Viber,.. đều nhìn thấy màu xanh lam trên các logo ứng dụng. Lý do để những người sáng lập ra các ứng dụng này chọn màu xanh lam làm màu chủ đạo là vì nó biểu trưng cho sự sẻ chia, thể hiện sự kết nối giữa mọi người và mang lại giá trị cộng đồng to lớn.

Với những ý nghĩa sâu sắc này mà bạn có thể sử dụng màu xanh lam nếu như đang thiết kế ấn phẩm cho một doanh nghiệp nào đó với mục đích là mang lại giá trị cộng đồng và gắn kết mọi người với nhau. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong trong mắt các doanh nghiệp và thu hút được đông đảo người dùng hiệu quả hơn.

các logo màu xanh

 • Biểu tượng cho sự tin tưởng và tinh thần trách nhiệm

Để chứng minh hai điều này thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các doanh nghiệp làm về lĩnh vực tài chính. Đa số các ngân hàng uy tín và đừng nào Việt Nam thường sử dụng màu xanh lam trong các thiết kế logo nhận diện thương hiệu của mình hay đồng phục của nhân viên.

 • Biểu tượng của sự bình an

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng màu xanh lam có thể giúp cho con người cảm thấy bình an, giảm bớt stress, và lấy lại được bình tĩnh hơn khi phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Với ý nghĩa mang lại sự bình an trong tâm hồn này thì các lĩnh vực liên quan đến ngành y tế thường sử dụng màu xanh lam để giúp ổn định tâm lý bệnh nhân.

Màu xanh lam tác động tới mắt như thế nào?

Màu xanh lam là một trong số các màu được khúc xạ bởi mắt nên khi bạn nhìn vào những sự vật hay khoảng không gian nào đó có màu xanh lam thì sẽ thấy chúng có chiều hướng lùi về phía sau bạn và nhỏ đi. Đối với việc trang trí nội thất thì việc lựa chọn màu xanh lam sẽ tạo cảm giác vui tươi và nhẹ nhàng, giúp mắt của bạn cảm thấy thư giãn và được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

màu xanh lam

Bên cạnh đó, các ánh sáng màu xanh lam cũng mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp khởi động và điều chỉnh nhịp sinh học của con người. Nguồn sáng màu xanh lam cũng kích thích cơ thể khởi động nên bạn xu hướng tự thức dậy khi trời sáng và khi không còn sự kích thích này nữa thì sẽ đi ngủ khi trời tối.

Sắc xanh cổ điển lên ngôi năm 2020

Viện màu sắc Pantone đã công bố kết quả tone màu lên ngôi năm 2020 chính là gam màu Classic Blue – Xanh cổ điển. Màu xanh này đã đóng góp lớn vào nhiều lĩnh vực cũng như các ngành nghề trong trên thế giới như thiết kế thời trang, trang trí nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp,…

Classic Blue mang lại cho bạn một cảm giác hoài cổ, khiến bạn hay liên tưởng đến những sắc thái hòa cổ và những nét cổ điển mang hơi hướng quý tộc. Màu này cũng nằm một trong số ít màu phù hợp cho cả nam và nữ và cũng không xuất hiện theo mùa nên phù hợp với tất cả các tầng lớp xã hội. Nhờ vào ý nghĩa đặc biệt này mà trong những sự kiện về bảo vệ môi trường hay các cuộc thi sống xanh đang nổi lên ở giới trẻ hiện nay luôn có sự xuất hiện của màu xanh này.

Tạm kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về màu sắc cũng như ý nghĩa của màu xanh lam – xanh ngọc trong thiết kế đồ họa. Để biết thêm thật nhiều đều thú vị bạn hãy theo dõi Coolmate thường xuyên nhé.

“Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới”

>>> Xem thêm:

 • Màu xám tiếng anh là gì? Phân biệt các sắc màu xám phổ biến nhất
 • Màu ghi là màu gì? 5 kiểu phối đồ nam màu ghi cực đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *