Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma

Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma

Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma

Trong quá trình tìm hiểu các phần mềm thiết kế UI, UX cho blog nhỏ xinh này, mình đã thử cài và trải nghiệm trên dưới chục phần mềm và cuối cùng quyết định

Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma

Trong quá trình tìm hiểu các phần mềm thiết kế UI, UX cho blog nhỏ xinh này, mình đã thử cài và trải nghiệm trên dưới chục phần mềm và cuối cùng quyết định chọn Figma để tìm hiểu lâu dài. Bài viết này đúng ra là mình định quảng cáo, nếu bạn mua tài khoản Figma Pro giá rẻ thì liên hệ mình. Nhưng nhân tiện “lướt qua” trên dưới chục phần mềm thiết kế UX, UI thấy có nhiều thông tin hay, nên mình ghi lại trong bài viết này, hi vọng sẽ có ích cho các bạn.

Mình sẽ chỉ “note” lại những điểm cốt yếu rất ngắn và được cho là hữu ích nhất của phần mềm ứng dụng UX, UI này.

Các phần mềm thiết kế UX, UI phổ biến và tài khoản Figma Pro

Trong thiết kế web hiện đại, chúng ta hay bắt gặp hai thuật ngữ UI UX, trong đó UI (User Interface) là thiết kế giao diện người dùng, còn UX (User Experience) là thiết kế trải nghiệm người dùng.

Có rất nhiều phần mềm UX, UI nổi bật trên thị trường với những công cụ và tiện ích hỗ trợ tối ưu cho những ý tưởng sáng tạo của người thiết kế.

Dưới đây là danh sách phần mềm thiết kế UI, UX phổ biến nhất hiện nay.

Sketch

Hình 1 Giao diện Sketch - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm thiết kế Sketch

Hệ điều hành: Mac.  Chi phí: $99.

Là phần mềm thiết kế sử dụng vector, hiệu quả thiết kế nhanh chóng với giao diện trực quan. Sketch là sự kết hợp giữa Photoshop và Illustrator nhưng gọn nhẹ hơn với nhiều tính năng đa dạng, hữu ích.

Một trong những tính năng nổi bật của Sketch là Symbols – công cụ giúp thiết kế chuẩn và tạo điều kiện tái sử dụng nhiều lần thiết kế. Ngoài ra, người dùng còn có thể đồng bộ, cập nhật, kết hợp các thiết kế trong kho thiết kế của mình 

Ngoài ra, Sketch còn cho phép xuất code bằng Launchpad và biến bản thiết kế thành mã code trong thời gian ngắn, hỗ trợ cho hiệu quả thiết kế rất nhiều.

Figma

Hình 2 Figma - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Hiện tại mình đang sử dụng tài khoản Figma Pro để học thiết kế UX, UI

Hệ điều hành: Mac và Windows. 

Chi phí: 3 dự án ($12/tháng không giới hạn số lượng dự án)

Tương tự như Sketch, đây là ứng dụng không thể bỏ qua nếu bạn là một nhà thiết kế UI cho website chạy trên các trình duyệt. Figma ứng dụng công cụ gốc vector trong thời gian thực.

Hiện nay, Figma là phần mềm thiết kế web UI/UX phổ biến bởi khả năng thiết kế dựa trên vector, hiệu quả nhanh và tùy chỉnh mạnh mẽ. 

Với tính năng tạo frame (tương tự như bản vẽ) lẻ số lượng lớn, Figma mang đến khả năng thiết kế vô hạn và kết nối liên frame qua công cụ contact để tạo thành điểm nối hotspot. Điểm này sẽ giúp nhà thiết kế tải được các frame kết nối, mô phỏng chuyển động của UI trên các thành phần khác nhau của website.

Khi hoàn thành việc thiết kế website, Figma có thể chuyển đổi thiết kế sang dạng code bằng CSS, hỗ trợ copypaste rất tiện lợi. Figma cũng cho phép xuất các file hình ảnh cùng một lúc hoặc riêng lẻ tuỳ theo mục đích sử dụng và yêu cầu của người thiết kế. 

InVision Studio

Hệ điều hành: Tương thích với tất cả các hệ điều hành.

Miễn phí

Hình 3 InVision Studio - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm InVision Studio

Trong số những công cụ hỗ trợ thiết kế UI cho website, InVision Studio có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Phần mềm này giúp tạo UI (giao diện) và thiết kế wireframes nhanh chóng và linh hoạt. 

Tương tự như những phần mềm thiết kế website khác, thiết kế trên InVision Studio có nền tảng từ vector. 

Zeplin

Hình 4 Zeplin - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm thiết kế Zeplin

Hệ điều hành: Mac. 

Chi phí: $17/tháng với 3 dự án hoặc $26/tháng với 12 dự án (miễn phí dự án đầu tiên)

Zeplin được xem là phần mềm kết nối giữa UI và UX với những tiện ích hỗ trợ tối đa cho thiết kế website. Phần mềm này sở hữu plugin cho phép truy cập và chuyển đổi kích thước, font chữ và màu sắc của giao diện thiết kế sang các công cụ phát triển website (Khả năng tích hợp với Photoshop, Sketch,Figma, Adobe XD, …) cũng như liên kết với các dụng làm việc nhóm như Trello, Jira, Slack,… 

Zeplin hỗ trợ upload wireframes hoặc các thiết kế hoàn chỉnh từ Sketch vào thư mục dự án của mình, tự động chú thích thêm thông tin của thiết kế (font size, color code, position, shadow, gradient,… và thậm chí là đề xuất thay đổi CSS nếu cần), rất thuận tiện khi bạn làm việc trong nhóm thiết kế. 

MockFlow

Hình 5 MockFlow - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm MockFlow

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $ 14/tháng không giới hạn dự án | $ 29/tháng dành cho nhóm thiết kế (miễn phí 1 dự án đầu tiên)

MockFlow là một phần mềm phát triển giao diện website (UX) trên trình duyệt, chuyên dùng để tạo wireframespaper protyping. Phần mềm này có giao diện đơn giản, dễ sử dụng với tông màu sáng và các tiện ích, tính năng hỗ trợ tối ưu cho việc phát triển website.

Balsamiq Wireframes

Hình 6 Balsamiq Wireframes - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Balsamiq Wireframes

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $89.

Balsamiq Wireframes là phầm mềm thiết kế đồ họa hỗ trợ tạo khung giao diện website nhanh chóng, thử nghiệm thiết kế thông qua việc phác thảo trên notepad hoặc whiteboard.

Balsamig Wireframes hướng người dùng tập trung vào cấu trúc của giao diện, thông qua việc thiết kế khung nền, nhằm phát huy tối đa hiệu quả phát triển giao diện website.

Adobe XD

Hình 7 Adobe XD - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Adobe XD

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: Miễn phí (beta).

Adobe đã nổi tiếng với Illustrator và Photoshop. Tuy nhiên, hãng Adobe cũng cung cấp một phần mềm chuyên phát triển giao diện UX là Adobe Experience Design CC (tên cũ là Project Comet).

Phần mềm này cho phép thiết kế, vận hành thử nghiệm và tạo prototype với độ trung thực cao trên nền tảng website và ứng dụng di động. 

InVision

Hình 8 InVision - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm InVision

Hệ điều hành: Người dùng Mac / Windows. 

Chi phí: $15/tháng cho 3 dự án hoặc  $25/tháng không giới hạn số lượng dự án. Ngoài ra còn có gói dành cho nhiều người dùng với giá $99/tháng (miễn phí 1 dự án đầu).

InVision cung cấp nền tảng thiết kế UX, với những công cụ và tính năng mạnh mẽ phục vụ cho việc tạo tương tác prototype, thiết kế – đánh giá theo nhóm và quản lý các thiết kế UX. 

Ngoài ra Invision còn hỗ trợ tích hợp với các phần mềm thiết kế UI như Sketch, cung cấp quyền thiết kế kiểm tra, đánh giá, phản hồi và chia sẻ sản phẩm trong nhóm các nhà thiết kế và phát triển giao diện.

UXPin

Hình 9 UXPin - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm UXPin

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $29/tháng với 25 dự án hoặc $49/tháng với 50 dự án.

UXPin là phần mềm thiết kế cho phép chuyển đổi từ quá trình tạo lập UI sang phát triển UX, chuyên về thiết kế wireframe.

Ngoài ra, UXPin còn cho phép sử dụng phần mềm thiết kế theo nhóm, hỗ trợ chia sẻ và thử nghiệm prototype để tập trung vào khả năng tương tác, trải nghiệm người dùng trước khi bắt đầu khâu thiết kế chi tiết.

Framer

Hình 10 Framer - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Framer

Hệ điều hành: Mac. 

Chi phí: $15/tháng hoặc $159/năm (Dùng thử miễn phí 14 ngày).

Framer là phần mềm hỗ trợ việc phát triển giao diện website với khả năng thiết kế tương tác cho trang web trên di động và trên trình duyệt web, tập trung vào tính năng tạo prototype trên nền tảng sử dụng mã code CoffeeScript.

Atomic

Hình 11 Atomic - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Atomic

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $19/tháng không giới hạn số lượng dự án thiết kế, $39/tháng cho nhiều người dùng hoặc $59/tháng cho các công ty, tổ chức (miễn phí 1 dự án đầu tiên).

Là một phần mềm hỗ trợ tương tác prototype và phát triển giao diện, thông tin thiết kế được Atomic được chuyển đổi từ các biểu mẫu thiết kế. Giao diện của Atomic có nhiều điểm tương đồng với Sketch, giúp bạn thích ứng nhanh hơn khi chuyển từ thiết kế sang phát triển giao diện.

Axure RP

Hình 12 Axure RP - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Axure RP

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $29/tháng cho 1 người dùng hoặc $49/tháng cho nhiều người dùng.

Axure RP là công cụ tạo wirefames được đánh giá là toàn diện nhất. 

Axure RP sở hữu công cụ tạo prototype toàn diện, cho phép mô phỏng các thiết kế kỹ thuật với cấu trúc dữ liệu phức tạp, phù hợp với những dự án lớn.

Origami

Hình 13 Origami - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Origami

Hệ điều hành: Mac. 

Chi phí: miễn phí với tài khoản Apple Developer.

Origami chuyên về thiết kế prototype theo phong cách hiện đại. Origami sở hữu nhiều tính năng hỗ trợ cho việc thiết kế và phát triển giao diện website. Tuy nhiên, Origami khá phức tạp và chỉ nên dùng khi bạn đã có kinh nghiệm hoặc muốn dùng phần mềm này lâu dài. 

Hype 3

Hình 14 Hype 3 - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Hype 3

Hệ điều hành: Mac. 

Chi phí: $49 cho phiên bản chuẩn và $99 cho bản đầy đủ.

Hype 3 là công cụ thiết kế UX tự động, chuyển đổi thiết kế thành file HTML5 mà không cần công đoạn viết code. Hype 3 hoạt động đa nền tảng, có thể sử dụng trên PC, máy tính bảng và thậm cả điện thoại thông minh.

Flinto

Hình 15 Flinto - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Flinto

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $99 hoặc $20 không giới hạn dự án cho bản Flinto Lite: Free Trail.

Nhờ vào khả năng tích hợp với Sketch, Flinto là một phần mềm thiết kế website hoàn hảo cho phép người dùng tạo prototype với các tương tác độc đáo trên nền tảng thiết bị di động cũng như trên trình duyệt PC, laptop.

Webflow

Hình 16 WebFlow - Các phần mềm thiết kế UI, UX và tài khoản Figma
Phần mềm Webflow

Hệ điều hành: Mac/Windows. 

Chi phí: $16/tháng cho 10 dự án hoặc $35/tháng không giới hạn dự án (miễn phí dùng thử 2 dự án đầu tiên).

Webflow có khả năng tạo prototype không qua chuyển đổi code. Tín năng nổi bật của Webflow là hỗ trợ quản lý website. Webflow cho phép nhà phát triển tương tác và chỉnh sửa website trong lúc đang vận hành dưới giao diện tương tự như Photoshop.

Chọn phần mềm UX UI nào?

Tùy mục đích và nhu cầu của bạn mà có thể chọn một phần mềm thích hợp để sử dụng, hoặc kết hợp một vài phần mềm. Cá nhân mình sau một thời gian “táy máy” thì đã yên ổn với Figma Pro. Quá trình học thiết UX UI là lâu dài và khó khăn, nhưng với một tài khoản Figma Pro mình hoàn toàn có thể tin tưởng vào “vẻ đẹp của thiết kế trong tương lai”.

Nếu bạn cần sử dụng Figma Pro với mức phí ưu đãi, hãy liên hệ với mình nhé!

Thông tin chi tiết về Figma Pro: https://www.figma.com/

 

Originally posted 2020-11-29 10:17:37.

Danh mục: Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *