Nên chuyển một tấm ảnh màu thành một tấm ảnh trắng đen khi nào? Nhiếp ảnh

Nên chuyển một tấm ảnh màu thành một tấm ảnh trắng đen khi nào? Nhiếp ảnh

Nên chuyển một tấm ảnh màu thành một tấm ảnh trắng đen khi nào? câu hỏi này chắc hẳn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người đang mê với nghệ thuật nhiếp ảnh nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chỉnh sửa hiệu ứng màu.

Những người mới bắt đầu nhiếp ảnh thông thường họ đều chuyển tất cả số ảnh mà họ có được thành những bức ảnh trắng đen mà không cần biết có phù hợp với bối cảnh hay không. Bài viết dưới đây của ứng dụng Mobile sẽ giúp các bạn nắm được một số nguyên tắc cơ bản để sau này có được một bức ảnh đen trắng tuyệt vời.

Nên chuyển một tấm ảnh màu thành một tấm ảnh trắng đen khi nào?

Hai yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi thay đổi từ bức ảnh màu sang trắng đen chính là Tone màu và Texture.

  • Tone là những khoản tối và những điểm sáng trong bức ảnh.
  • Texture hay kết cấu của một bức ảnh là toàn bộ sự chênh lệch giữa các tone.

Lưu ý: Một bức ảnh màu có thể truyền tải đầy đủ nội dung của một khung cảnh tồn tại, nhưng một bức ảnh đen trắng chỉ có thể biểu đạt một vài kía cạnh. Hãy nghĩ đến điều mà bức ảnh sau khi chuyển sang trắng đen có thể truyền tải được vấn đề gì (khía cạnh nào), nếu 1 bức ảnh trắng đen không mang đến cho người xem cảm xúc thì coi như vô nghĩa (không đẹp cả nội dung lẫn hình thức).

Ví dụ: Bức ảnh về chủ đề HOÀNG HÔN: Những điểm sáng nơi mặt trời lặn chiếu vào ,những khoản khuất tối nơi mà ánh sáng không len qua được, vài ánh nắng còn soát lại của bầu trời. Tất cả chúng hoà quyện lại với nhau tạo ra một khung cảnh tuyệt đẹp.

Vì thế một bức ảnh có thể tuyệt vời khi có đầy đủ màu sắc nhưng khi chuyển nó thành một bức ảnh đen trằng thì lại là một chuyền hoàn toàn khác.

Kỹ thuật chụp ảnh và chuyển ảnh màu sang trắng đen

Hiện nay đa phần các máy ảnh DSLR và các máy ảnh không gương lật đều có chế độ chụp trắng đen, tuy nhiên nên lựa chọn chế độ chụp ảnh RAW.

Chọn bối cảnh chụp: Đối với những người mới bắt đầu nhiếp ảnh là họ luôn chụp mọi thứ họ muốn mà không xem xét trước đây chính là sai lầm lớn nhất. Nên chụp một bức ảnh có phơi sáng trung tính, sau đó chỉnh sửa để tạo ra một tấm ảnh như mong muốn.

Cách chụp ảnh để không rơi vào trường hợp thiếu sáng, nhòa như sau:

  • Chọn điểm phơi sáng đúng là điểm mà tại đó máy ảnh dễ tiến hành làm việc nhất.
  • Đặt nó vào chế độ ưu tiên khẩu độ- chế độ chụp A, thiết lập khẩu độ, chỉnh ISO và chụp thử.
  • Nếu ảnh chụp thiều sáng hay cháy sáng thì điều chỉnh sao cho phù họp rồi chụp lại. Khi phơi sáng của bạn đã trung tính, hay chụp một bức ảnh thật tốt.

Mẹo để có một bức ảnh trắng đen đẹp:

  • Hãy chỉnh sửa ảnh thông qua các ứng dụng như Photoshop hay Lightroom thay vì sử dụng một bộ lọc trắng đen nào đó trên instragram.
  • Không nên có qua nhiều tương phản trong bức ảnh vì độ tương phản quá nhiều cũng làm mất các chi tiết nhỏ.

Hãy thực hiện theo các nguyên tắc hướng dẫn ở trên để những bức ảnh màu của mình sau khi chuyển thành trắng đen mang đến cho người xem những giây phút yên bình, tĩnh lặng hay những khoảng không gian hoài cổ, sang trọng nhé!

source

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *