Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost - WinGiaRe.Com - Friend.com.vn

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost – WinGiaRe.Com


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Bình thường khi hệ điều hành Windows gặp vấn đề, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến biện pháp cài lại Win. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn bởi quy trình này cực kỳ tốn thời gian và công sức, nếu không cẩn thận còn khiến bạn bị thất thoát dữ liệu.

Do đó thay vì cài lại Win, bạn có thể sử dụng Ghost Windows – một giải pháp nhanh chóng và tiện lợi hơn hẳn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo bản Ghost Windows 10 trên USB.

Tổng quan về Ghost Windows 10

1 Ghost Windows là gì?

Bản Ghost Windows được hiểu là bản sao 100% của hệ điều hành Windows 10 Pro bản quyền mà chúng ta đang dùng. Bản Ghost Windows này sẽ chứa đựng toàn bộ thiết lập cá nhân cũng như các phần mềm đã được cài đặt.

2 Ưu điểm của Ghost Windows

Vì là bản sao 100% nên bản Ghost Windows bao hàm dữ liệu y nguyên bản chính mà bạn tạo file Ghost. Do đó khi hệ điều hành máy tính bị lỗi, việc sử dụng Ghost Windows đã được tạo ra từ trước đó sẽ giúp bạn quay trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng hơn nhiều so với việc cài lại Win. Phương pháp backup này hiện nay được rất nhiều người sử dụng vì những lợi ích ấn tượng mà nó đem lại.

Hơn nữa bản Ghost Windows có đầy đủ các thiết lập cá nhân của bạn, vì vậy sẽ đem lại tính tiện ích tối đa. Trong khi đó, cài lại hệ điều hành Windows đồng nghĩa với việc bạn phải thiết lập lại toàn bộ.

  • Dùng Key nâng cấp Windows 10 Home lên Win 10 Pro đơn giản
  • Cách backup/ khôi phục bản quyền Windows hoặc Office ít ai biết

3 Khi nào nên tạo Ghost Windows trên USB?

Đừng để nước đến chân mới nhảy. Hãy nhìn xa trông rộng và tạo cho mình một bản Ghost Windows sớm để có thể sử dụng ngay khi hệ điều hành gặp lỗi. Hãy tạo Ghost khi máy tính của bạn đang ở trạng thái tốt nhất: vừa cài mới Windows, đã có đủ các ứng dụng, phần mềm cần thiết, chưa có file rác làm đầy bộ nhớ… Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng file Ghost của hệ điều hành.

Sau khi đã tạo xong Ghost Windows, bất cứ khi nào máy tính của bạn chạy chậm hoặc gặp lỗi, bạn chỉ cần dùng bản Ghost đã tạo để ghi đè lên hệ điều hành cũ là máy tính sẽ trở về trạng thái tốt nhất như trước. Chẳng cần tốn công phí sức cài lại Windows, tải về các ứng dụng trước đó và thiết lập các tùy chỉnh cá nhân, phải không nào?

Hướng dẫn cách tạo bản Ghost Windows trên USB

Để tạo bản Ghost Windows trên USB, bạn cần thực hiện đủ 3 quá trình: Tạo USB Boot chứa Norton Ghost, tạo bản Ghost Win 10, copy bản Ghost Win 10 vào USB. Hướng dẫn chi tiết từng quá trình sẽ được trình bày dưới đây.

1 Tạo USB Boot chứa Norton Ghost

Bước 1: Bạn thực hiện tạo USB Boot theo hướng dẫn này

Bước 2: Nếu USB Boot của bạn chưa có Norton Ghost thì vào đây để tải. Nếu đã có sẵn rồi thì thôi.

Bước 3: Giải nén Norton Ghost -> copy file vào USB Boot.

2 Tạo bản Ghost Windows 10

Bước 1: Cắm USB Boot -> khởi động máy -> vào Bios (hướng dẫn tại đây) -> chọn Boot vào USB.

Bước 2: Khi giao diện hiển thị như ảnh dưới, bạn chọn Dos Programs.

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost 2

Bước 3: Chọn Backup Tools.

Bước 4: Chọn Norton Ghost… (thông tin sẽ có sự thay đổi theo từng phiên bản mà Norton Ghost mà bạn tải về).

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost 4

Bước 5: Chọn Ghost (Normal)

Bước 6: Cửa sổ Norton Ghost hiển thị, chọn OK

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost 6

Bước 7: Chọn Local -> chọn Partition -> chọn To Image

Bước 8: Chọn đĩa cứng tạo file Ghost -> chọn OK

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost 8

Bước 9: Chọn vùng mà bạn muốn tạo file Ghost. Vì chúng ta đang muốn tạo file Ghost cho hệ điều hành Windows nên chúng ta sẽ chọn Primary -> chọn OK

Bước 10: Chọn vị trí để lưu file Ghost mới (chú ý không lưu chung vị trí với ổ đĩa của hệ điều hành gốc). Tại mục Look in -> ấn menu thả xuống rồi chọn vị trí lưu bất kỳ mà bạn muốn. Tại mục File name, đặt tên cho file -> chọn Save.

Bước 11: Cửa sổ xác nhận nén file Ghost hiển thị, chọn High.

Lúc này, hệ thống sẽ bắt đầu chạy quá trình tạo file Ghost hệ điều hành Windows của bạn. Khi quá trình này kết thúc, máy tính khởi động lại và sau đó bạn có thể tìm thấy file Ghost vừa tạo (đuôi .GOH) ở trong ổ đĩa đã chọn trước đó.

Cách tạo USB Ghost Windows 10 đơn giản bằng Norton Ghost 10

3 Copy bản Ghost Windows vừa tạo vào USB

Sau khi hoàn thành các bước phía trên, đồng nghĩa với việc bạn đã trải qua những quá trình phức tạp và mất thời gian nhất. Việc mà bạn cần làm lúc này chỉ là copy file Ghost vừa tạo (file có đuôi .GOH) vào USB Boot đã lập ở giai đoạn 1 là xong (hoặc bạn cũng có thể lựa chọn lưu vào ổ cứng của điện thoại di động nếu muốn).

Như vậy là chúng ta đã thành công tạo được một USB Boot có chứa bản Ghost Windows 10 không lỗi bên trong. Chiếc USB này sẽ là vũ khí cấp cứu bạn trong tương lai, khi mà máy tính chạy quá chậm hoặc thình lình xảy ra lỗi không báo trước.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ quá trình tạo USB Boot, tạo bản Ghost Windows 10 và copy file Ghost Windows 10 vào USB Boot. Thủ thuật này rất hữu ích và có thể “cứu nguy” cho bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy lựa lúc máy tính ổn định nhất để tạo USB Ghost Windows 10 bạn nhé!

Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Win Giá Rẻ để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích về thủ thuật Windows!

Originally posted 2021-09-19 08:22:29.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *