Warning: Constant WP_MEMORY_LIMIT already defined in /home/caocap/public_html/wp-config.php on line 103

Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98
Phần mềm Rosetta Stone có tốt không? Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng - Friend.com.vn

Phần mềm Rosetta Stone có tốt không? Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng


Deprecated: trim(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /home/caocap/public_html/wp-content/plugins/fixed-toc/frontend/html/class-dom.php on line 98

Nếu bạn đang băn khoăn liệu Rosetta Stone có tốt không? Nó có hiệu quả như thế nào? Thì bài viết này dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ đưa ra những đánh giá trung thực và chi tiết nhất về phần mềm học ngoại ngữ này.

Phần mềm Rosetta Stone có tốt không
Ứng dụng học ngoại ngữ Rosetta Stone

Trước hết, nếu trình độ ngoại ngữ của bạn đang ở mức độ sơ cấp thì tôi khuyên bạn nên bỏ qua Rosetta Stone. Vì phần mềm này áp dụng phương pháp học khá đơn điệu, thiếu sự giải thích và sẽ mất rất nhiều thời gian cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ tiến bộ lên trình độ cao hơn.

Rosetta Stone là một trong những phần mềm mà bất kỳ ai học ngoại ngữ cũng từng nghe qua. Phần mềm lấy tên hòn đá Rosetta- hòn đá giải mã chữ tượng hình của người Ai Cập. Câu hỏi đặt ra là, nó có thực sự giúp bạn giải mã được ngôn ngữ mục tiêu của mình hay không?

Quản lý một diễn đàn về học ngôn ngữ, tôi nhận được khá nhiều câu hỏi Rosetta có hiệu quả hay không. Thực sự thì tôi không khuyến khích những bạn mới học ngoại ngữ sử dụng phần mềm này, và trong các bài khảo sát về các phần mềm học ngoại ngữ tốt thì Rosetta Stone luôn đứng bét bảng.

Sau đây sẽ là những lý do vì sao tôi không đánh giá cao phần mềm này. Nội dung bài viết sẽ bao gồm:

 • Đánh giá chung về phần mềm Rosetta Stone.
 • Các tính năng nổi bật của Rosetta Stone.
 • Rosetta Stone và những điều cần cải thiện.
 • Tổng kết những ưu, nhược điểm của Rosetta Stone và lời khuyên của tôi dành cho những người đang học ngoại ngữ.

1. Đánh giá chung về phần mềm Rosetta Stone

Trước đây, khi tôi đề xuất muốn viết một bài đánh giá về phần mềm Rosetta Stone, phía nhà sản xuất đã gửi cho tôi trải nghiệm một phiên bản mang tên TOTALe. Sau khi trải nghiệm học Tiếng Hà Lan với phần mềm này, tôi gửi lại cho họ bài đánh giá trước khi công khai để họ có thể sửa lại những thông tin sai lệch hoặc nhầm lẫn nếu có.

Vì vậy bạn có thể yên tâm bài đánh giá này được viết dựa trên sự khách quan từ cả phía nhà sản xuất và phía người sử dụng.

Mặc dù thời điểm hiện tại, phần mềm đã nâng cấp lên rất nhiều so với phiên bản lần đầu tôi trải nghiệm. Nhưng tôi vẫn thấy đây là một phần mềm không hiệu quả.

2. Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone

Trước hết, tôi phải thừa nhận rằng phần mềm Rosetta Stone có một triết lý khá thú vị – đó là cung cấp cho người học phương pháp “Tắm mình trong ngôn ngữ”. Phần mềm chỉ sử dụng ngôn ngữ bạn đang học kể cả trong các tài liệu hướng dẫn. Sẽ không xuất hiện ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn ở đây.

Giải thích cho điều này, Rosetta nói rằng đây là một phương pháp học rất tốt phù hợp cho những người không có điều kiện đi du lịch để tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ: họ muốn người học được đắm mình trong ngôn ngữ. Tôi không phủ nhận điều này, tuy nhiên, điều tôi không đồng tình là họ đóng khuôn một phiên bản cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau.

Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Khung nội dung Tiếng anh của Rosetta Stone
Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Và khung nội dung Tiếng Nhật chẳng khác Tiếng Anh là mấy của Rosetta Stone

Tất cả các giao diện kể cả phần menu đều được thể hiện bằng ngôn ngữ bạn chọn để học. Từ hình ảnh cho đến âm thanh, không có chi tiết nào được dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Điều này sẽ gây một chút khó khăn cho những người mới học, tuy nhiên nó cũng là một trải nghiệm khá thú vị.

Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Các hướng dẫn đều được hiển thị bằng thứ tiếng bạn đang học

Phương pháp học ngoại ngữ như trẻ em tập nói

Trên thực tế, tôi cũng như rất nhiều người khác thường học từ mới với Flashcard và các câu ngữ pháp hoặc thông qua định nghĩa của từ bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng học theo phương pháp truyền thống này sẽ không rèn luyện được tư duy tiếng anh. Vì vậy, dành cho cho những người yêu thích học từ mới bằng phương pháp “học như một đứa trẻ”, phần mềm Rosetta Stone cho phép người dùng học từ mới thông qua hình ảnh và âm thanh.

Phương pháp học ngoại ngữ như trẻ em tập nói
Học từ mới thông qua hình ảnh và âm thanh ở Rosetta Stone

Điều đáng buồn là phương pháp học này của Rosetta Stone không hiệu quả với tôi: tôi học từ mới chậm hơn so với các cách học khác.

Rosetta phản hồi đánh giá của tôi rằng họ đã nghiên cứu trong hơn 30 năm để đưa ra phương pháp học hiệu quả này, và nó cũng đã được công nhận bởi các chuyên gia là phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất. Hơn nữa, mục tiêu của họ cũng không phải là số lượng mà là chất lượng: tiếp thu chậm, nhưng nhớ bền. Mặc dù vậy, với kinh nghiệm của mình, tôi vẫn không đồng ý với phương pháp học này.

Phát âm

Một điểm mà tôi thích ở Rosetta Stone là âm thanh của nó. Đã thử nhiều phần mềm và và có sự so sánh, tôi đánh giá cao chất lượng âm thanh của Rosetta Stone hơn. Bên cạnh đó, Rosetta còn cung cấp phần “Học mở rộng” trong tab Menu cho phép bạn tải xuống các file nghe để nghe mọi lúc mọi nơi. Đây là một tính năng thực sự tiện lợi.

Kinh nghiệm học ngoại ngữ với phần mềm Rosetta Stone
Rosetta Stone cho phép bạn tải các file nghe xuống dễ dàng

Nội dung học

Các khóa học của Rosetta có tính liên kết rất chặt chẽ, bạn sẽ được dạy qua một lượt các kiến thức ở khóa học chính, sau đó ôn tập lại những gì đã được học. Điều này giúp quá trình học không quá căng thẳng: bạn sẽ chỉ được hỏi những gì đã được học.

Khóa học chính đầu tiên cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng làm các bài luyện tập ở phần sau. Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy học ngoại ngữ thật dễ dàng, chỉ cần làm theo đúng những gì đã được dạy và không có sự khó khăn, áp lực nào ở đây.

Nhưng bạn nên nhớ rằng, áp lực sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và các tình huống giao tiếp ngoài thực tế cũng không như trong khuôn mẫu của Rosetta Stone.

Tất nhiên, phần mềm phù hợp với những người muốn học theo một lộ trình bài bản. Nhưng sau tất cả các khóa học của Rosetta Stone, bạn có thể sẽ cảm thấy chưa đủ tự tin để giao tiếp thực tế.

Các bài tập ở Rosetta Stone chưa đủ để bạn tự tin giao tiếp
Các bài tập ở Rosetta Stone chưa đủ để bạn tự tin giao tiếp

Phần mềm Rosetta Stone cung cấp kiến thức khá nhẹ nhàng ở những bài học đầu tiên, cho dù bạn có chọn trình độ đầu vào của mình là nâng cao, nó cũng dạy bạn những câu khá đơn giản. Tôi ưu tiên phương pháp học mang tính thách thức hơn, tôi muốn được luyện nói ngay trong những bài học đầu tiên.

Nếu so sánh việc học ngôn ngữ là đắm mình trong bể nước lạnh, với Rosetta Stone, tôi thấy mình chỉ nhúng một ngón chân xuống mà thôi. Tôi thì thích lặn mình luôn xuống nước, dù biết sẽ khó chịu thời gian đầu nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng quen với môi trường hơn, vì đằng nào bạn cũng phải khó chịu, để thực sự học được một ngôn ngữ.

Tuy nhiên, tôi không phủ nhận rằng mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau và tôi sẽ chẳng lấy làm ngạc nhiên nếu bạn thích phương pháp học của Rosetta Stone.

3. Phần mềm Rosetta Stone có tốt không?

So với mặt bằng chung của các phần mềm học ngoại ngữ thì Rosetta có mức phí khá cao. Điều gì đã khiến cho Rosetta tự tin đặt mức giá cao như vậy, dưới đây là những điểm “đáng tiền” của nó.

Rosetta Stone đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu

Phần mềm này đã dành rất nhiều tiền để đầu tư vào nghiên cứu ngôn ngữ. Họ mời các nhà khoa học, các tiến sĩ, nhà nghiên cứu tâm lý,…để thiết kế mọi khía cạnh của khóa học từ hình ảnh cho đến âm thanh (một vài âm thanh tôi đã tắt đi ngay lập tức và các hình ảnh cũng không chất lượng cho lắm).

Rosetta Stone cho rằng một phần mềm có giá trị hay không được đánh giá trên hiệu quả thực sự và nguồn thông tin đa dạng mà nó mang lại cho người học. Tôi thì không đồng ý với quan điểm này, theo tôi phần mềm có giá trị nên điều chỉnh làm sao để nó cân bằng giữa giá trị nó mang đến cho người học và giá cả, để phần mềm có thể lan tỏa và phổ biến rộng rãi. Đó mới là thành công. Do đó tôi không đánh giá cao sự đầu tư này.

Công nghệ nhận dạng giọng nói TrueAccent

Một điểm đáng chú ý là Rosetta đã phát minh ra True Accent đặc biệt cho những người không phải người bản xứ nói ngoại ngữ. Khi bạn nói, phần mềm sẽ ghi âm giọng nói của bạn, phân tích và duyệt, nếu âm thanh của bạn chưa chuẩn bạn sẽ phải nói lại.

Tôi rất thích tính năng này vì tôi được nói và nhận phản hồi về giọng nói của mình. Tuy nhiên, có một lần tôi vô tình hắt hơi, phần mềm cũng ghi nhận tôi đã nói đúng. Có những lần khác tôi đã nói đúng nhưng phần mềm vẫn không ghi nhận được. Vì vậy tôi cũng không đánh giá cao tính năng được coi là đặc biệt này của Rosetta Stone. May mắn là các bản ghi âm được ghi bởi người bản xứ. Do đó, bạn có thể học được cách phát âm tự nhiên hơn.

Học trực tiếp với người bản ngữ

Tính năng hữu ích nhất mà tôi nhận thấy ở phần mềm này là tính năng giao tiếp trực tiếp với người bản xứ. Sau khi hoàn thành một khóa học, bạn có thể truy cập phần “Live Tutoring” và đặt lịch hẹn học 25 phút với người bản xứ.

Những gia sư ở đây đều là những giáo viên chuyên nghiệp, thân thiện và kiên nhẫn. Họ là những giáo viên xuất sắc và có kinh nghiệm.

Thời gian lên lịch học cũng rất thuận tiện, dựa vào khung thời gian cho phép tôi có thể đăng ký lịch học với giáo viên ngay trong ngày hoặc thậm chí trong một vài giờ tới.

Lần đầu tiên trải nghiệm khóa học nói chuyện với người bản xứ, lúc đó tôi đang học tiếng Hà Lan. Tôi đã gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Hà Lan và giáo viên đã rất kiên nhẫn giúp tôi. Mặc dù giao tiếp khó khăn nhưng giáo viên đã từ chối chuyển sang giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của tôi – theo như triết lý của chương trình.

Đó là điều mà tôi rất tán thành mặc dù nó khó khăn trong những buổi đầu. Nhưng sau này, tôi nhận thấy đây quả là một quyết định sáng suốt vì sau 2 buổi học, tôi cảm thấy tiến bộ hơn rất nhiều.

Không giống với các khóa học trong chương trình của Rosetta Stone, mỗi giáo viên lại có một chương trình riêng theo cách dạy của họ. Tuy nhiên, họ vẫn đi theo khung chương trình của Rosetta Stone và họ thường sẽ không hỏi bạn những câu hỏi không có trong chương trình.

Một lần nữa, quay lại với điều tôi không thích ở các khóa học của Rosetta vì nó tạo nên một khuôn khổ cho người học theo một khung chương trình cố định và không giống với những tình huống linh hoạt ngoài thực tế.

Một điều may mắn là các giáo viên ở đây khá kiên nhẫn, vì thế nếu bạn gặp đúng giáo viên, họ vẫn có thể linh hoạt dạy thêm cho bạn trong phạm vi chương trình cho phép. Bạn có thể thuê giáo viên để học trực tiếp với giá rẻ hơn nhiều so với các phần mềm khác. Tuy nhiên, để tìm được một giáo viên phù hợp cũng không phải là dễ.

Dù sao thì đối với tôi đây là phần đáng tiền nhất trong phần mềm và nếu không có tính năng này, có lẽ tôi đã gỡ bỏ phần mềm này từ lâu vì tốc độ học rất chậm của nó.

Các tính năng khác của Rosetta Stone giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả

Ngoài các khóa học chính và học trực tiếp với gia sư, Rosetta còn cung cấp các phương thức học khác như

 • Cách phát âm
 • Nói
 • Ngữ pháp
 • Đọc hiểu
 • Viết
 • Nghe
 • Ôn tập

Các tính năng này cung cấp cho người học một chương trình toàn diện, tuy nhiên, như đã nói ở đầu bài, kiến thức trong các bài học này khá hẹp, trong khuôn khổ và không có tính thực tiễn cao. Các bài tập ngữ pháp cũng không có sự giải thích rõ ràng.

Bên cạnh đó, có một tính năng rất hay của phần mềm này là “Stories”. Với mỗi bài học, người học được cung cấp một câu chuyện dạng mini-podcast với giọng đọc của người bản xứ. Giúp bạn kết hợp giữa việc học nghe và đọc hiểu.

Các tính năng khác của Rosetta Stone giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả
Các mini-podcasts giúp bạn luyện nghe hiệu quả

Tôi thực sự thích mục này, các câu chuyện được phân tách thành nhiều cấp độ và xứng đáng là một nguồn tài liệu tốt dành cho những người đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài liệu đọc.

Học từ vựng tiếng qua hình ảnh

Rosetta cũng rất đầu tư vào hình ảnh từ việc họ thuê riêng người mẫu để chụp ảnh, cách căn chỉnh ánh sáng và tìm địa điểm phù hợp… Các bức ảnh thể hiện khá rõ nội dung muốn truyền tải mà không cần dùng bất kỳ đoạn mô tả nào.

Học từ vựng tiếng qua hình ảnh
Các hình ảnh được chính Rosetta Stone biên tập

2 bức ảnh trên thể hiện khá rõ là 2 người đang chào hỏi nhau. Tuy nhiên, trong quá trình học tôi gặp phải 1 vài từ mà dù cố gắng tôi vẫn không thể hiểu được họ đang diễn tả hành động gì. Vì vậy, theo tôi hợp lý hơn là họ nên trình bày ít nhất là 4 bức ảnh để người học dễ dàng hình dung hơn.

Rosetta Stone giải thích việc họ dùng hình ảnh giúp mọi người học từ vựng là dựa trên lời khuyên của các nhà tâm lý học về sự kích thích của não bộ khi học qua hình ảnh. Một lần nữa, tôi thất vọng về sự đầu tư của phần mềm này, họ thuê các chuyên gia về rất nhiều lĩnh vực mà thực chất, những chuyên gia này không biết gì về cách học một ngoại ngữ.

Tôi không phủ nhận những lợi ích của việc học qua hình ảnh mang lại nhưng theo ý kiến của tôi, đây không phải là cách tốt nhất để học ngoại ngữ. Các bài tập học qua hình ảnh của Rosetta mang lại cho tôi cảm giác khó hiểu và xa rời thực tế.

4. Nhược điểm của phần mềm Rosetta Stone

Thiếu các bài học về văn hóa của ngôn ngữ đang được học

Như đã liệt kê ở đầu bài, Rosetta Stone áp dụng một phiên bản cho tất cả các ngôn ngữ. Ví dụ, khi tôi học từ “báo” trong tiếng Hà Lan, hình ảnh lại hiển thị cho tôi một tờ báo Ấn Độ. Điều tôi cần khi học tiếng Hà Lan là tôi được học về cả văn hóa của họ thông qua hình ảnh.

Tôi muốn xem cách sinh hoạt của người Hà Lan, muốn nhìn thấy nụ cười của họ, muốn học cách họ chào hỏi, ngôn ngữ cơ thể của họ có gì khác so với các nước khác. Nhưng tất cả hình ảnh tôi nhìn thấy khi học ngôn ngữ Hà Lan là hình ảnh chào hỏi của người Mỹ, cùng những nét văn hóa đặc trưng của người Mỹ

Nhược điểm của phần mềm Rosetta Stone
Các hình ảnh ở Rosetta Stone không thực sự hợp với văn hóa ngôn ngữ

Điểm này làm tôi thấy thất vọng. Khi học một ngoại ngữ, người học muốn tìm hiểu về văn hóa của đất nước đó, nhưng Rosetta Stone đã không làm được điều này.

Cách tổ chức bài học áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ

Không chỉ có các bức tranh không thể hiện đúng văn hóa của ngôn ngữ đang học. Cách tổ chức các khóa học cũng được Rosetta sao chép và áp dụng cho hầu hết mọi ngôn ngữ và nhiều bài học khá giống nhau.

Tôi vô tình nhận thấy nội dung các bài học của tiếng Thụy Điển và Hà Lan giống y hệt nhau. Tôi đã hỏi một vài người bạn cũng sử dụng phần mềm này là biết được rằng cũng không có sự khác nhau giữa Tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Nga,.. và nhiều ngôn ngữ khác nữa.

Rosetta đã áp dụng một nội dung duy nhất và dịch nó sang mọi ngôn ngữ. Giải thích cho điều này, Rosetta nói rằng để thiết kế nội dung riêng biệt cho các ngôn ngữ khác nhau là quá tốn kém. Nhưng tôi biết rất nhiều phần mềm khác đã làm tốt được điều này. Mỗi ngôn ngữ có một đặc trưng và nét văn hóa riêng. Đó là điều tạo nên hứng thú và sự tìm tòi cho những người học ngoại ngữ. Tuy nhiên, cách làm này của Rosetta Stone không khác gì một sự lười biếng, muốn đi tắt 1 bước mà có thể mở rộng hệ thống sang mọi ngôn ngữ trên thế giới.

5. Có nên dùng Rosetta Stone không?

Mặc dù Rosetta có một vài tính năng mà tôi rất thích, nhưng tổng kết lại, tôi vẫn không giới thiệu nó cho mọi người.

Có nên dùng Rosetta Stone không
Có vẻ bạn cần cân nhắc khi sử dụng Rosetta Stone

Nội dung chương trình quá tù túng từ âm thanh, trò chơi, khóa học đến giao tiếp với người bản xứ,… tất cả phải tuân theo hệ thống chương trình mà Rosetta Stone đã xây dựng nên. Một số người vẫn sẽ phù hợp với chương trình này, phù hợp hơn sẽ là trẻ em.

Điểm yêu thích nhất của tôi ở phần mềm này là tôi có thể giao tiếp với người bản xứ. Cuộc trò chuyện đầu tiên bằng tiếng Hà Lan với gia sư đã mang lại cho tôi sự tự tin rất lớn và tạo động lực học cho tôi.

Còn về những phần khác thì tôi cảm thấy khá tốn thời gian.

6 . Tổng kết

Ưu điểm

 • Có các bài học trực tiếp với gia sư
 • Học qua các câu chuyện khá thú vị
 • Sử dụng hoàn toàn bằng ngôn ngữ bạn đang học, không sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn
 • Là phần mềm lý tưởng cho những người muốn học theo phương pháp “Học như một đứa trẻ”.

Nhược điểm

 • Áp dụng một khung chương trình cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau
 • Sự lặp lại tẻ nhạt
 • Hình ảnh không thể hiện được văn hóa của ngôn ngữ
 • Không có giải thích chi tiết về ngữ pháp
 • Chương trình học bị đóng khung, không có sự đa dạng và không tạo được thách thức cho người mới bắt đầu

Tóm lại, theo ý kiến của tôi, bạn nên bỏ qua phần mềm này để tìm một phần mềm khác có mức giá thấp hơn mà có thể mang lại chất lượng tốt hơn, giúp bạn giao tiếp tự tin trong môi trường thực tế.

Để tối ưu thời gian cũng như chi phí cho việc học ngoại ngữ, bạn có thể tìm tài liệu trực tuyến hoặc trong thư viện địa phương. Sau đó luyện tập giao tiếp với người bản xứ bằng cách trao đổi trực tiếp hoặc nếu không có điều kiện, bạn có thể giao tiếp qua các trang web học ngôn ngữ. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu học nói trong những bài học đầu tiên. Và trong bất kì phương pháp học ngoại ngữ nào đều đòi hỏi sự tích cực từ bạn.

Originally posted 2021-09-19 23:52:21.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *